news

Mẹ không đủ sữa cho con bú phải làm sao?

Nguồn sữa tốt cần phải đảm bảo đầy đủ cả về số lượng và chất lượng. Khi mẹ không đủ sữa cho con bú có thể tham khảo những cách sau đây để kích sữa về nhiều hơn.

5 Lưu ý giúp mẹ đủ sữa cho con bú:

Massage và chườm ấm ngực trước khi cho con bú giúp kích thích tuyến sữa

Lưu ý 1: Massage ngực trước khi cho con bú và tập cách cho con bú đúng, bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển qua vú kia. Với những mẹ ít sữa, việc massage hoặc chườm ấm trước khi cho con bú sẽ giúp kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn. Mẹ cần lưu ý cho bú theo nhu cầu của trẻ, bú càng nhiều lần trong ngày càng tốt. Mặc dù mẹ ít sữa vẫn nên cố gắng cho trẻ ti mẹ vì nếu mẹ hạn chế cho con bú sẽ càng làm các tuyến sữa hoạt động kém đi, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sữakhông đủ sữa cho bé bú.

Xem thêm: Biện pháp giúp nhiều sữa và sữa đặc 

Massage và chườm ấm ngực trước khi cho con bú giúp kích thích tuyến sữa

Lưu ý 2: Tránh các loại thực phẩm gây mất sữa theo kinh nghiệm dân gian như: Lá Lốt, Măng Chua, Bạc Hà, Bắp Cải, Rau mùi, Lá Dâu Tằm, Lá Oregano, Bia và đồ uống có cồn.

Thiên Môn Chùm – Shatavari đẩy nhanh tốc độ tạo sữa mẹ

Lưu ý 3: Sử dụng 1 số thảo dược lợi sữa, thảo dược kích thích ăn uống và tăng chuyển hóa năng lượng để sữa về nhiều hơn như: Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị, bố huyết giúp mẹ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn; Thông Thảo giúp lợi sữaThiên Môn Chùm (Shatavari) có tác dụng tăng tiết gấp 3,5 lần Prolactin – hormone chính tham gia vào quá trình sản xuất sữa mẹ giúp tăng tiết sữa tốt hơn; Diệp Hạ Châu và Hương Phụ phối hợp hiệp đồng với nhau giúp tăng chuyển hóa tại gan, nhờ đó những chất dinh dưỡng mẹ hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa vào sữa, giúp sữa đặc hơn, giàu dinh dưỡng hơn.

Thiên Môn Chùm – Shatavari đẩy nhanh tốc độ tạo sữa mẹ

Uống đủ nước là điều quan trọng giúp mẹ đủ sữa cho con
Lưu ý 4: Uống đủ nước và ăn nhiều bữa trong ngày có lợi trong việc tạo sữa. Nhiều mẹ chỉ uống nước khi khát, thậm chí quên mất việc phải uống nước. Điều này vô tình ảnh hưởng đến việc tạo sữa mẹ vì sữa mẹ chủ yếu là nước, nếu mẹ không duy trì đủ lượng nước cho cơ thể sẽ dễ dẫn đến tình trạng thủy kiệt – một nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa gặp rất nhiều ở mẹ sau sinh.

Uống đủ nước là điều quan trọng giúp mẹ đủ sữa cho con

Lưu ý 5: Tinh thần thoải mái, tập luyện thể dục nhẹ nhàng, duy trì giấc ngu sâu giúp ích cho việc tạo sữa. Việc ngủ đủ giấc và ngủ sâu là điều kiện cần thiết giúp duy trì lượng sữa mẹ. Vì sữa mẹ được tạo ra nhờ cơ chế thần kinh phản xạ, khi mẹ giữ được tâm lý thoải mái sẽ giúp cho tuyến Yên tại não mẹ tiết ra đều đặn 2 hormone: Prolactin (hormon sản xuất sữa mẹ) và Oxytocin (hormone bài xuất/tống đẩy sữa mẹ). Nếu mẹ bị ức chế tinh thần, thường xuyên cáu gắt và mất ngủ triền miên sẽ gây tác động tiêu cực đến việc sản xuất 2 hormone Prolactin và Oxytocin. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng sữa mẹ ít dần, thậm chí là mất sữa.

Trên đây là 5 lưu ý mẹ có thể áp dụng nhằm cải thiện tình trạng ít sữakhông đủ sữa cho con bú. Mong rằng các mẹ sẽ luôn có thật nhiều sữa cho con bú nhé.

Mai Anh (biên tập)

Các mẹ hãy liên hệ ngay với Tổng đài Nuôi con bằng sữa mẹ 1800.0055 (miễn cước gọi) để được tư vấn những kiến thức bổ ích cùng Dược sĩ của Ích Mẫu Lợi Nhi.

 

 

 * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"Cảm nhận khách hàng

Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Vì vậy các mẹ nên gọi tới tổng đài 1800.6642 để được tư vấn biện pháp tốt nhất, phù hợp với mẹ để sữa nhanh về nhất