news

Mẹ ăn gì để Nhiều sữa, sữa giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho con chống lại virut CORONA

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Hiện nay đại dịch CORONA đang hoành hành, tỷ lệ người mắc ngày 1 tăng, và trên thế giới xuất hiện nhiều trường hợp bé dưới 1 tuổi, thậm chí trẻ sơ sinh đã nhiễm virus này . Mẹ “hoang mang” lo sợ bé yêu còn non nớt chưa thể đủ sức đề kháng, có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Cùng tìm hiểu về sức đề kháng có trong sữa mẹ và những thực phẩm giúp sữa mẹ về nhiều, giàu dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho bé, mẹ nhé!

1. Sữa mẹ là cách tăng cường sức đề kháng cho con đơn giản nhất.

Ngay từ khi mới chào đời bé đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thêm vào đó, sức đề kháng của bé còn non nớt và chưa hoàn thiện.

 

Mẹ đừng lo! Bởi vì “vũ khí” đắc lực giúp tăng sức đề kháng cho bé ở ngay cạnh mẹ - Đó chính là Sữa mẹ.

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và cân bằng đối với trẻ: Sữa mẹ còn có khả năng diệt vi khuẩn, virut độc hại giúp cho cơ thể trẻ không mắc những bệnh truyền nhiễm. 

 

Ngay từ khi mới sinh ra, mẹ đã có sẵn sữa non. Ngoài thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu, sữa non còn chứa các thành phần:

 

  • Thành phần hòa tan: bao gồm Immunoglobulin (IgA, IgM, IgG), lysome, lactoferrin…
  • Thành phần tế bào: bao gồm tế bào lympho, bạch cầu hạt trung tính và các tế bào biểu mô.

 

Sữa non chỉ tồn tại trong mấy ngày đầu. Sữa non chuyển dần sang sữa chuyển tiếp và thành sữa mẹ. Thành phần của sữa mẹ có thay đổi đôi chút so với sữa non, tuy nhiên những thành phần tăng sức đề kháng vẫn được giữ nguyên để bảo vệ bé yêu.

 

Vai trò của bach cầu đối với hệ miễn dịch chẳng còn xa lạ với mẹ. Vậy nên, vai trò của những thành phần sau đây là điều mẹ đang quan tâm:

 

  • Lactoferrin (LF) là thành phần có tác dụng kích thích hoạt động và sự phát triển của tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch). LF tồn tại trong sữa mẹ trong suốt 1 năm đầu đời của bé và là là một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên chống lại các tác nhân vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

 

  • IgA là một loại Immunoglobulin, có tác dụng gắn với các tác nhân gây bệnh và không cho những tác nhân này gắn lên tế bào non nớt của bé. IgA có nồng độ cao nhất trong 2 tháng đầu, vậy nên hãy tích cực cho bé bú ngay từ khi mới chào đời mẹ nhé!

 

  • Lysozyme trong sữa mẹ là một enzyme có nồng độ cao hơn 5.000 lần so với sữa bò. Nó có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn và chống lại một số loại virut.

Sữa mẹ - “lá chắn” bảo vệ bé yêu hữu hiệu nhất

Sữa mẹ - “lá chắn” bảo vệ bé yêu hữu hiệu nhất

2. Mẹ ăn gì để nhiều sữa, tăng sức đề kháng cho con

Sức đề kháng có trong sữa mẹ là không có một loại sữa nào có thể thay thế. Chính vì vậy, trong mùa đại dịch virut CORONA, mẹ lại càng mong muốn nâng cao CHẤT LƯỢNGSỐ LƯỢNG của nguồn sữa.

2.1 Rau Bina (Rau chăn vịt)

Rau bina hay cải bó xôi (rau chăn vịt) không còn xa lạ gì với mẹ, bởi những gái trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Cũng chính vì thế, rau bina càng “ghi điểm” với mẹ. 

 

Rau bina chứa nhiều chất sắt, folate và vitamin K, những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể người mẹ, nhằm tăng số lượng sữa, cũng như chất lượng của sữa mẹ. 

Rau Bina – nâng cao chất lượng sữa mẹ

Rau Bina – nâng cao chất lượng sữa mẹ

2.2 Ngó sen

Theo Y học cổ truyền, ngó sen giúp giải độc, thành nhiệt, nhuận tràng, trị ứ huyết ở phụ nữ sau sinh. Ngoài ra ngó sen còn có tác dụng kích thích vị giác, giúp mẹ ăn ngon và ngủ sâu hơn. Lấy lại được cả sức khỏe và tinh thần của mẹ sau sinh.

 

Tuy ngó sen rất tốt cho mẹ bỉm sữa, nhưng cách chế biến ngó sen mẹ cũng cần chú ý. Những cách chế biến sống hoặc tái là cách làm mẹ nên tránh mặc dù nộm ngó sen có hấp dẫn đến đâu mẹ nhé! 

Ngó sen giúp “cải thiện” sữa mẹ về chất và lượng!

Ngó sen giúp “cải thiện” sữa mẹ về chất và lượng!

2.3 Rau diếp nếp xanh (Rau ngó xuân)

Rau diếp nếp xanh dường như là loại rau khó có thể thiếu trong thực đơn của bà mẹ ít sữa, nhất là khi mẹ đang cần một thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong sữa mẹ.

 

Rau nếp xanh là một loại rau có màu xanh đậm, chứa hàm lượng vitamin C cao – đây là một chất có tác dụng tăng sức đề kháng “có tiếng”. Mẹ đừng bỏ qua trong mùa đại dịch nhé!

Muốn lợi sữa, đừng bỏ qua rau diếp nếp xanh trong vườn nhà

Muốn lợi sữa, đừng bỏ qua rau diếp nếp xanh trong vườn nhà

2.4 Đậu đen

Cũng là một thành viên trong họ hàng nhà đậu. Đậu đen cũng chứa hàm lượng protein thực vật cao, được đánh giá là dễ tiêu hóa hơn so với protein động vật.

 

Thành phần đậu đen giàu chất béo không no, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và bé như kẽm, canxi, sắt, beta caroten… Ngoài ra đậu đen còn có tác dụng thanh nhiệt, nên “giải tỏa” cảm giác nực sữa trong mẹ. 

 

Mật bí cho mẹ, nước đậu đen rang không chỉ giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng mà tác dụng thanh nhiệt còn được tăng lên đáng kể.

Ngoài giải nhiệt, đậu đen còn giúp mẹ truyền “sức mạnh” cho con

Ngoài giải nhiệt, đậu đen còn giúp mẹ truyền “sức mạnh” cho con

2.5 Quả kiwi

Kiwi là một loại quả có vị chua nhẹ, vị thơm và mát. Chất xơ và vitamin C là những giá trị quý báu mà kiwi mang lại đến cho mẹ. 

 

Mẹ sau sinh cần tiếp nhận một lượng dinh dưỡng, khiến mẹ “ngán” mỗi khi đến bữa ăn. Nhưng với kiwi thì mẹ sẽ không có cảm giác đấy, bởi vì hàm lượng chất xơ có trong đó.

 

Kiwi cũng là một loại quả tăng sức đề kháng cho sữa mẹ bởi hàm lượng vitamin C lớn. Tuy nhiên, vitamin C dễ bị “phá hủy” nên mẹ cần chú ý chọn những quả kiwi không bị dập nát. 

Vitamin C là “chìa khóa” giúp sữa mẹ tăng sức đề kháng

Vitamin C là “chìa khóa” giúp sữa mẹ tăng sức đề kháng

3. BẢO BỐI GIÚP SỮA MẸ NHIỀU, ĐẶC SÁNH, ĐỦ DINH DƯỠNG, GIÚP mẹ yên tâm chống lại dịch Corona?

Ngoài những thực phẩm lợi sữa trên, những sản phẩm hỗ trợ giúp sữa mẹ về nhiều, giàu dinh dưỡng và đặc biệt tăng sức đề kháng trong mùa đại dịch cũng có vai trò quan trọng.

 

Hiện nay sản phẩm lợi sữa được các mẹ truyền tai nhau nhiều nhất đó chính là ÍCH MẪU LỢI NHI.

 

Sử dụng ÍCH MẪU LỢI NHI giúp mẹ “thông” tuyến sữa, số lượng sữa mẹ được “sản xuất” ra nhiều hơn, đồng thời, giúp sữa mẹ ĐẶC và  SÁNH hơn.

 

  • Sau 5-7 ngày ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
  • Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
  • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Đó cũng là nguồn sức mạnh quan trọng mẹ “truyền” cho bé, nhất là trong mùa dịch virus Corona đang hoành hành.

 

Hiểu được tâm lý lo lắng của mẹ, ÍCH MẪU LỢI NHI với những thành phần Shatavari Thiên Môn Chùm, hoàn toàn từ thiên nhiên nhưng lại tăng cường sức đề kháng cho sữa mẹ.

Với “tuyệt chiêu” của ÍCH MẪU LỢI NHI, giúp sữa mẹ về vừa đủ với nhu cầu của bé, tăng các thành phần đề kháng trong sữa mẹ. ÍCH MẪU LỢI NHI xứng đáng là sản phẩm đồng hành cùng mẹ trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!