Theo y học cổ truyền, sản phụ sau sinh khí huyết thường bị tổn thương, đa phần lỗ chân lông mở rộng dễ bị hàn tà xâm nhập gây cảm nhiễm. Thêm vào đó, sau sinh mẹ thường mất 1 lượng máu lớn, cơ thể suy nhược, mất sức dẫn đến ảnh hưởng nguồn sữa vì theo quan niệm Đông Y, sữa mẹ được tạo thành từ huyết (máu), nhờ sự luân chuyển của khí trong cơ thể mà chuyển thành sữa mẹ. Do vậy, mẹ nhiều sữa hay ít sữa liên quan mật thiết đến việc khí huyết có được lưu thông hay tắc nghẽn.
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hồi phục khí huyết của người mẹ. Ngoài việc nên ăn uống khoa học, đủ chất, sản phụ cần được nghỉ ngơi nhiều, hạn chế suy nghĩ, lo lắng, cáu giận sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tạo sữa.
Ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc giúp mẹ gia tăng quá trình tạo sữa.
Trong thực đơn gồm các món ăn lợi sữa, nhiều sữa, tốt sữa cho mẹ sau sinh không thể không kể tên 8 món ăn giúp lợi sữa giúp mẹ tăng cường lượng sữa cho con được ưu chuộng nhất như sau:
Nguyên liệu: 100 gram đương quy; 200 gram thịt dê làm sạch, thái miếng vừa ăn; 5 lát gừng tươi; 3 nhánh hành hoa. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, thêm nước xâm xấp và ninh nhỏ lửa cho tới khi thịt dê chín nhừ thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa miêng. Mỗi ngày mẹ nên ăn món này 4-5 lần, kết hợp uống nước hầm rất tốt cho những sản phụ sau sinh mất máu, suy kiệt, kém ăn, cơ thể gầy yếu, ít sữa. Tuy nhiên, lưu ý với mẹ táo bón không nên dùng.
Nguyên liệu: 1 chiếc chân giò heo làm sạch, 200 gram thông thảo, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đem hầm nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong 4 – 6 ngày sẽ giúp mẹ có nguồn sữa nhiều hơn.
Nguyên liệu: 30 gram vừng đen đem giã nhỏ, 50 gram gạo tẻ; nêm nếm gia vị theo khẩu vị sau đó đem ninh nhỏ lửa để nấu thành cháo. Món ăn này vừa giúp lợi sữa lại nhuận tràng, thích hợp cho sản phụ sau sinh máu xấu, ít sữa, táo bón.
Nguyên liệu: 1 con cá Diếc sống làm sạch, 3 gram thông thảo và thêm 5gram đương quy cho vào cùng 1 nồi ninh kĩ. Khi chín, vớt cá ra ăn kết hợp uống nước canh thông thảo đương quy vừa ngọt vừa mát sẽ giúp mẹ nhiều sữa hơn. Một ngày mẹ có thể ăn từ 5 đến 7 lần.
Vì sao sau sinh các mẹ lại hay được mẹ chồng/mẹ đẻ nấu món canh móng giò đu đủ xanh cho ăn? Bởi vì trong quả đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, B, C, D, E….. giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh.
Làm món ăn này mẹ nên lưu ý chọn đu đủ xanh còn tươi, vẫn có cuống, rửa sạch và ngâm nước muối cho ra bớt nhựa, thía miếng vừa ăn sau đó hầm hoặc nấu với 1 cái chân móng lợn (phần từ khuỷu xuống đến móng) đã được làm sạch, món ăn này vừa bổ dưỡng lại có tác dụng thông sữa mẹ, rất tốt cho những mẹ ít sữa hoặc sữa loãng.
Rau lang là loại rau lợi sữa được rất nhiều mẹ sau sinh lựa chọn. Mẹ có thể chế biến rau khoai lang thành các món luộc, hoặc xào vào thực đơn các món ăn tuần vừa giúp mẹ nhuận tràng, ngừa táo bón mà nó còn là thực phẩm mang lại nhiều sữa, lợi sữa, tốt sữa cho mẹ. Trong đó món rau khoai lang xào thịt lợn nạc là ngon nhất.
Nguyên liệu: 1 mớ rau khoai lang rửa sạch, 200gram thịt lợn nạc, xào rau lang với thịt nạc, gia vị nêm vừa miệng. Hoặc các mẹ có thể làm món rau lang luộc ăn hàng ngày. Lưu ý: nếu muốn uống nước rau lang thì mẹ nên chần qua rau, bỏ đi nước đầu và uống nước thứ hai sẽ không bị chát.
Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 200gram thịt bò tươi, cà chua ngâm muối rửa sạch, bổ cau hầm với thịt bò thái miếng hình bao diêm, nêm gia vị đầy đủ. Món thịt bò hầm cà chua vừa giúp lợi sữa vừa bổ máu giúp cung cấp vitamin và khoáng chất giúp mẹ bồi bổ sức khỏe rất tốt.Trên đây là những món ăn bổ dưỡng hỗ trợ các mẹ sau sinh thiếu sữa, tuy nhiên ngoài việc ăn khoa học, đủ chất, mẹ cần uống đủ nước và ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái, thư giãn.
Thịt chó có tác dụng thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm, và rất tốt cho những người cơ thể suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu...
Nguyên liệu nấu gồm chân chó, gạo, thường được hầm chung với lá đinh lăng. Cả 3 thứ này cộng lại vừa có tác dụng bổ tì vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa vừa giúp giải độc, tiêu sưng viêm, tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp tống đẩy huyết hôi sau sinh.
Hy vọng với 8 loại thức ăn lợi sữa trên giúp mẹ bổ sung thêm thật nhiều các món ăn lợi sữa tốt cho sức khỏe và nguồn sữa. Chúc mẹ sẽ luôn có đủ sữa cho con yêu!
Mai Anh (biên tập)
Ngoài ra, các mẹ ít sữa còn có thể sử dụng thêm các thảo dược giúp Tăng cả số lương và chất lượng sữa mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ sử dụng chiết xuất từ rễ thảo dược Thiên Môn Chùm - Shatavari có nồng độ hooc môn tạo sữa tăng gấp 3,5 lần.
Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Shatavari cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu trong sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi cho tác dụng 2 trong 1 như sau:
Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.
Thông tin được công bố trên chương trình "Gặp bác sĩ chuyên khoa" trên Đài truyền hình Vĩnh Long - cùng sự tham gia của bác sĩ Trần Thu Hà - trưởng khoa sản N1 bệnh viện Từ Dũ.
Từ tháng 04/2017 đến tháng 10/2017 các nhà khoa học do TS.BS Vũ Minh Hoàn chủ nhiệm đã thực hiện Nghiên cứu lâm sàng hiệu quả của sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi trên 50 sản phụ thiếu sữa dưới 1 tháng tại khoa Sản BV đa khoa YHCT Hà Nội.
Kết quả chung: 94% sản phụ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ khi sử dụng viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi 5 -7 ngày và khi ngưng dùng không có hiện tượng mất sữa trở lại. Các sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh
Bí quyết Nuôi con bú hoàn toàn sữa mẹ - Con 4 tháng không một lần đờm, ho, khò khè của bà mẹ Kiểm nghiệm Dược Phú Yên
Mẹ Lê Thị Nguyệt Quế, ở Phú Yên, 30 tuổi, SĐT: 0985813418
Hiện đã là mẹ bà mẹ 2 con nhưng chị Quế vẫn đau đầu vì bị ít sữa sau sinh. Sinh bé đầu, 1 tháng chị ăn tới mười mấy cái móng giò rồi làm theo các mẹo dân gian như uống nghệ, rau răm, ăn đu đủ… toàn những đồ mát sữa nhưng lượng sữa không cải thiện.
“ Ngày mình chỉ vắt được 5 – 10 ml. Con phải bú sữa ngoài là chính, bữa 2 vợ chồng mới cưới nên tốn kém lắm, mà con thì hay ốm vặt. Giờ sinh bé thứ 2, mình cũng bảo với chồng tìm cách quyết tâm phải gọi sữa về cho con”
Tình cờ, chị được anh làm trong ngành Dược giới thiệu Viên uống lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi. Hai vợ chồng đều là người trong ngành y nên tìm hiểu sản phẩm kỹ, thấy có nhiều bác sĩ khuyên dùng, có nghiên cứu trên hàng nghìn sản phụ ở bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội, nên tin tưởng ra nhà thuốc mua. Chị bất ngờ về hiệu quả của sản phẩm.
Sữa mẹ Quế vắt được sau 4 ngày dùng Viên lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi
“Đúng như trên bao bì sản phẩm nói, tầm 2 ngày mình thấy có sữa về. Sữa tăng dần lên 50,100 rồi 200 ml/cữ. Sau 4 ngày thì tràn trề luôn con bú no mình còn vắt dư được 4 bịch nữa!” Chị Quế vừa ôm con gái thứ 2 trong lòng vừa cười tươi khoe với chúng tôi.
Chị chia sẻ, một ngày thì chị vắt được 8 cữ, mỗi cữ phải tới 200 – 300ml, cả ngày cũng phải tới hơn 2 lít sữa. Sau gần 1 tháng chị đã trữ được 2 tủ đông đầy sữa, 1 tủ nhà nội, 1 tủ nhà ngoại chật cứng.
Tủ sữa trữ đông của chị Quế
Chị duy trì dùng đều, chị để ý sữa vàng, sánh, đặc, nhất là sau khi trữ tủ đông, sữa vàng ươm. Bé thứ 2 nhà chị được bú mẹ no trộm vía bé tăng kí đều. Sinh bé được 4,2 kí, giờ là được 5,5 kí, bé cứng cáp và nhất là không bị ốm vặt lần nào như anh hai.
Trên đây là những kiến thức chia sẻ cho mẹ cách lấy nguồn sữa, cải thiện tình trạng ít thiếu sữa, không đủ sữa cho con bú và giúp giải đáp thắc mắc mẹ ít sữa phải làm sao. Chúc mẹ sẽ luôn một nguồn sữa tốt cho con bú nhé!
* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*
Tin tức liên quan