news

GLTT số 2 : CÁCH GỌI SỮA MẸ TRỞ VỀ SAU SINH

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Ít sữa, thiếu sữa, mất sữa, tăng cân không kiểm soát sau sinh... là tình trạng rất phổ biến của các bà mẹ sau sinh. Những rắc rối này khiến các mẹ không khỏi lo lắng, stress, thậm chí là trầm cảm vì áp lực không đủ sữa cho con bú cho con bú, khiến con quấy khóc và hay bị ốm vặt liên tục.

Để giúp các mẹ đang nuôi con nhỏ vượt qua nỗi stress vì thiếu sữa, ít sữa, mất sữa và tăng cân không kiểm soát, báo Đất Việt kết hợp cùng nhãn hàng Ích Mẫu Lợi Nhi đã quyết định tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Cách Gọi sữa mẹ trở về sau sinh, hết lo ít sữa, mất sữa” vào lúc 9h sáng, Thứ Ba, ngày 16/1/2018.

 
Khách mời tham gia chương trình gồm có:
- Bác sỹ Nguyễn Thị Kiểm - Nguyên chủ nhiệm khoa Sơ sinh Viện Bảo vệ Bà mẹ Trẻ sơ sinh, Viện Phụ sản TW.
- Chị Mai Thị Lan  - Phóng viên, 27 tuổi con nhỏ 6 tháng tuổi.
- Chị Nguyễn Thu Thủy – Nhân viên văn phòng, 28 tuổi có con trai 3,5 tuổi và đang mang thai tháng thứ 6.
 
 
                      
                                                      Bác sỹ Nguyễn Thị Kiểm cùng với các khách mời giao lưu
 
Chia sẻ của chị Mai Lan
 
Mình sinh bé đầu, lại là sinh mổ sau sinh 3 ngày sữa mới về. 2 ngày đầu sữa về cũng ít không đủ cho bé ti phải thêm sữa ngoài.
Nhưng sang đến tháng thứ 2 ,sữa đột nhiên ít dần, từ hôm ăn thịt bò lá lốt, thức đêm nhiều, stress căng thẳng bất đồng quan điểm cách chăm con với mẹ chồng nữa. Cộng dồn mọi thứ lai nên sữa ít hẳn, bé k đủ ti khóc suốt. Lúc đấy là giai đoạn khủng hoảng nhất với mình. Con quấy khóc, áp lực nối tiếp áp lực. Nghĩ mình thật vô dụng và bất lực… Stress quá, mình kể với bà chị họ mình. Vì chị ấy cũng sinh sau mình mấy ngày.Chị ấy bảo gửi cho mình 1 hộp Ích Mẫu Lợi Nhi uống thử xem thế nào. Vì bản thân chị ấy sinh xong cũng rất ít sữa nhưng từ khi uống loai này vào sữa nhiều hẳn. Mình ban đầu cũng lo chỉ sợ uống ảnh hưởng nhưng nghĩ chị ấy là người cực kỳ khó tính và kỹ tính đã dùng rồi thì mình cũng yên tâm hơn.
Từ lúc uống thấy lượng sữa tăng lên nhiều, ngực bắt đầu cương cứng căng tức hơn. Thấy mừng, uống trong 1 tuần thấy sữa về nhiều, mỗi lần cho con ti sữa phun tia ướt cả mặt con, lúc nào cũng phải kẹp tay sợ con ti không kịp sữa xuống con lại bị sặc. Mỗi lần ti xong mình hút k sợ bị tắc, mỗi cữ hút được 240ml, trước kia có ngày mình hút  1 cữ cũng nhiều được 100ml thôi.Nhờ có ích mẫu lợi nhi mà trộm vía từ lúc mình đi làm đến nay bạn Bi vẫn được ti sữa mẹ. Không còn bị stress về công cuộc làm bò sữa của con nữa
 
Chia sẻ của chị Thu Thủy:
 
Mình sinh bé đầu vào năm 2014. Lúc đó mình 25 tuổi,mình bị cạn ối và quá ngày nên phải sinh mổ. Và nằm viện 1 tuần liền. Thời gian nằm viện ngày nào mình cũng phải tiêm kháng sinh và thêm đau vết mổ nữa nên hầu như mình không có sữa và bé bú sữa ngoài hoàn toàn.
Trộm vía bé nhà mình lại háu ăn, cứ cho bé ti mẹ một lúc mà sữa không ra mà cu cậu khóc ầm ĩ lên, hai bà xót cháu, sợ cháu đói lại pha sữa ngoài cho cháu uống.  
Ra viện về nhà, dù đã cố gắng ăn uống đầy đủ, mẹ chồng rất tâm lý lo lắng, nấu đủ các món ăn lợi sữa, uống cả chè vằng, thuốc bắc, rồi chăm cháu để cho mình có nhiều thời gian nghỉ ngơi và hút sữa để kích sữa về nhưng tháng đầu tiên mình vẫn không đủ sữa cho con. Đêm nào cứ 2-3 tiếng mình phải dậy pha sữa cho bé một lần nên thành ra cũng ngủ ít. Lại thêm tâm lý căng thẳng vì không đủ sữa cho bé nên thành ra sữa đã ít rồi lại còn ít hơn. Quãng thời gian tháng đầu đúng là khủng hoảng với mình.
Đúng ngày đầy tháng bé nhà mình, chị mình về nhà chơi, thăm cháu và có tặng cho mình 3h Ích Mẫu Lợi Nhi. Chị ấy nói chị ấy có tìm hiểu trên mạng và đã gọi đến tổng đài để được tư vấn và chị ấy đã mua cho mình. Mình thấy tên giống với tên sản phẩm của chị trước nằm cùng phòng bệnh với mình nên mình mừng lắm. Hôm đó mình dùng luôn, sau khoảng 5 ngày dùng thì mình thấy ngực mình lúc nào cũng râm ran sữa về, có những đêm khi bé bú no. Ngày nào bé cũng bú no nê mà mình còn hút ra được 500ml mỗi ngày để trữ đông cho bé dùng dần. Mình và cả nhà mừng lắm, sang tháng thứ 2 bé bú mẹ hoàn toàn luôn, và trộm vía bé tăng cân.
 
 
                       
                         Chị Thuỷ chia sẻ về hành trình thoát khỏi ít sữa,mất sữa của mình với bác sĩ và bạn đọc
 
 
BS Nguyễn Thị Kiểm: Như chị Lan có nói mổ đẻ sau 3 ngày vẫn không có sữa, mẹ cảm thấy rất lo lắng, thương con... Nhưng mẹ lại không cho con bú vào lúc đó. Điều này là một hiểu nhầm, các mẹ mổ đẻ đừng chờ sữa về mới cho con bú mà cho con bú ngay khi ẵm con vào lòng. Hơn nữa khi mẹ lo lắng, buồn phiền thì trong cơ thể sẽ không có phản xạ "tống sữa" góp phần làm cho sữa không về.
Trong vú của mẹ có sẵn chút sữa non nên đừng chờ sữa về ồ ạt mới cho con bú. Nên cho con bú nhiều và thường xuyên bởi cơ thể người mẹ cứ 30 phút lại tạo sữa đủ để con bú.
Ích Mẫu Lợi Nhi đang được nhiều bà mẹ dùng, trong thành phần của sản phẩm có thảo dược Thiên Môn Trùng - xuất xứ từ Ấn Độ, rất tốt cho bà mẹ sau sinh, giúp bà mẹ giảm đau, tránh co thắt, cung cấp cho mẹ nhiều vitamin, khoáng chất.
PGS Nguyễn Như Thuần cũng từng chia sẻ rằng, ở Ấn Độ có làm công trình nghiên cứu 60 bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Trong đó 30 bà mẹ sử dụng Thiên Môn Trùng và 30 bà mẹ dùng loại khác. Kết quả cho thấy nhóm bà mẹ dùng Thiên Môn Trùng có chất lượng sữa tốt hơn, giúp mẹ tạo sữa mới tốt hơn.
 
Ngoài chị Thuỷ,chị Lan ra còn có rất nhiều các mẹ khác đã gọi điện thoại đến và để lại câu hỏi cho Bác sỹ
 
Câu hỏi 1: Cháu chào bác sĩ, bé cháu mỗi lần ti mẹ cằn nhằn khó chịu rồi bị sặc sữa nữa vì sữa phun tia nhanh vậy cháu phải lắm để bé ti mẹ lại đây ạ?
Thu Thủy , 25 tuổi , Vĩnh Phúc
BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời: Sợ nhất là khi em bé không bú kịp gây sặc sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất khi cho cháu bú nên dùng 2 ngón tay ấn nhẹ vào chỗ quầng đen ở vú, đó là xoang sữa để hạn chế lượng sữa xuống. Trong trường hợp cháu vẫn bị sặc thì mẹ có thể đổi tư thế, nằm ngửa cho con bú.
 
Câu hỏi 2: Chào bác sĩ ạ! Cháu sinh mổ được gần tuần rồi nhưng sữa chưa về. Mới đây, cháu có kích sữa nhưng chỉ về nhỏ giọt. Cháu phải làm sao để sữa về nhiều ạ? Lan Khuê , 27 tuổi , Tây Hồ
BS Nguyễn Thị Kiểm  trả lời: Nhiều người cho rằng mổ đẻ hoặc dùng kháng sinh sẽ khiến sữa ít nhưng thực sự không phải. Ban Bản vệ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em Việt Nam cũng đã khẳng định việc mổ đẻ không làm ảnh hưởng tới sữa.
Các mẹ không nên chờ có sữa về mới cho con bú mà nên cho con bú ngay trong 1 giờ sau sinh, con bú sẽ kích thích sữa về. Đồng thời mẹ phải ăn uống tốt, uống nhiều dịch lỏng như nước, sữa... 
Nếu tình trạng sữa vẫn ít thì các mẹ có thể sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi như chia sẻ của chị Lan và chị Thủy.
 
Câu hỏi 3 : Bác sĩ ơi bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được ba tháng tuổi bây giờ bé không đi ngoài được 6 sáu ngày cháu cũng không đi được nên toàn phải dùng mật ong để kích thích cho cháu đi ngoài gần tháng nay cháu lười ănvà không tăng cân có cách nào để Khắc phục không ạ bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ con không lớn cháu buồn lắm Quang Anh , 26 tuổi , TP.HCM  
BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời : Cháu có thể bị táo bón, phân ứ lại gây đầy bụng, chướng bụng. Mà cháu mới được 3 tháng tuổi. Cách tốt nhất người mẹ cần thay đổi chế độ ăn, sử dụng nhiều chất sơ, thực phẩm nhuận tràng như lá mồng tơi, rau đay, khoai lang, đu đủ, chuối...
Người mẹ cũng nên tập thói quen đi ngoài của con theo giờ. Cụ thể, cứ đến khung giờ đó mẹ có thể kích thích con đi ngoài bằng việc xoa bụng, đặt mông cháu vào chậu nước nóng hoặc "si"... để cháu có thói quen phản xạ có điều kiện.
 
                               
                                Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm giải đáp các vấn đề về sữa mẹ của các độc giả 
 
Câu hỏi 4: Bác sĩ ơi, mình khổ quá bác sĩ ạ. Mình vốn ít sữa từ khi sinh, không đủ sữa cho con bú đó đã là một nỗi khổ tâm rồi, giờ ku Bi nhà mình lại không chịu bú mẹ, sữa càng ít đi, giờ thì sắp mất sữa rồi. Cả ngày con không ti, ngực mình cũng chẳng căng, thấy con người ta ti mẹ mà thèm và thương con mình quá. Bác sĩ có cách nào giúp mình không? mình thử đủ mọi cách mà không ăn thua gì, quan trọng là ku Bi không chịu ti mẹ nữa cơ, cứ có động tác cho bi ti là con đã biết và khóc rồi. Có khi nào sữa mình có mùi không, mọi người bảo sữa mình thơm nên con nhanh lớn mà....
Vũ Thơm , 29 tuổi , Ninh Bình
 BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời : Không biết bạn có cho con bú bình không, nếu có thì bạn nên hạn chế để cháu bé có thể tự bú mẹ.
Đồng thời cho cháu bú bất kỳ lúc nào cháu muốn. Nếu không đủ sữa cho con thì mẹ có thể cho con sử dụng bổ sung. 
Nhưng cũng không nên cho cháu bú mình mà dùng thìa đút cho con. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để gọi sữa về.
 
Câu hỏi 5 : Em ít sữa bé ti mẹ xong phải pha thêm sữa ngoài bú nữa, bầu ngực của em lúc nào cũng nhẽo, không căng, em ăn 2 bát cơm/ngày và ăn cả thêm cháo nữa. Vậy có phải dinh dưỡng em thiếu nên ít sữa ko ạ? Bé thì bú được ít không bú mấy vậy có phải kích sữa bằng cách hút sữa để sữa về không ạ?Em có vắt 1 thời gian nhưng chỉ được 30 ml thôi, 1 bên ti của em bị tịt bé không bú giờ mất sữa hẳn thì làm sao để em có sữa lại ạ?Anh Thu , 25 tuổi , Phú Thọ
 BS Nguyễn Thị Kiểm: Mẹ ăn 1 ngày 2 bát cơm hơi ít, mẹ cần ăn thêm đủ 700calo/ ngày mới đủ tạo sữa cho con bú. 
Cách cho bú của mẹ cũng cần thay đổi, nên cho trẻ bú bên không có sữa trước rồi mới bú bên có sữa. Cần phải cho cháu bé bú bất kỳ lúc nào. 
Bên cạnh đó, chị cũng nên nghỉ ngơi, tránh lo lắng để hạn chế vấn đề tạo sữa, cố gắng không sử dụng sữa ngoài. Nếu có sử dụng sữa ngoài thì nên cho cháu uống bằng thìa, tránh bú bình.
 
Câu hỏi 6 : Chào BS, BS cho em hỏi, nếu bị tắc sữa sau sinh thì có thể làm cách gì để thoát khỏi tình trạng này ạ? Em mới sinh bé được nửa tháng nay nhưng bị tắc sữa kinh khủng, nách sưng to, sốt sình sịch, mà đau lắm í, chườm nóng, giã lá đinh lăng uống chẳng khỏi. Bà ngoại đã cho em uống nước lá bồ công anh mà chẳng đỡ, em đang không biết phải làm sao?Trần Thị Huế , 24 tuổi , Ninh Bình
BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời: Tắc sữa là do lưu thông sữa không tốt, một đường ống dẫn sữa nào đó bị chèn ép. Hoặc cũng có thể là do cơ địa, tắc sữa thường xảy ra ở những mẹ "vú mướp". 
Nếu nguyên nhân là do ngoại cảnh thì người mẹ cần phải để ý để chỉnh sửa, tránh tái phát. Còn nếu do cơ địa thì người mẹ cần phải đi khám bác sĩ để có kết luận chính xác và phương án khắc phục tốt nhất.
Điều quan trọng nhất là người mẹ phải cho trẻ bú nhiều, bú thường xuyên làm kích thích phản xạ tống sữa. Đồng thời, nguời mẹ chườm nóng vú, mát-xa vú từ trong ra ngoài, tập chung mát-xa ở chỗ cục tắc, hút sữa, ...
 
Dù thời lượng giao lưu có hạn, các mẹ bỉm sữa và bác sĩ chuyên khoa đã cố gắng giải đáp khá nhiều thắc mắc của các bạn đọc gửi tới.Song, chúng tôi xin dừng buổi GLTT tại đây. Những câu hỏi mà các độc giả gửi tới, chúng tôi sẽ chuyển lại cho bác sĩ để tiếp tục tư vấn.
 

 

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa).Sản phẩm được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương và hơn 500.000  bà mẹ tin dùng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng.

 

Ưu điểm 1 Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ

  • Sau 5 - 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
  • Sau 10 - 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
  • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

Ưu điểm 2 Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.

 

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

                                                                                                                                                     (Nguồn : Theo báo Đất Việt )

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 
PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần chia sẻ tác dụng của Shatavari - Thiên Môn Chùm

PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần chia sẻ tác dụng của Shatavari - Thiên Môn Chùm

Ngày 19/8/2015, PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần - Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh đã trả lời và tư vấn về “Tác dụng quý của Thiên M...

Xem thêm


3 lý do khiến hơn 600.000 mẹ sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi đang nuôi con bú?

3 lý do khiến hơn 600.000 mẹ sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi đang nuôi con bú?

Hơn 600.000 mẹ biết tới và tin dùng sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi để luôn duy trì nguồn sữa về nhiều dào dạt, đặc, thơm và mát hơn cho con bú. Còn mẹ thì sao?

Xem thêm

 

 

 

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 
 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!