news

Bật mí cách kích sữa của hàng triệu bà mẹ giúp sữa về nhiều tràn trề, đặc sánh hơn

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Làm sao để nuôi con bằng sữa mẹ luôn là mong muốn lớn nhất của bất kỳ mẹ bỉm sữa nào. Vì thế, các cách kích sữa về nhiều luôn được nhiều mẹ quan tâm. Qua bài viết dưới đây, Ích Mẫu Lợi Nhi sẽ hướng dẫn mẹ cách kích sữa hiệu quả, giúp sữa mẹ về nhiều tràn trề cho con bú.

1. Mẹo kích sữa mẹ về nhiều thông qua chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho sản phụ, giúp mẹ hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng tới dòng sữa cho con. Không những vậy, chế độ ăn uống khoa học còn là cách phòng ngừa những nguyên nhân mất sữa, ít sữa cho mẹ sau sinh

 

Do vậy mẹ hoàn toàn có thể kích sữa xuống nhiều và đảm bảo dòng sữa mẹ giàu dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống khoa học đủ chất.

 

kich-sua-me-bang-che-do-ding-duong-hop-ly

Kích sữa mẹ bằng chế độ dinh dưỡng sau sinh đủ chất, khoa học.

 

Thế nào là chế độ ăn uống đủ chất? Khẩu phần ăn của mẹ cần tăng thêm khoảng 350 Kcal/ngày và đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm (thịt nạc, thịt bò,..), chất béo, Chất xơ (các loại rau xanh,trái cây,ngũ cốc…).Ngoài ra cũng cần đặc biệt bổ sung  vitamin và khoáng chất ( sắt, kẽm, canxi…).  

 

Ngoài ra, mẹ cũng cần tuyệt đối tránh xa các nhóm thực phẩm làm mất sữa mẹ, các nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, và các nhóm thực phẩm khiến mẹ khó phục hồi sức khỏe.

 

Mẹ cần lưu ý:

 

- Không nên bỏ một bữa ăn nào vì cơ thể cần nguồn năng lượng liên tục. Nhịn đói làm mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng tới nguồn sữa và mọi hoạt động, việc ăn bù vào bữa sau sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

 

- Bữa ăn nên chia thành ba bữa chính và ba bữa phụ:Trong các bữa ăn nên đầy đủ cơm, thịt, cá...thêm nhiều rau, nước canh để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng.

 

Mẹ sau sinh và cho con bú NÊN ăn gì TỐT và LỢI SỮA?

Mẹ sau sinh và cho con bú NÊN ăn gì TỐT và LỢI SỮA?

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho sản phụ, giúp mẹ hấp thu và chuyển đổi tới dòng sữa cho con. Vậy phụ nữ sau sinh cho con bú nên ăn gì tốt? Làm cách nào để kích sữa mẹ xuống nhiều, đặc, ...

Xem thêm

2. Cách kích sữa mẹ bằng tay và bằng máy hút sữa

Với những mẹ ít sữa, mất sữa, việc vắt hút sữa hàng ngày không chỉ có vai trò kích sữa mẹ về hiệu quả, đây cũng là phương pháp hữu ích giúp mẹ hỗ trợ phòng tránh và chữa trị tắc tia sữa; là cách chữa mất sữa, ít sữa hay được nhiều mẹ lựa chọn.

 

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp giúp mẹ dự trữ nguồn sữa tốt cho con, đảm bảo luôn đủ sữa cho con bú trong cả những trường hợp trẻ không thể trực tiếp bú mẹ.

 

hut-vat-sua-dung-cach-giup-kich-sua-me-hieu-qua

Hút vắt sữa đúng cách giúp kích sữa mẹ  hiệu quả.

 

Cụ thể như:

 

  • Kích thích phản xạ tiết sữa: Sau khi trẻ bú xong mẹ nên hút vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy, rút nốt sữa thừa hai bên hết ra, sao cho sữa về được 2-3 lần thì lúc đó mới kiệt sữa. Từ đó giúp kích sữa, tăng sữa ở những cữ sau. Mẹ nên chú ý trước khi hút vắt sữa cần biết cách massage ngực để kích thích phản xạ xuống sữa.

 

  • Hỗ trợ chữa trị tắc tia sữa giúp thông tắc tia sữa: Sữa mẹ được bài xuất ra ngoài khi có phản xạ bú, mút đầu vú. Nếu bé không chịu bú, phản xạ tiết Oxytocin – hooc môn giúp tống đẩy sữa ra ngoài sẽ bị gián đoạn khiến sữa mẹ ngày càng ít đi. Do vậy, khi bị ít sữa, tắc sữa mà con không chịu bú thì mẹ tích cực vắt hút sữa bằng tay hoặc sắm cho mình một máy hút sữa hỗ trợ thông tắc tia sữa khi bị tắc, giúp kích sữa về nhiều hơn.

 

  • Hạn chế bị tắc tia sữa dẫn đến hiện tượng mất sữa, ít sữa: Trong trường hợp mẹ nhiều sữa, con bú không hết, nếu mẹ không vắt sữa thừa thì sẽ dễ rơi vào tình trạng tắc tia sữa và rất dễ bị mất sữa. Thậm chí là nhiều mẹ khi phát hiện ra những dấu hiệu mẹ ít sữa khi để tình trạng này diễn ra lâu ngày. Lúc này việc thường xuyên vắt hút sữa sẽ giúp hạn chế tình trạng tắc tia sữa khi bị tắc tia sữa.

 

  • Dự trữ nguồn sữa mẹ cho con: Hình thức vắt sữa bằng tay thích hợp cho những mẹ đẻ sau sinh có nhiều sữa nhưng bé lại không dùng hết. Mẹ có thể vắt hút sữa và bảo quản, trữ đông nguồn sữa cho con.

 

  • Đảm bảo con bú đủ no trong trường hợp trẻ không thể trực tiếp bú mẹ: Có nhiều trường hợp bà mẹ phải vắt sữa để nuôi con. Đó là khi người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt, hoặc mẹ quá bận bịu với công việc đột xuất nào đó…

2.1. Vậy nên hút sữa bằng tay hay sử dụng máy hút?

Câu trả lời mẹ có thể tự vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa hoặc kết hợp cả 2 cách này. Thông thường, nhiều mẹ cảm thấy việc vắt sữa bằng tay dễ dàng và thoải mái hơn so với việc sử dụng máy hút vắt sữa, nhất là vào những ngày đầu mới sinh. Việc sử dụng cách nào là tùy thuộc vào thói quen và tình trạng của mẹ.

nen-hut-vat-sua-bang-tay-hay-bang-may

Nên hút sữa bằng tay hay bằng máy?

2.2. Lưu ý khi hút vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy

  • Không có phương pháp nào có thể rút sữa khỏi ngực mẹ một cách hiệu quả như việc bé bú trực tiếp. Lý do: miệng, lưỡi, hàm trên, hàm dưới của bé tạo ra cơ chế kích thích đầu ti - quầng vú và tạo ra cơ chế mút, áp lực mút một cách tự nhiên mà việc dùng tay hay dùng máy không thể nào thay thế được.

 

  • Chìa khóa để vắt/hút sữa thành công: mẹ cần biết cách massage vê quầng vú đầu ti - Kích thích phản xạ xuống sữa.

 

  • Lưu ý cần vệ sinh tay sạch sẽ khi vắt hút sữa, đảm bảo bình chứa và máy hút luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng. Với các mẹ sử dụng máy vắt, hút sữa; mẹ nên chú ý máy hút sữa phải đảm bảo vệ sinh, khi sử dụng êm ái, không gây đau đớn khi hút sữa.

 

  • Việc hút vắt sữa bằng tay hay bằng máy đều khiến mẹ có cảm giác đau nếu không làm đúng cách.

Tìm hiểu hướng dẫn các bước kích vắt hút sữa mẹ bằng tay đúng cách TẠI ĐÂY

Các bước hút sữa mẹ bằng máy hút đúng cách TẠI ĐÂY

 

  • Nên hút cho kiệt sữa:  Một số mẹ gặp rắc rối (đầu ti to, đầu ti ngắn…) nên đều đặn hút 2-3 giờ/lần, hút cho kiệt sữa, nhằm giúp kích sữa mau về. Tránh trường hợp mẹ không hút hết sữa, bé bú khó, lâu dần sẽ mất sữa.

3. Vậy nên kích sữa trong bao lâu?

Đối với vắt sữa bằng tay: vắt mỗi bên vú tối thiểu 3-5 phút đến khi dòng sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia và sau đó lại vắt lại ở cả hai bên.

 

Đối với hút sữa bằng máy: khi các mẹ dùng máy hút sữa, phải mất vài phút kể từ lúc bật máy để dòng sữa có thể chảy ra. Để kích sữa hiệu quả có thể hút sữa mỗi bên 10 -15 phút và để hút kiệt thì sau khi dòng sữa dừng chảy khoảng 2 phút thì các mẹ nên tắt máy hút.

4. Kích sữa mẹ hiệu quả bằng thảo dược Thiên Môn Chùm – Shatavari Ấn Độ

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: người mẹ sử dụng chiết xuất từ rễ thảo dược Thiên Môn Chùm - Shatavari có nồng độ hooc môn tạo sữa tăng gấp 3,5 lần. Cân nặng của những bé được bú mẹ sử dụng Shatavari tăng gấp 1,5 lần cân nặng của đứa trẻ khác.

 

 

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Shatavari cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu trong sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi cho tác dụng 2 trong 1 như sau: 

 

 

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm, Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu; được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.

 

Thông tin được công bố trên chương trình "Gặp bác sĩ chuyên khoa" trên Đài truyền hình Vĩnh Long - cùng sự tham gia của bác sĩ Trần Thu Hà - trưởng khoa sản N1 bệnh viện Từ Dũ. 

 

 

Từ tháng 04/2017 đến tháng 10/2017 các nhà khoa học do TS.BS Vũ Minh Hoàn chủ nhiệm đã thực hiện Nghiên cứu lâm sàng hiệu quả của sản phẩm  lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi trên 50 sản phụ thiếu sữa dưới 1 tháng tại khoa Sản BV đa khoa YHCT Hà Nội.

Kết quả chung:  94% sản phụ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ khi sử dụng viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi 5 -7 ngày và khi ngưng dùng không có hiện tượng mất sữa trở lại. Các sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh

 

 

Bí quyết Nuôi con bú hoàn toàn sữa mẹ - Con 4 tháng không một lần đờm, ho, khò khè của bà mẹ Kiểm nghiệm Dược Phú Yên

 

Mẹ Lê Thị Nguyệt Quế, ở Phú Yên, 30 tuổi, SĐT: 0985813418 

 

Hiện đã là mẹ bà mẹ 2 con nhưng chị Quế vẫn đau đầu vì bị ít sữa sau sinh. Sinh bé đầu, 1 tháng chị ăn tới mười mấy cái móng giò rồi làm theo các mẹo dân gian như uống nghệ, rau răm, ăn đu đủ… toàn những đồ mát sữa nhưng lượng sữa không cải thiện.

 

“ Ngày mình chỉ vắt được 5 – 10 ml. Con phải bú sữa ngoài là chính, bữa 2 vợ chồng mới cưới nên tốn kém lắm, mà con thì hay ốm vặt. Giờ sinh bé thứ 2, mình cũng bảo với chồng tìm cách quyết tâm phải gọi sữa về cho con”

 

Tình cờ, chị được anh làm trong ngành Dược giới thiệu Viên uống lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi. Hai vợ chồng đều là người trong ngành y nên tìm hiểu sản phẩm kỹ, thấy có nhiều bác sĩ khuyên dùng, có nghiên cứu trên hàng nghìn sản phụ ở bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội, nên tin tưởng ra nhà thuốc mua. Chị bất ngờ về hiệu quả của sản phẩm.

 

Sữa mẹ Quế vắt được sau 4 ngày dùng Viên lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi

 

“Đúng như trên bao bì sản phẩm nói, tầm 2 ngày mình thấy có sữa về. Sữa tăng dần lên 50,100 rồi 200 ml/cữSau 4 ngày thì tràn trề luôn con bú no mình còn vắt dư được 4 bịch nữa!” Chị Quế vừa ôm con gái thứ 2 trong lòng vừa cười tươi khoe với chúng tôi.

 

Chị chia sẻ, một ngày thì chị vắt được 8 cữ, mỗi cữ phải tới 200 – 300ml, cả ngày cũng phải tới hơn 2 lít sữa. Sau gần 1 tháng chị đã trữ được 2 tủ đông đầy sữa, 1 tủ nhà nội, 1 tủ nhà ngoại chật cứng. 

 

Tủ sữa trữ đông của chị Quế

 

Chị duy trì dùng đều, chị để ý sữa vàng, sánh, đặc, nhất là sau khi trữ tủ đông, sữa vàng ươm. Bé thứ 2 nhà chị được bú mẹ no trộm vía bé tăng kí đều. Sinh bé được 4,2 kí, giờ là được 5,5 kí, bé cứng cáp và nhất là không bị ốm vặt lần nào như anh hai.

 

Các mẹ có muốn NHIỀU SỮA  - DÁNG THON như mẹ Quế không?

Mẹ hãy gọi ngay tới tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn ngay nhé

 

 

Trên đây là những kiến thức chia sẻ cho mẹ cách lấy nguồn sữa, cải thiện tình trạng ít thiếu sữa, không đủ sữa cho con bú và giúp giải đáp thắc mắc mẹ ít sữa phải làm sao. Chúc mẹ sẽ luôn một nguồn sữa tốt cho con bú nhé!

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!