news

Mẹ sắp sinh không có sữa non sẽ bị ít sữa sau sinh?

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Trong buổi Giao lưu trực tuyến "Cách gọi sữa mẹ tràn trề sau sinh, hết lo ít sữa, mất sữa" , Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia) và Thạc sỹ Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân – bác sĩ thành viên của mạng lưới Nuôi con sữa mẹ Châu Á sẽ tham gia trả lời tất cả các thắc mắc của mẹ sữa.

 

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ, em hiện đang mang thai lần đầu nên khá hoang mang và lo lắng vấn đề như này, mong bác sĩ giải đáp giúp. Hiện e đang mang thai ở tuần 38 cách dự sinh 2 tuần nữa.

Nhưng hiện tại bầu ngực chỉ to hơn so với trước khi mang thai 1 chút, cũng có mát xa bầu ngực nhưng không có thấy sữa non nơi đầu ti. Vậy bác sĩ cho em hỏi là như vậy có phải là sau sinh sẽ không có sữa cho bé bú không ạ? Em lo quá!

 

Bác sĩ trả lời

Thực tế các bà mẹ mang thai sẽ nhận thấy ngực căng tức hơn, đầu ti nhạy cảm hơn, chuyển sang màu sậm hơn lo do tác động của hooc môn trong quá trình mang bầu kích thích các cây tuyến sữa, do tác động của hoóc môn trong quá trình mang bầu kích thích các cây tuyến sữa.

Khi bà mẹ đang mang bầu vẫn là giai đoạn sản xuất sữa non, giai đoạn sữa non sản xuất rất ít và thường tính bằng giọt.

Tôi thường hay hướng dẫn các mẹ vắt sữa non, bản thân tôi vắt sữa non ở giai đoạn mang bầu bé thứ hai thì mỗi lần cũng chỉ được 3,4 giọt.

Các bạn có thể nhận thấy đầu ti có vảy trắng, đó chính là sữa non nhưng rất ít nhưng chúng ta không cảm nhận được, hầu hết các bà mẹ để chỉ rỉ ra chút xíu, đó đã là sữa non rồi.

Cơ chế tiết sữa phụ thuộc vào việc  cho con bú, con bú sau 1 giờ đầu sẽ tiết ra nhiều sữa hơn sau sinh, em bé sẽ bú chuẩn hơn và khả năng không bỏ bú mẹ sẽ cao hơn.

Kích cỡ ngực của mẹ không quan trọng bằng cách mẹ cho con bú và cách gọi sữa mẹ trở về

 

 

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 
 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!