news

SHATAVARI – Giúp tăng 3,5 lần Hormone tạo sữa mẹ

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Theo những tài liệu được ghi trong sách Y học Cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ, Shatavari (Thiên Môn Chùm) là thảo dược có nhiều tác dụng quý, sử dụng được cho cả đàn ông và phụ nữ. Đặc biệt hơn, bà mẹ sau sinh nếu dùng Shatavari còn nhận thấy lượng sữa tăng lên do Shatavari chứa hoạt chất giúp tăng 3,5 lần Prolactin – hormone tăng tiết sữa mẹ.

 

Shatavari – Thiên Môn Chùm có nguồn gốc từ đâu?

 

Shatavari (Thiên Môn Chùm) có tên khoa học là Asparagus Racemosus Willd, thuộc họ Thiên môn (Asparagaceae), có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Ấn Độ. Ngày nay, cây được trồng phổ biến ở Nepal, Java, Australia, Sri Lanka và Hymalaya.

Shatavari là loại cây dây leo, thân thảo, dài từ 1-2 mét, lá nhỏ hình kim như lá thông, màu xanh đồng đều và sáng bóng, rễ là bộ phận sử dụng chính. Trong y học cổ Ấn Độ, Shatavari được gọi là “Cây trăm chồng” bởi được sử dụng rộng rãi và nhiều tác dụng nổi bật với phụ nữ như tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư cổ tử cung, tăng sinh lý nữ, đặc biệt là giúp tăng sữa, lợi sữa ở phụ nữ sau sinh.

 

Nguồn gốc và tác dụng của cây Shatavari

Shatavari giúp tăng tiết sữa, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh như thế nào?

         

Sự tiết sữa ở người mẹ là do 1 loại hormone được tiết ra ở tuyến Yên của vỏ não mang tên Prolactin. Bình thường, hormone này có cả ở nam và nữ nhưng với lượng rất rất nhỏ, chỉ khi mang thai, nhất là 3 tháng cuối và sau khi sinh, nồng độ hormone này tăng lên gấp 10 lần và bắt đầu tham gia vào quá trình sản xuất sữa mẹ.

         

Năm 2011, tạp chí nghiên cứu dược học Iran ở Ấn Độ đã công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng tăng tiết Prolactin của Shatavari. Sau khi nghiên cứu chứng minh chiết xuất rễ Shatavari an toàn, không có độc tính, các bác sĩ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với tổng số 60 bà mẹ đang cho con bú có tuổi trung bình 25,6 còn độ tuổi trung bình của trẻ sơ sinh là 2,8 tháng. Các bà mẹ này có một hoặc nhiều triệu chứng: thiếu sữa, con khóc ngay sau khi bú, cảm giác đau ở vú trong suốt thời gian cho con bú; mẹ ăn không ngon và có biểu hiện của rối loạn do lo âu.

            Mục đích của nghiên cứu nhằm xác định sự gia tăng nồng độ Prolactin và các chỉ số khác như tỷ lệ tăng cân trung bình của trẻ, mức độ hài lòng của mẹ …khi mẹ uống rễ Shatavari.

60 bà mẹ được chia ra 2 nhóm, 30 mẹ nhóm nghiên cứu uống viên nang chứa bột rễ Shatavari và 30 mẹ nhóm chứng (nhóm đối chiếu) uống viên nang chứa bột gạo giả dược.

            Sau 30 ngày, các bác sĩ lấy ra 2ml mẫu máu để xác định nồng độ Prolactin. Kết quả cho thấy, các mẹ thuộc nhóm nghiên cứu tăng 32,87 % nồng độ Prolactin trong khi nhóm chứng chỉ tăng 9,56 %. Như vậy, hormone Prolactin ở nhóm uống rễ Shatavari tăng gấp 3,5 lần nhóm không uống. Tương tự, trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh và sự hài lòng chủ quan của bà mẹ về tình trạng tiết sữa ở nhóm nghiên cứu cũng tăng gấp hơn 3 lần so với nhóm chứng.

            Sở dĩ, Shatavari có tác dụng tăng tiết Prolactin dẫn đến tăng tiết sữa là do trong rễ cây có chứa hoạt chất Shatavarin (I, IV) thuộc nhóm Saponin Steroid. Ngoài ra, rễ cây còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, Mg, P, Ca, Fe, axit folic, tinh dầu và tannin giúp điều hòa miễn dịch, tăng cường chất dinh dưỡng, lợi tiểu, giảm đau… rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

            Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, uống chiết xuất rễ Shatavari tác động tích cực đến các bà mẹ cho con bú như tăng tiết Prolactin làm tăng tiết sữa, tăng trọng lượng trung bình ở trẻ sơ sinh, hơn hết đó là sự hài lòng về sự tiết sữa ở các bà mẹ.

           

          Shatavari là cây thuốc đã được sử dụng lâu đời ở Ấn Độ nhằm tăng tiết sữa, bồi bổ cơ thể ở các bà mẹ sau sinh. Tại Việt Nam, Shatavari bắt đầu được đưa vào sử dụng và kết hợp cùng các thảo dược khác như Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu trong sản phẩm viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi giúp tăng chất lượng và số lượng sữa mẹ, giúp sản phụ nhanh chóng lấy lại nguồn sữa cho con.

Mai Anh (biên tập)

 

 

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

 

 

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 
Phát hiện mới: Thảo dược đặc trị ít sữa, mất sữa mẹ

Phát hiện mới: Thảo dược đặc trị ít sữa, mất sữa mẹ

Được sử dụng rất phổ biến trong nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, từ cách đây 5.000 năm, Shatavari (Thiên Môn Chùm) tác dụng trong điều trị bệnh với các tác dụng: Hỗ trợ sức khỏe sinh sản, duy trì c...

Xem thêm


3 lý do khiến hơn 600.000 mẹ sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi đang nuôi con bú?

3 lý do khiến hơn 600.000 mẹ sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi đang nuôi con bú?

Hơn 600.000 mẹ biết tới và tin dùng sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi để luôn duy trì nguồn sữa về nhiều dào dạt, đặc, thơm và mát hơn cho con bú. Còn mẹ thì sao?

Xem thêm

 

 

 

 

 

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!