news

Bác sĩ chỉ cách mẹ có sữa về ngay sau sinh, hết lo Ít sữa, Mất sữa

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Tư vấn chuyên môn trực tiếp từ Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm - Nguyên chủ nhiệm khoa Sơ sinh Viện Bảo vệ Bà mẹ Trẻ sơ sinh (Viện Phụ sản TW) giúp các mẹ đang nuôi con nhỏ vượt qua nỗi stress vì thiếu sữa, ít sữa, mất sữa và tăng cân không kiểm soát trong chương trình Tư vấn Gọi Sữa Mẹ trở về.

Trong 4 giờ chương trình, Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm - Nguyên chủ nhiệm khoa Sơ sinh Viện phụ Sản Trung Ương đã tư vấn cho gần 200 mẹ về nguyên nhân ít sữa, mất sữa sau sinh và các biện pháp, chế độ dinh dưỡng gọi sữa mẹ trở về. Sau chương trình gần 300 mẹ vẫn tiếp tục gửi câu hỏi về tổng đài 1800.6642.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm tư vấn kiến thức cho các mẹ

 

Chị Mai Lan Hà Nội (có con được 6 tháng) chia sẻ: "Mình sinh bé đầu, lại là sinh mổ sau sinh 3 ngày sữa mới về. 2 ngày đầu sữa về cũng ít không đủ cho bé ti phải thêm sữa ngoài.

Sang đến tháng thứ 2 sữa đột nhiên ít dần, từ hôm ăn thịt bò lá lốt, thức đêm nhiều, stress căng thẳng bất đồng quan điểm cách chăm con với mẹ chồng nữa. Cộng dồn mọi thứ lai nên sữa ít hẳn, bé không đủ ti khóc suốt. Lúc đấy là giai đoạn khủng hoảng nhất với mình. Con quấy khóc, áp lực nối tiếp áp lực. Nghĩ mình thật vô dụng và bất lực…

 

Cùng chung tâm trạng, chị Thu Thủy Cần Thơ (đang mang thai bé thứ 2, bé đầu 3 tuổi) chia sẻ : "Mình sinh mổ, ra viện về nhà, dù đã cố gắng ăn uống đầy đủ, mẹ chồng rất tâm lý lo lắng, nấu đủ các món ăn lợi sữa, uống cả chè vằng, thuốc bắc, rồi chăm cháu để cho mình có nhiều thời gian nghỉ ngơi và hút sữa để kích sữa về nhưng tháng đầu tiên mình vẫn không đủ sữa cho con. Mình thực sự thấy stress kinh khủng. Đêm nào cứ 2-3 tiếng mình phải dậy pha sữa cho bé một lần nên thành ra cũng ngủ ít. Lại thêm tâm lý căng thẳng vì không đủ sữa cho bé nên thành ra sữa đã ít rồi lại còn ít hơn…"

 

Bác sĩ Kiểm chia sẻ nguyên nhân vì sao mẹ sinh mổ mà sữa chưa về ngay?

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm giải đáp thắc mắc của 2 mẹ: “Như chị Lan có nói mổ đẻ sau 3 ngày vẫn không có sữa, mẹ cảm thấy rất lo lắng, thương con... Nhưng mẹ lại không cho con bú vào lúc đó. Thực ra nhiều mẹ cứ nghĩ rằng mổ đẻ hay dùng kháng sinh sẽ làm ít sữa, nhưng KHÔNG. Chương trình Nuôi con bằng sữa mẹ của WHO đã công bố mổ đẻ hay dùng kháng sinh không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Quan trọng là bà mẹ có cho con bú không? Tư tưởng có thoải mái không?

 

Tôi khuyên các bà mẹ đừng chờ sữa về, cứ cho con bú sau khi đỡ mệt, bú bất kì lúc nào trẻ muốn. Mỗi lần bé bú tạo hoóc môn tạo sữa - Prolactin. Mẹ cũng nên ăn uống nhiều dịch lỏng như sữa, nước canh nóng, nước hoa quả ...

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiểm tư vấn cho các mẹ bị ít sữa

 

Bác sĩ cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề ít sữa, mất sữa sau sinh:

Câu hỏi 1: Cháu chào bác sĩ, bé cháu mỗi lần ti mẹ cằn nhằn khó chịu rồi bị sặc sữa nữa vì sữa phun tia nhanh vậy cháu phải lắm để bé ti mẹ lại đây ạ? (Mẹ Thanh Xuân, 25 tuổi , Đà Nẵng)

BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời: Sợ nhất là khi em bé không bú kịp gây sặc sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất khi cho cháu bú nên dùng 2 ngón tay ấn nhẹ vào chỗ quầng đen ở vú, đó là xoang sữa để hạn chế lượng sữa xuống. Trong trường hợp cháu vẫn bị sặc thì mẹ có thể đổi tư thế, nằm ngửa cho con bú.

 

Câu hỏi 2 : Chào BS, BS cho em hỏi, nếu bị tắc sữa sau sinh thì có thể làm cách gì để thoát khỏi tình trạng này ạ? (Trần Thị Huế , 24 tuổi , Hải Phòng)

BS Nguyễn Thị Kiểm trả lời: Tắc sữa là do lưu thông sữa không tốt, một đường ống dẫn sữa nào đó bị chèn ép. Hoặc cũng có thể là do cơ địa, tắc sữa thường xảy ra ở những mẹ "vú mướp".

Nếu nguyên nhân là do ngoại cảnh thì người mẹ cần phải để ý để chỉnh sửa, tránh tái phát. Còn nếu do cơ địa thì người mẹ cần phải đi khám bác sĩ để có kết luận chính xác và phương án khắc phục tốt nhất.

Điều quan trọng nhất là người mẹ phải cho trẻ bú nhiều, bú thường xuyên làm kích thích phản xạ tống sữa. Đồng thời, nguời mẹ chườm nóng vú, mát-xa vú từ trong ra ngoài, tập trung mát-xa ở chỗ cục tắc, hút sữa,...

 

Bên cạnh đó cũng có hơn 20 mẹ chia sẻ Kinh nghiệm và các Biện pháp hiệu quả Gọi sữa mẹ trở về. Trong đó đặc biệt nhất là câu chuyện của mẹ Lương Thế Mai (Đồng Nai)

 

“Khi sanh bé đầu mẹ khờ khạo lắm, chưa có kinh nghiệm nên ít sữa lắm, lại phải mẹ chồng ấn bóp, rồi đắp men rượu, uống chè vằng làm đủ trò cùng vậy, nên… Sanh bé thứ 2 được 1 tháng rưỡi mẹ thèm ăn đồ chiên, đồ rang, mẹ không kìm được độ thèm ăn vô độ đó, mẹ ngày nào cũng ăn và mất sữa dần đi.

 

 

Chị Mai kể: "Trước lúc bé được 3 tháng, em cứ bị ít sữa hoài, không đủ cho bé bú tới mức cứ 15 phút bé lại phải bú mẹ 1 lần. Rồi em lấy máy ra hút chỉ được 20-30 ml..”

 

Mẹ ăn đu đủ hầm móng heo, ăn lạc hầm heo, ăn đủ kiểu mà không hiệu quả, … Vì thế cứ suy nghĩ stress nặng, bùn rầu mãi vì không có sữa con, chồng bảo mua sữa ngoài mà mình quyết tâm thử "một lần cuối cùng" liều mưa dầm đi mua cho bằng được, đi khắp tiệm thuốc may quá có 01 tiệm là có sản phẩm lợi sữa và em đã uống trong vòng 02 ngày thôi sữa về ào ạt rồi ạ! Mẹ vui mừng, sung sướng và hạnh phúc lắm. Sữa thơm hơn và đặc lắm giống như sữa Vinalmilk sờ mà dính dính thích thật ấy….”

 

Niềm hạnh phúc vô vàn chỉ đơn giản là có đủ sữa cho con bú

 

Lên Facebook của Ích Mẫu Lợi Nhi có nhiều mẹ dùng tốt nên em mua về dùng thử, sau 3 ngày dùng 2 viên, trước ăn tối 30 phút 01 viên, trước khi đi ngủ 01 viên, sữa tăng lên rõ rệ, sữa em vắt được đầy bình lớn 150 ml.

 

“…Bé bú không xuể, mỗi lần bé ti nuốt ọc ọc mình thấy vui lắm, xì ra mạnh, bắn thành tia luôn ý ạ ^^ Sữa em giống như sữa Vinamilk bình mình hay uống ý, đặc lắm, sữa trắng hơn trước, nghe nhiều mẹ nói là dùng Ích Mẫu Lợi Nhi sữa mẹ đặc như sữa Ngôi sao ý. Giờ em đang dùng tới hộp thứ 6 rồi, em sẽ dùng liên tục để có sữa về cho con…”

 

Mẹ Mai khoe bình sữa vừa vắt xong

 

 

Chỉ có thể là Ích Mẫu Lợi Nhi

 

Nói tới Ích Mẫu Lợi Nhi chị Mai (Đồng Nai) chỉ có thể nói rằng: “Em rất hài lòng về sản phẩm, không gì vui bằng, em cho triệu like vì em rất tin tưởng sản phẩm. I Love IMLN"

 
Vợ nam diễn viên “Sinh Tử” lần đầu bật mí cách chữa ít sữa, mất sữa khiến hàng nghìn mẹ mê mẩn

Vợ nam diễn viên “Sinh Tử” lần đầu bật mí cách chữa ít sữa, mất sữa khiến hàng nghìn mẹ mê mẩn

Là một diễn viên ấn tượng trên màn ảnh Việt, gần đây nhất là vai diễn Vũ trong bộ phim "Sinh tử", diễn viên Việt Anh luôn thu hút được sự chú ý đông đảo từ cộng đồng mạng. Cuộc sống đời tư của anh cũn...

Xem thêm

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để được tư vấn ngay nhé!

 

 
2 Bác sĩ Nhi là giảng viên Quốc gia Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tư vấn cho mẹ

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!