news

Sau khi sinh, mẹ không có sữa phải làm gì?

Có đủ sữa hay thừa sữa cho con bú là điều mà bất cứ mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, thực tế không ít mẹ rơi vào tình trạng ít sữa hay không có sữa cho con bú. Tại sao cùng nuôi con bú mà có mẹ nhiều sữa có mẹ ít sữa? Cùng đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng không có sữa sau sinh của mẹ!

Mất sữa hoàn toàn, đừng bi quan!

Mẹ sau sinh và cho con bú NÊN ăn gì TỐT và LỢI SỮA?

Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa, không có sữa sau sinh

Rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ ít sữa, thậm chí là mất sữa khi đang cho con bú. Có thể kể đến các nguyên nhân điển hình như phản xạ tiết Prolactin – hooc môn quyết định quá trình sản xuất sữa mẹ kém, mẹ cho bé bú sai tư thế, cho bé ăn sữa công thức quá sớm, con không chịu bú mẹ….

 

Thiếu hooc môn sản xuất sữa – Prolactin: Cơ chế tạo sữa là nhờ hooc môn Prolactin được tiết ra tại tuyến Yên quyết định quá trình sản xuất sữa. Ở những tháng cuối thai kỳ và ngay sau sinh, lượng hooc môn Prolactin của mẹ tăng gấp khoảng 10 lần so với bình thường nên nhiều mẹ thấy mình có những giọt sữa vàng óng ở tháng cuối. Sau sinh, những mẹ có phản xạ tiết hooc môn sản xuất sữa tốt sẽ có nhiều sữa hơn những mẹ còn lại.

 

Cách cho bé bú chưa đúng: Bé bú không đúng cách gây ảnh hưởng lớn tới phản xạ tiết hooc môn sản xuất sữa mẹ (Prolactin) và ảnh hưởng xấu tới phản xạ tiết hooc môn bài xuất sữa mẹ . Bé bú đúng cách là ngậm hết quầng thâm vú mẹ, khi bú không phát ra tiếng động chụt chụt… lực mút vú mẹ mạnh và mẹ cảm nhận rõ ràng phản xạ xuống sữa.

 

Cho con bú không đúng cách ảnh hưởng tới phản xạ tiết hooc môn sản xuất sữa

 

Cho bé ăn sữa công thức quá sớm và không chịu bú mẹ: Sữa công thức được quảng cáo với những thành phần giống với sữa mẹ nhất, giàu dưỡng chất giúp phát triển cân nặng, chiều cao… Tuy vậy, sữa bò chỉ là sữa bò. Sữa mẹ mới là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Đa phần sữa công thức ngọt hơn sữa mẹ, như một chất gây nghiện, trẻ sẽ thích ăn sữa công thức hơn sữa mẹ. Từ đó, sữa mẹ dần đần ít đi và mất đi lúc nào không hay chỉ bởi bé không chịu bú mẹ.

 

Căng thẳng, mệt mỏi, stress… được cả Đông y và Tây y chỉ ra rằng nó tác động xấu đến việc bài tiết và bài xuất sữa mẹ. Những yếu tố tâm lý xấu này gây ức chế thần kinh dẫn tới phản xạ tiết hooc môn tạo sữa và xuống sữa kém. Sữa mẹ vì vậy mà ít dần thậm chí mất hẳn. Thực tế có nhiều mẹ vì quá căng thẳng do công việc xã hội, việc nhà, lo lắng, mệt mỏi trong thời gian dài, vượt mức chịu đựng của cơ thể dẫn tới tình trạng ít sữa, không còn sữa lúc nào không hay.

 

Căng thẳng, mệt mỏi dẫn tới tình trạng ít sữa

 

Các yếu tố khác: chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ ít dần. Hoặc nhiều mẹ mắc phải 1 trong 3 triệu chứng hoặc cả 3 triệu chứng Thủy Kiệt: môi khô, táo bón, nước tiểu vàng trong thời gian dài có nguy cơ bị ít sữa rồi dần dần bị mất sữa mà không rõ lý do.

 

Giải pháp giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

Hiểu được những nguyên nhân gây ít sữa, mất sữa, các mẹ sẽ có được kinh nghiệm, phương pháp để thoát khỏi tình trạng này.

 

Những mẹ có ít hooc môn Prolactin cần cho bé bú nhiều hơn để kích thích phản xạ tiết hooc môn này. Hiện nay, các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh thành phần trong rễ cây Shatavari (Thiên môn chùm) giúp mẹ tăng 3.5 lần Prolactin – hooc môn quyết định quá trình sản xuất sữa nên khi dùng thảo dược này sữa mẹ sẽ nhanh chóng được sản xuất nhiều hơn.

 

Cho bé bú đúng cách và nên cho bé bú nhiều hơn giúp kích thích phản xạ tiết hooc môn sản xuất và bài xuất sữa. Con bú đúng là ngậm đúng khớp bú, ngậm hết quầng thâm núm vú, lực hút mạnh và không gây tiếng động. Cho con bú nhiều kích thích giúp tống đẩy sữa ra ngoài tạo không gian cho lần sản xuất sữa tiếp theo. Mẹ lưu ý khi cho con bú nên âu yếm, vuốt ve, cưng nựng con nhiều hơn. Việc làm này vừa tạo cảm giác gần gũi, tình mẫu tử gắn bó, vừa kích thích phản xạ xuống sữa rõ rệt giúp sữa về nhanh và nhiều hơn.

 

 

Cho con bú đúng cách

 

Tránh xa căng thẳng, mệt mỏi, stress, lo lắng… sẽ giúp tinh thần thư thái, thoải mái, vui vẻ từ đó sữa sẽ về nhiều và tốt hơn.

 

Tránh xa stress giúp mẹ có sữa về nhiều hơn

 

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và nhanh có sữa cho con. Nên ăn da dạng các đồ ăn như tôm, cá, trứng… để sữa chất lượng hơn. Nên ngủ đủ giấc, cho con bú đêm nhiều giúp kích thích tăng hooc môn Prolactin.

 

Nếu mẹ bị mắc 1 trong 3 triệu chứng của Thủy Kiệt nói trên nên dùng bài thuốc từ đậu đen xanh lòng nấu chín với ít muối và uống trong thời gian dài sẽ cải thiện được tình trạng mất nước, không giữ được nước ở thận. Khi những triệu chứng này được cải thiện, cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn, chuyển hóa năng lượng tốt hơn vì vậy, sữa cũng sẽ nhiều hơn.

 

Khi đã nắm được nguyên nhân của việc ít sữa, mất sữa mẹ sẽ không lo thiếu sữa cho con. Tự trang bị kiến thức trước khi làm mẹ, trau dồi kiếm thức trong suốt thời gian nuôi con sẽ giúp mẹ luôn tự tin nuôi con bằng sữa mẹ.

Các mẹ hãy liên hệ ngay với Tổng đài Nuôi con bằng sữa mẹ 1800.6642 (miễn cước gọi) để được tư vấn những kiến thức bổ ích cùng Dược sĩ của Ích Mẫu Lợi Nhi.

 

 

 * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"Cảm nhận khách hàng

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Xuyên

Sau khi dùng 3 ngày, tôi bắt đầu thấy sữa nhiều lên. Đến ngày thứ 7 thì sữa về rất nhiều. Tôi hút được 600 ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Tuyến

Ngay đêm đầu sử dụng, chị đã cảm thấy sữa căng tức và khó ngủ, phải dậy hút sữa mấy lần mà sáng hôm sau vẫn ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Hà Anh

Hành trình đi tìm nguồn sữa cho con quả thực gian nan, vất vả với những mẹ ít sữa, mất sữa, tắc sữa. Với những ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Kim Hoa

"Tôi thấy con bú no, không phải cho bé ăn thêm sữa ngoài nữa. Những khi đang cho con bú tôi cảm giác được sữa đang về ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Kiều Oanh

Từ đó, mỗi ngày mình không những đủ sữa cho con bú mà còn dự trữ được 300-500 ml để dành tặng các mẹ bị mất ...

Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Vì vậy các mẹ nên gọi tới tổng đài 1800.6642 để được tư vấn biện pháp tốt nhất, phù hợp với mẹ để sữa nhanh về nhất