news

Cho con bú đúng cách

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Cho con bú đúng cách với tư thế cho bé bú chính xác, đủ thời gian bú cho giúp con yêu phát triển toàn diện, giúp mẹ hạn chế tình trạng mất sữa, ít sữa. Hơn hết đây còn là một trong các cách giảm cân sau sinh an toàn và hiệu quả cao.

Nhiều bà mẹ sẽ rất bất ngờ khi biết rằng cách ngậm vú và tư thế cho con bú lại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tiết sữa hơn cả chế độ ăn uống của mẹ. Cho bé bú không đúng cách còn là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa dần, giảm sữa, mất sữa.

Vì vậy mẹ tập cho con bú đúng cách để vừa giúp con nhận đủ lượng sữa con cần, mặt khác tránh nguy cơ gây đau nhức, nứt đầu vú mẹ.

CÁC BƯỚC CHO CON BÚ ĐÚNG CÁCH

1. Bế trẻ thế nào đúng cách? 

cho con bú đúng cách

 

- Bế trẻ sát vào bụng mẹ, mặt quay về vú mẹ

- Mũi trẻ đối diện với núm vú

- Bế trẻ thẳng đầu, lưng, mông.

- Bé mới sinh phải được đỡ cả mông

- Mẹ thoải mái, thư giãn, nhìn con âu yếm.

2. Cách ngậm bắt vú đúng cách

- Mẹ ôm con sao cho mũi con đối diện với đầu ti mẹ      

 

 

- Khi miệng con mở rộng, mẹ nâng đầu con sát vú mẹ sao cho cằm của con là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực mẹ.

 

 

- Mẹ nhẹ nhàng chạm đầu ti vào môi trên của con, kích thích con mở miệng thật to để lưỡi con nằm bên dưới, như vậy lượng sữa mới chảy được nhiều vào miệng con

 

 

- Khi chạm ti mẹ, môi dưới của con ấn xuống ngực mẹ, miệng mở rộng ngậm cả quầng vú. Môi dưới của trẻ hướng ra ngoài, cằm chạm vú mẹ.

 

 

Tuyệt chiêu tăng Số lượng và Chất lượng sữa mẹ

Tuyệt chiêu tăng Số lượng và Chất lượng sữa mẹ

“Sữa mình bây giờ không chỉ nhiều mà còn đặc hơn, mỗi ngày mình dự trữ được khoảng 300-500 ml sữa để dành tặng cho các mẹ thiếu sữa. Khi để trong tủ lạnh, mình thấy lớp váng sữa đặc sánh như sữa ông t...

Xem thêm

 Lưu ý vàng cho mẹ:

1. Mẹ để con ngậm sâu vào quầng vú thay vì chỉ có đầu ti mẹ. Con có thể mút nhanh vài cái đầu, khi tia sữa phun ra, con sẽ bú đều đặn và thoải mái hơn.

2. Mẹ nên thực hiện da tiếp da với con và cho con bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh để gọi sữa nhanh về.

3. Khi cho con bú đúng cách, mẹ hoàn toàn không bị đau, nếu có thì mẹ sẽ chỉ thấy hơi khó chịu trong vài ngày đầu mà thôi.

4. Khi cho con bú, mẹ nên chọn từ thế ngồi hoặc nằm thoải mái, người con áp sát người mẹ (da tiếp da càng tốt), mẹ có thể sử dụng gối dựa lưng, gối kê chân, gối đỡ người bé để mẹ không bị đau lưng, mỏi tay.

5. Trẻ sơ sinh bú cách 2-3h một lần, thời gian cho trẻ sơ sinh bú mỗi lần là khoảng 20 -30 phút.

Mai Anh (biên tập)

 

Các mẹ hãy liên hệ ngay với Tổng đài Nuôi con bằng sữa mẹ 1800.6642 (miễn cước gọi) để được tư vấn những kiến thức bổ ích cùng Dược sĩ của Ích Mẫu Lợi Nhi.

 

 

 Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!