news

Thận trọng với những dấu hiệu sắp sinh, chuyển dạ điển hình

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Mặc dù đã được bác sỹ báo trước ngày dự kiến sinh nhưng vẫn có nhiều trường hợp mẹ bầu vẫn có thể sinh trước hoặc sinh sau nhiều ngày so với thời gian dự kiến. Do đó mẹ bầu cần biết trước những dấu hiệu sắp sinh để phát hiện sớm, sau đó di chuyển đến các cơ sở y tế kịp thời và chuyển dạ được “mẹ tròn con vuông”. Dưới đây là những dấu hiệu sắp sinh chuyển dạ đặc trưng, mẹ bầu có thể tham khảo nhé.

1. Dấu hiệu sắp sinh con so và dấu hiệu sắp sinh con rạ có gì khác nhau không?

Về cơ bản dù khi mẹ sinh con lần đầu (con so) hay sinh con lần 2 (con rạ) thì các dấu hiệu, biển hiện sắp sinh cũng không khác nhau nhiều.

 

Nhiều mẹ sinh thường sẽ có cảm giác, lần sinh con rạ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn lần sinh con so. Hiện tượng này là do khi sinh con rạ do tầng sinh môn đã dãn rộng ra, đồng thời sự co bóp, kéo dãn của các cơ ở tử cung tốt hơn so với sinh con so. Ngoài ra, sự chuẩn bị và tâm lý của mẹ khi sinh con rạ vững vàng hơn, không còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng như lần sinh đầu tiên nên quá trình chuyển dạ của mẹ sinh con rạ cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

Còn đối với mẹ sinh con so và sinh con rạ bằng phương pháp sinh mổ, nếu không có vấn đề bất thường gì xảy ra thì mức độ dễ hay khó giữa các lần chuyển dạ không có sự khác biệt nhiều.

2. Những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần biết

Chắc hẳn khi đến ngày dự sinh theo thông báo của bác sỹ, mẹ bầu nào cũng rất háo hứng đếm ngược từng ngày mong chờ khoảnh khắc sinh con. Những dấu hiệu sắp sinh dưới đây cũng là một trong những kinh nghiệm phát hiện mẹ bầu sắp vượt cạn, các chị em có thể tham khảo nhé.

2.1. Bụng bầu của mẹ tụt xuống thấp

Trong khoảng thời gian cuối của thai kỳ của mẹ bầu, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống phần xương chậu của người mẹ. Điều này có thể diễn ra từ một vài tuần, vài ngày hoặc  một vài giờ trước khi mẹ thực sự chuyển dạ.

 

Khi bụng bầu tụt xuống thấp, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi đỡ chèn ép vào phổi của mẹ, tuy nhiên sau khi em bé di chuyển vào khung xương chậu sẽ tạo nhiều áp lực lên bàng quang và cổ tử cung và mẹ sẽ muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

 

Bụng bầu tụt xuống thấp

Gần đến ngày sinh bụng bầu của mẹ tụt xuống thấp

2.2. Đau lưng

Hiện tượng này do bụng mẹ bầu phát triển ngày một lớn hơn làm cho việc ngồi, ngủ, đứng và đi lại càng khó khăn và không thoải mái . Nhưng tình trạng đau lưng dường như là một dấu hiệu cho thấy mẹ bầu cũng gần chuyển dạ nhé, trong đó các cơn co thắt tập trung nhiều hơn ở lưng dưới gần với vị trí của em bé trong bụng. Và đặc biệt một số mẹ bầu còn cảm thấy đau và chuột rút không chỉ ở lưng dưới mà còn ở háng do kéo căng và dịch chuyển các cơ và khớp để chuẩn bị sinh con.

2.3. Dây chằng ở khớp nới lỏng

Trong suốt thai kỳ của bạn, một loại hormone gọi là relaxin được giải phóng có vai trò nới lỏng các mô liên kết giữ xương khớp lại với nhau, để khi chuyển dạ xương chậu sẽ mở rộng cho phép em bé của bạn đi qua. Vấn đề là relaxin ảnh hưởng đến tất cả các khớp trong cơ thể, đặc biệt là khi mẹ sắp sinh nở, mẹ có thể cảm thấy hơi vụng về.

2.4. Tiết ra dịch nhầy

Khi mang thai, cổ tử cung được bao bọc bởi chất nhầy giúp bảo vệ em bé trong bụng ngăn chặn các vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Khi quá trình chuyển dạ đang tới gần thì cổ tử cung của mẹ bắt đầu giãn ra nút nhầy này có thể được giải phóng. Dịch nhầy tiết ra có thể là dịch màu trắng, dịch màu nâu hoặc là ra máu hồng, màu đỏ nhợt nhạt mà mẹ nhìn thấy trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi mẹ đi tiểu thì đó có thể là dấu hiện sắp sinh chuyển dạ mẹ cần chú ý nhé.

2.5. Tiêu chảy

Thực tế là mẹ bầu có thể bị tiêu chảy bất cứ lúc nào trong thai kỳ do sự thay đổi chế độ ăn uống, biến đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm mẹ bị “tào tháo đuổi”.

 

Tuy nhiên, nếu mẹ gần đến ngày sinh, phân lỏng hoặc tiêu chảy hơn mức bình thường có thể là một dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ do sự giải phóng các hormone được gọi là  prostaglandins, theo Hiệp hội Nội tiết Mỹ.

 

Mẹ hãy trao đổi ngay với bác sỹ để có biện pháp xử lý khi mẹ bị sốt, đau bụng hoặc tiêu chảy kéo dài 1-2 ngày nhé. Bên cạnh đó, mẹ nên đi bộ một hoặc hai ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ cũng là cách cơ thể làm rỗng ruột để cho phép tử cung co bóp hiệu quả hơn.

 

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu sắp sinh em bé

 

2.6. Các cơn co thắt tăng dần

Các cơn co thắt này có tên gọi là co thắt Braxton-Hicks có thể tăng theo tần số về số lượng và cường độ và xuất hiện nhiều tuần trước khi chuyển dạ. Mẹ có thể cảm nhận thấy các cơn co thắt đều đặn hơn sau mỗi 5 đến 15 phút, kéo dài 60 – 90 giây. Những cơn co thắt này giúp tử cung giãn rộng và đẩy thai nhi xuống phần xương chậu của mẹ, giúp quá trình chuyển dạ được dễ dàng hơn.

 

Tuy nhiên, khi mẹ bầu chuẩn bị  chuyển dạ thực sự, các cơn co thắt sẽ mạnh mẽ hơn, gần nhau hơn và trở nên đều đặn hơn kết hợp với việc vỡ ối. Mỗi cơn co thắt sẽ kéo dài khoảng 30 đến 70 giây với cường độ rất mạnh, khi mẹ bầu gặp hiện tượng này thì đây có thể chính là dấu hiệu sắp sinh em bé, mẹ nên nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh để đến gặp bác sỹ chuyên khoa sản nhé.

2.7. Cân nặng của mẹ bầu thay đổi

Trong những khoảng thời gian cuối của thay kỳ, cân nặng của mẹ biến đổi thường xuyên và không ổn định. Một số mẹ tăng cân nhanh hơn hoặc cũng có một số mẹ bị giảm cân một chút, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, mẹ không nên lo lắng quá nhé.

 

Mẹ bầu tăng nhiều cân khi sắp sinh

Mẹ bầu tăng nhiều cân khi sắp sinh

3. Một số dấu hiệu chuyển dạ điển hình

Quá trình đau đẻ, chuyển dạ của mẹ bầu chỉ diễn ra trong vài ngày, thậm chí là vài giờ, vì vậy việc hiểu rõ các dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được bé yêu sắp chào đời, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Mẹ nên ghi nhớ những biểu hiện chuyển dạ sắp sinh sau đây nhé:

3.1. Cổ tử cung giãn nở

Nhiều mẹ được bác sỹ thông báo cổ tử cung giãn ra vài cm, đấy chính là dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ sớm sau đó vài ngày. Khi đó, mẹ bầu nên đi bộ nhẹ nhàng vừa giúp mẹ đẻ dễ dàng hơn, vừa giúp tinh thần và tâm lý của mẹ được thoải mái để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi hơn.

3.2. Vỡ nước ối

Nước ối quyết định sự phát triển và tồn tại sống còn của thai nhi, chúng vừa giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho thai nhi, vừa giúp bảo vệ thai nhi tránh sự chèn ép của các cơ tử cung và tránh được sự tấn công của các vi khuẩn bên ngoài tới bào thai.

 

Theo nhiều nghiên cứu, chỉ có 8-10% phụ nữ mang thai sẽ trải qua tình trạng vỡ nước ối hoặc chỉ là rỉ nước ối khi bắt đầu chuyển dạ. Hầu hết phụ nữ sẽ chuyển dạ trong vòng 24h sau khi vỡ nước ối. Nếu nước ối của mẹ bị vỡ, mẹ hãy thông báo ngay cho bác sỹ hoặc y tá được biết nhé vì đây cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ đẻ em bé nhé.

3.3. Cơn gò tử cung tăng dần

Khác với những cơn gò tử cung ở những tháng đầu thai kỳ, khi mà lúc đó mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi là các cơn gò sẽ xuất hiện ít đi và giảm đau hơn. Nhưng khi gần chuyển dạ, các cơn gò tử cung có thể xuất hiện với mức độ và tần xuất tăng dần, dù mẹ đã nghỉ ngơi nhưng không đỡ. Nhiều mẹ bầu có thể cảm thấy rất bức bối và khó chịu, điều này cho thấy khả năng mẹ bầu sắp chuyển dạ rồi nhé. Mẹ nên thông báo sớm cho người nhà để kịp thời đưa mẹ vào bệnh viện nhé.

4. Thai nhi 39 – 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có sao không?

Hầu hết mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong khoảng thời gian từ 38-42 tuần của thai kỳ. Nhiều mẹ thắc mắc dù thai 39 tuần, 40 tuần hay 42 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ đừng quá lo lắng nhé vì điều này là bình thường đối với một số em bé ra đời chậm hơn một chút. Hoặc cũng có một số trường hợp, em bé sẽ chào đời sớm hơn so với ngày dự kiến sinh.

 

Thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu cần thận trọng khi thai 42 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

 

Tuy nhiên, nếu thai kỳ vượt quá 42 tuần thì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mẹ và bé như: thai nhi quá lớn gây khó khăn khi mẹ chuyển dạ hoặc thai nhi không được nuôi dưỡng tốt khi bánh nhau bị thoái hóa… mẹ nên đến gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân, phát hiện vấn đề bất thường và có biện pháp xử lý giúp mẹ chuyển dạ an toàn nhé.

 

Điều quan trọng là trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ nên duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học, hợp lý, kiêng lao động nặng và nhớ lịch khám thai định kỳ của bác sỹ để theo dõi tình trạng của thai nhi tốt nhất nhé.

 

Bật mí cho mẹ sau sinh muốn đủ sữa, nhiều sữa cho con bú, các mẹ có thể tìm hiểu về việc sử dụng kết hợp nhiều loại thảo dược.

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng gấp 3,5 lần Prolactin; cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng,  đặc hơn, thơm và sánh hơn.

vi-sao-nen-chon-ich-mau-loi-nhi

 

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 500.000 mẹ sử dụng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng

 

Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ

  • Sau 5 - 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
  • Sau 10 - 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
  • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

 

Ưu điểm 2: Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

 

- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.

 

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

 

 

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

Qua những thông tin về biểu hiện, dấu hiệu sắp sinh mà bài viết đã chia sẻ, mong rằng mẹ bầu đã sớm nhận biết được thời điểm mẹ sẽ chuyển dạ và có kế hoạch chuẩn bị chi tiết nhất giúp cho quá trình vượt cạn được “mẹ tròn con vuông” nhé.

 

Dược sỹ: Mai Anh

 

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!