news

Hướng dẫn mẹ bầu cách tính ngày dự sinh chính xác

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Chuỗi ngày tháng mang thai vất vả và gian nan kéo dài luôn làm mẹ bầu mong mỏi, hồi hộp chào đón sự ra đời của bé yêu. Do vậy, việc biết cách tính ngày dự sinh có thể ước lượng được khoảng thời gian mẹ bầu vượt cạn giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị cần thiết cho thiên thần nhỏ. Vậy mẹ bầu đã biết đến cách tính ngày dự sinh chính xác theo kỳ kinh cuối hay dựa vào ngày quan hệ chưa, hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối

Thai kỳ khỏe mạnh và bình thường kéo dài trung bình khoảng 280 ngày (40 tuần) kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (last menstrual period). Mặc dù vậy, cách tính ngày dự kiến chỉ mang tính chất tham khảo vì chúng ta không biết được chuẩn xác ngày rụng trứng cũng như ngày thụ thai, và cách tính này không phải lúc nào cũng đúng.

 

Nếu các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng là 28 ngày thì có 2 cách tính ngày dự sinh của mẹ bầu:

 

Quy tắc Naegele

Quy tắc Naegele bao gồm một phép tính đơn giản đó là: cộng thêm 7 ngày vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và sau đó trừ đi 3 tháng. Để dễ hình dung về cách tính này, mẹ bầu có thể theo dõi ví dụ sau đây nhé:

 

Nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày 1 tháng 11 năm 2019, để tính ngày dự sinh của mình, mẹ thực hiện phép tính:

  • Cộng thêm bảy ngày (ngày 8 tháng 11 năm 2019).
  • Trừ ba tháng (ngày 8 tháng 8 năm 2020).

Trong ví dụ này, ngày dự kiến sinh sẽ là ngày 8 tháng 8 năm 2020, thật đơn giản đúng không nào các chị em nhỉ?

 

Sử dụng vòng xoay thai kỳ

Một phương pháp để tính ngày dự kiến sinh đó là sử dụng vòng xoay thai kỳ (pregnancy wheel), vòng quay này cho phép bạn thực hiện theo các bước tương tự mà bác sỹ sẽ xác định ngày dự kiến sinh.

 

Vòng xoay này gần giống như một chiếc đồng hồ, có 1 kim chỉ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và 1 kim chỉ ngày dự kiến sinh.

 

Bước đầu tiên, bạn xoay mặt đồng hồ sao cho mũi kim chỉ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng xác định được đúng khoảng thời gian, sau đó để ý tới mũi kim còn lại đang chỉ vào ngày mẹ có thể sinh em bé.

 

Vòng xoay thai kỳ

Vòng xoay thai kỳ cũng hay được bác sỹ sử dụng để tính ngày dự sinh

 

 

Ngay cả khi mẹ không nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì vẫn có nhiều cách để bác sỹ có thể tính được ngày dự kiến sinh bằng một số phương pháp như:

  • Nếu mẹ nhớ được tuần cụ thể có kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì bác sỹ sẽ ước tính được ngày dự kiến sinh tương ứng.
  • Hoặc mẹ không còn nhớ chút gì về khoảng thời gian cuối cùng thì bác sỹ sẽ yêu cầu siêu âm để xác định thời gian mẹ chuyển dạ.

2. Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày

Một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thất thường hoặc chu kì kinh dài hơn 28 ngày thì trong trường hợp này, chị em có thể tính ngày dự sinh theo ngày rụng trứng như sau:

 

Nửa sau của một chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ thường kéo dài trong 14 ngày. Đây là thời gian tính từ ngày rụng trứng đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu chu kỳ của bạn dài 35 ngày chẳng hạn thì có lẽ bạn đã rụng trứng vào ngày 21.

 

Khi bạn đã xác định được khoảng thời gian rụng trứng, bạn có thể dùng các cách trên để xác định được ngày dự sinh bằng cách cộng thêm số ngày kéo dài thêm của mẹ so với chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày.

 

Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt của các chị em 35 ngày và ngày đầu tiên của LMP của bạn là ngày 1 tháng 11, lúc này mẹ thực hiện phép tính như tắc Naegele quy tắc sau:

  • Cộng thêm bảy ngày (ngày 8 tháng 11 năm 2019).
  • Trừ ba tháng (ngày 8 tháng 8 năm 2020).

 

Nhưng chu kỳ kinh nguyệt của mẹ kéo dài thêm 7 ngày so với chu kỳ 28 ngày, nên mẹ chỉ cần cộng thêm 7 ngày nữa, tức là ngày 15 tháng 8 năm 2020 là thời gian dự kiến mẹ có thể sinh.

 

Cách làm tương tự như khi chu kỳ kinh nguyệt của mẹ nhỏ hơn 28 ngày, mẹ tính tương tự và trừ đi số ngày thiếu.

3. Cách tính ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Cách tính ngày dự sinh khi thụ tinh ống nghiệm (IVF) khác với cách tính ngày dự sinh khi mẹ mang thai tự nhiên. Do bác sỹ và mẹ bầu đã biết chính xác ngày thụ tinh thành công nên tính ngày dự sinh khi thụ tinh ống nghiệm sẽ chính xác hơn so với những trường hợp mang thai khác.

 

Kể từ lúc trứng được thụ tinh, ngày sinh dự kiến khi thụ tinh ống nghiệm được tính thêm 266 ngày vào ngày thụ thai.

 

Trong thụ tinh nhân tạo, có khả năng mẹ bầu mang đa thai khi có nhiều phôi được chuyển qua tử cung, mẹ nên chú ý các thời gian thai kỳ điển hình sau đây:

  • Sinh đôi: 37 tuần (259 ngày)
  • Sinh ba: 33 tuần (231 ngày)
  • Sinh tư: 31 tuần (217 ngày)

Thụ tinh trong ống nghiệm

Có thể tính chính xác ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm

 

4. Một số phương pháp khác để tính ngày dự sinh của bác sỹ

Những phương pháp kể trên có thể giúp mẹ bầu dễ dàng xác định ngày dự sinh tại nhà, tuy nhiên vẫn có thể không hoàn toàn chuẩn xác. Để tăng độ tin cậy, các mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và tư vấn. Dưới đây là một số phương pháp được bác sỹ sử dụng.

4.1. Khám lâm sàng

Khám và kiểm tra vùng chậu của chị em trong 3 tháng đầu của thai kỳ cũng là một trong những cách giúp dự đoán trước tuổi của thai nhi. Bằng cách so sánh kích thước tử cung của người mẹ với số liệu kích thước tử cung đã có chuẩn từ trước sẽ đoán được tuổi của thai nhi. Tuy nhiên đây là cách làm chưa hoàn toàn chính xác vì sự phát triển của mỗi thai nhi có sự khác biệt.

4.2. Siêu âm

Siêu âm cũng là một trong những phương pháp phổ biến được bác sỹ hay dùng để xác định ngày dự sinh. Thông qua các số liệu hiển thị qua phương pháp siêu âm như: chiều dài tính từ mông đến đầu của thai nhi, chu vi vòng đầu và vòng bụng, chiều dài xương đùi của em bé sẽ giúp bác sỹ ước lượng được tuổi thai và ngày dự sinh khá chính xác.

 

Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, phương pháp này cung cấp ước tính khá chính xác cho độ tuổi của thai nhi hơn là khi siêu âm trong 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối, do vậy mẹ bầu cần nên đi khám thai định kỳ trong 3 tháng đầu để xác định ngày dự sinh chuẩn hơn nhé.

 

Kích thước của tử cung của mẹ bầu sẽ được lưu ý khi kiểm tra thai nhi và cũng là một trong những yếu tố giúp xác định ngày dự kiến sinh.

Siêu âm thai

Siêu âm thai cũng là phương pháp tính ngày dự sinh khá chính xác

 

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ về cách tính ngày dự sinh, mẹ bầu đã có thể ước lượng được khoảng thời gian mà mình sẽ vượt cạn, chuẩn bị tâm lý và những đồ đạc cần thiết chào đón bé yêu ra đời.

Dược sỹ: Mai Anh

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!