news

Hỏi – đáp: Mất sữa làm sao có lại?

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
- Thưa chuyên gia, cháu mới sinh được hơn 1 tháng. Cháu sinh mổ nên sau 3 ngày sữa mới bắt đầu về. May thay sữa cháu đủ cho con bú nhưng 2 tuần nay sữa giảm đi rõ rệt khiến mỗi lần con bú cứ càu nhàu, quấy khóc. Hôm nay sữa cháu mất hoàn toàn rồi. Có phải do cháu ăn lá lốt nên bị mất sữa không? Mất sữa rồi làm sao để có lại được. Mong chuyên gia giải đáp. Cháu cảm ơn!

Rất nhiều mẹ gửi câu hỏi đến bác sĩ Phạm Thị Thục -  chuyên gia tư vấn Nuôi con bằng sữa mẹ. Chủ đề mà các mẹ quan tâm nhiều nhất là mất sữa, ít sữa.

Chị Hương (26 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) hỏi:

- Thưa chuyên gia, cháu mới sinh được hơn 1 tháng. Cháu sinh mổ nên sau 3 ngày sữa mới bắt đầu về. May thay sữa cháu đủ cho con bú nhưng 2 tuần nay sữa giảm đi rõ rệt khiến mỗi lần con bú cứ càu nhàu, quấy khóc. Hôm nay sữa cháu mất hoàn toàn rồi. Có phải do cháu ăn lá lốt nên bị mất sữa không? Mất sữa rồi làm sao để có lại được. Mong chuyên gia giải đáp. Cháu cảm ơn!

 

Cùng chung nỗi niềm của chị Hương, chị Hồng (23 tuổi, Thái Bình) cũng hỏi chuyên gia:

- Mong chuyên gia giúp đỡ cháu. Cháu khổ sở vì phải dậy pha sữa công thức cho con hằng đêm mà con thì chỉ thích bú mẹ. Nhưng do sau sinh cháu bị nứt đầu ti nên mỗi lần con bú là đau khiến cháu không dám cho con bú. Vì vậy mà cháu bị mất sữa gần như hoàn toàn 1 tháng nay rồi? Làm sao để có lại sữa ạ? Cháu cảm ơn.

 

Và còn nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề mất sữa, ít sữa và mong được chuyên gia giải đáp cách chữa ít sữa, mất sữa.

Chuyên gia Phạm Thị Thục – giảng viên chương trình tham vấn Nuôi con bằng sữa mẹ theo tiêu chuẩn WHO trả lời thắc mắc của các mẹ như sau:

 

- Cháu Hương thân mến! Theo Đông y, Lá lốt làm thiêu đốt tân dịch (chất lỏng trong cơ thể) của phụ nữ đặc biệt là với phụ nữ đang nuôi con bú, mà sữa mẹ được tạo thành từ 90% là từ nước trong cơ thể. Sau một thời gian mang thai nặng nhọc rồi sinh nở khó khăn, nguy hiểm khiến cơ thể chị em mất cân bằng.

 

Nếu vô tình ăn phải món ăn chế biến từ lá lốt sẽ gây ứ trệ khí huyết trong cơ thể dẫn tới nguy cơ ít sữa, mất sữa. Để lấy lại nguồn sữa đã mất, cần tuyệt đối tránh xa 1 số thực phẩm gây mất sữa từ lá lốt, măng chua, bạc hà… Thực hiện ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước.

 

Cháu có thể sử dụng bài thuốc chữa mất sữa từ những thảo dược như Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu (Chó Đẻ Răng Cưa) và Thiên Môn Chùm. Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt.

 

Hương Phụ kết hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa giúp sữa đặc hơn, thơm hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Chiết xuất từ rễ cây Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng 3.5 lần Prolactin – hooc môn quyêt định quá trình sản xuất sữa, từ đó sữa sẽ nhiều hơn.

 

Thực phẩm có chứa lá lốt có thể gây mất sữa mẹ

 

- Chào Hồng! Rất nhiều mẹ như cháu bị nứt đầu ti trong quá trình nuôi con bú. Nứt đầu ti thường xảy ra khi mẹ vệ sinh bầu vú không sạch sẽ. Tình trạng này khiến mẹ đau đớn đặc biệt là khi cho con bú. Để không bị rơi vào tình trạng này, các cháu nên vệ sinh bầu vú trước và sau khi cho con bú bằng khăn sạch và ấm.

 

Cho bé bú trong khi bị nứt đầu ti là rất đau nhưng cần thiết phải cho con bú nếu không sữa sẽ ít dần và có thể mất hẳn. Ngoài ra cháu có thể dùng dụng cụ hút, vắt sữa nhé. Trường hợp của cháu mất sữa hoàn toàn 1 tháng nay rồi thì cần kiên trì kích sữa, cho bé bú nhiều hơn. Cháu nên kết hợp dùng bài thuốc chữa mất sữa từ thảo dược an toàn cho mẹ và bé.

Các mẹ hãy liên hệ ngay với Tổng đài Nuôi con bằng sữa mẹ 1800.6642 (miễn cước gọi) để được tư vấn những kiến thức bổ ích cùng Dược sĩ của Ích Mẫu Lợi Nhi.

 

 

 Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!