Duới đây là danh sách 8 loại thực phẩm được chế biến thành các loại món ăn, thức uống có nguy cơ khiến mẹ mất sữa, ít sữa nhanh chóng mẹ cần tránh xa trong suốt quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Mời mẹ tìm hiểu để phòng tránh và biết cách gọi sữa về khi mất sữa nếu đã “lỡ ăn phải” nhé.
Theo đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm và quy vào 2 kinh: tỳ và phế. Đây là loại thực phẩm gây mất sữa rất mạnh ở các mẹ bỉm sữa sau sinh.
Trên thực tế, có không ít bà mẹ trong thời gian nuôi con bú do không biết hoặc vô tình ăn nhiều món ăn được chế biến từ lá lốt như: chả lá lốt, bò cuốn là lốt, thịt viên lá lốt,…. khiến ngực mẹ nhanh chóng mất sữa, hoặc sữa chỉ tiết ra rất ít không đủ nhu cầu bú của bé.
Vì vậy, mẹ cần biết để tránh xa các món ăn được chế biến từ lá lốt nếu không muốn rơi vào tình trạng “chẳng còn giọt sữa nào cho con”.
Lá lốt là thực phẩm gây mất sữa mạnh.
Trong thời gian cho con bú, nếu mẹ sử dụng quá nhiều bạc hà và tinh dầu bạc hà sẽ làm tăng nguy cơ gây mất sữa mẹ. Thực tế, mỗi ngày nếu mẹ uống 1 cốc trà từ lá bạc hà không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, trà bạc hà giúp tinh thần thỏa mái hơn.
Tuy nhiên, nếu mẹ uống khoảng 0.5 - 1 lít trà bạc hà mỗi ngày và liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ làm giảm đáng kể lượng sữa tiết ra. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, những bà mẹ thưởng thức nhiều kẹo bạc hà mỗi ngày ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong lượng sữa vắt hút được.
Uống nước lá bạc hà trong thời gian dài sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra.
Khi chế biến món ăn, các bà mẹ cũng thường thích dùng rau mùi tây để trang trí cho đẹp mắt hoặc dùng để ăn kèm với bún, phở.
Tuy nhiên, ăn rau mùi tây quá nhiều cũng có thể gây mất sữa, giảm khả năng tiết sữa. Do vậy, mẹ nên hạn chế sử dụng loại rau này khi đang trong thời kì cho con bú, chỉ nên dùng một chút chứ không nên dùng quá nhiều để không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
Rau mùi tây gây mất sữa mẹ.
Nhiều mẹ lo ngại ăn rau bắp cải có gây mất sữa không? Theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, giải độc… Cũng do có tính hàn nên khi sử dụng nhiều mẹ dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân mà các mẹ cho rằng ăn bắp cải bị mất sữa.
Bắp cải có tính hàn mẹ dễ bị lạnh bụng, đau bụng.
Lá bắp cải rất được “ưa chuộng” vì dân gian truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa, có thể giúp thông tắc tuyến sữa, giảm đau, giảm căng tức vú. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ lạm dụng bắp cải vì nó có thể làm giảm lượng sữa của mẹ, chỉ cần đắp lá bắp cải 1 - 2 lần/ngày là đủ.
Uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân mất sữa ở nhiều mẹ sau sinh. Đối với các mẹ muốn cai sữa cho bé có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa đơn giản như sau: dùng một nắm lá dâu tằm, xao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để.
Nếu không có điều kiện xao thơm, hạ thổ, thì mẹ có thể đun lá dâu tươi lên và uống thay nước hàng ngày.
Măng là một trong những thực phẩm không tốt cho cơ thể nếu mẹ bỉm sữa ăn quá nhiều. Trong mỗi kg măng củ có chứa một lượng độc tố HCN đủ lớn để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại độc tố này lại hòa tan dễ dàng trong nước và bay hơi khi đun sôi. Khi chế biến măng, mẹ cần lưu ý mở vung để loại bỏ phần lớn độc tố này.
Có thể nói, măng vẫn là loại thực phẩm cấm kị với sản phụ sau sinh vì nó làm giảm đáng kể nguồn sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.
Ăn măng làm mất sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.
Lá Oregano là loại lá được dùng phổ biến trong các món ăn phương Tây như Pizza, mỳ Ý... rất hấp dẫn với cả mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, sử dụng lá Oregano sẽ có những tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ, mẹ nên hạn chế sử dụng.
Các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cafe… sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa mẹ. Dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng.
Bên cạnh đó, chất caffeine có trong một số loại đồ uống đó sẽ truyền sang cho em bé thông qua sữa của mẹ và tích tụ trong cơ thể bé, gây khó ngủ, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Do đó, phụ nữ sau sinh tốt nhất nên hạn chế loại đồ uống có hại này trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Nếu mẹ lỡ ăn phải các thực phẩm gây mất sữa, ít sữa, mẹ phải làm sao để chữa mất sữa, gọi nguồn sữa về nhiều trở lại?
Mẹ nên:
Bên cạnh các biện pháp trên, BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, viện dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ có nhấn mạnh với các mẹ nên bổ sung đồng thời các sản phẩm lợi sữa, đặc biệt là các mẹ bị Ít sữa, Mất sữa.
Chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Hải trong chương trình Giao lưu trực tuyến "Gọi sữa mẹ trở về"
Bởi cơ chế tạo sữa mẹ phụ thuộc vào 2 hóc môn bài tiết sữa Pro-lac-tin và hóc môn bài xuất sữa. Vì thế, theo Bác sĩ, giải pháp chính cho các mẹ ÍT SỮA, MẤT SỮA chính là tìm cách tăng đồng thời lượng 2 hóc môn này trong cơ thể.
Thật may, các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã tìm ra thảo dược quý 5000 năm Ấn Độ là Thiên Môn Chùm (tên khoa học là Shatavari) được chứng minh lâm sàng trên các sản phụ sau sinh thiếu sữa: giúp tăng 3.5 lần hóc môn tạo sữa mẹ Prolactin (công bố trên tạp chí Iran Ấn Độ số ra 2011).
Và tin vui cho các mẹ ÍT SỮA, MẤT SỮA tại Việt Nam, công ty dược phẩm IMC (1 trong 5 công ty có nhà máy sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt Nam) đã nhập khẩu và chiết xuất thành công thảo dược này. Và cho ra đời viên uống lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi - sản phẩm duy nhất trên thị trường 100% thảo dược, có chứa thành phần Thiên Môn Chùm.
Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Shatavari cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu trong sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi cho tác dụng 2 trong 1 như sau:
Trong chương trình "Gặp bác sĩ chuyên khoa" trên Đài truyền hình Vĩnh Long, bác sĩ Trần Thu Hà - trưởng khoa sản N1 bệnh viện Từ Dũ đã giới thiệu về Giải pháp lợi sữa An toàn - Hiệu quả sau sinh. Bác sĩ Hà khuyên các mẹ nên sử dụng Viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi, vì đã được:
+ đã đươc Bộ y tế cấp phép lưu hành ở bệnh viện và nhà thuốc trên toàn quốc
+ được chứng nhận an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc TW
Từ tháng 04/2017 đến tháng 10/2017 các nhà khoa học do TS.BS Vũ Minh Hoàn chủ nhiệm đã thực hiện Nghiên cứu lâm sàng hiệu quả của sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi trên 50 sản phụ thiếu sữa dưới 1 tháng tại khoa Sản BV đa khoa YHCT Hà Nội.
Kết quả chung: 94% sản phụ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ khi sử dụng viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi 5 -7 ngày và khi ngưng dùng không có hiện tượng mất sữa trở lại. Các sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh
Mẹ Lê Thị Nguyệt Quế, ở Phú Yên, 30 tuổi, SĐT: 0985813418
Hiện đã là mẹ bà mẹ 2 con nhưng chị Quế vẫn đau đầu vì bị ít sữa sau sinh. Sinh bé đầu, 1 tháng chị ăn tới mười mấy cái móng giò rồi làm theo các mẹo dân gian như uống nghệ, rau răm, ăn đu đủ… toàn những đồ mát sữa nhưng lượng sữa không cải thiện.
“ Ngày mình chỉ vắt được 5 – 10 ml. Con phải bú sữa ngoài là chính, bữa 2 vợ chồng mới cưới nên tốn kém lắm, mà con thì hay ốm vặt. Giờ sinh bé thứ 2, mình cũng bảo với chồng tìm cách quyết tâm phải gọi sữa về cho con”
Tình cờ, chị được anh làm trong ngành Dược giới thiệu Viên uống lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi. Hai vợ chồng đều là người trong ngành y nên tìm hiểu sản phẩm kỹ, thấy có nhiều bác sĩ khuyên dùng, có nghiên cứu trên hàng nghìn sản phụ ở bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội, nên tin tưởng ra nhà thuốc mua. Chị bất ngờ về hiệu quả của sản phẩm.
Sữa mẹ Quế vắt được sau 4 ngày dùng Viên lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi
“Đúng như trên bao bì sản phẩm nói, tầm 2 ngày mình thấy có sữa về. Sữa tăng dần lên 50,100 rồi 200 ml/cữ. Sau 4 ngày thì tràn trề luôn con bú no mình còn vắt dư được 4 bịch nữa!” Chị Quế vừa ôm con gái thứ 2 trong lòng vừa cười tươi khoe với chúng tôi.
Chị chia sẻ, một ngày thì chị vắt được 8 cữ, mỗi cữ phải tới 200 – 300ml, cả ngày cũng phải tới hơn 2 lít sữa. Sau gần 1 tháng chị đã trữ được 2 tủ đông đầy sữa, 1 tủ nhà nội, 1 tủ nhà ngoại chật cứng.
Tủ sữa trữ đông của chị Quế
Chị duy trì dùng đều, chị để ý sữa vàng, sánh, đặc, nhất là sau khi trữ tủ đông, sữa vàng ươm. Bé thứ 2 nhà chị được bú mẹ no trộm vía bé tăng kí đều. Sinh bé được 4,2 kí, giờ là được 5,5 kí, bé cứng cáp và nhất là không bị ốm vặt lần nào như anh hai.
Trên đây là những kiến thức chia sẻ cho mẹ cách lấy nguồn sữa, cải thiện tình trạng ít thiếu sữa, không đủ sữa cho con bú và giúp giải đáp thắc mắc mẹ ít sữa phải làm sao. Chúc mẹ sẽ luôn một nguồn sữa tốt cho con bú nhé!
* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*
Tin tức liên quan