news

Bật mí bí kíp cực hay giúp mẹ sau sinh tự chế biến ngũ cốc lợi sữa, kích sữa

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Sẽ thật thú vị khi bữa ăn hàng ngày của mẹ sau sinh trở nên đa dạng hơn với các loại ngũ cốc, vừa giúp mẹ thêm phần ngon miệng hơn, đỡ chán ngấy khi phải suốt ngày ăn những món ăn quen thuộc, vừa giúp sữa mẹ có chất lượng tốt hơn, đặc hơn, thơm hơn. Mời các mẹ bỉm sữa đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm về vai trò quan trọng của ngũ cốc và cách làm ngũ cốc kích sữa nhé.

1. Các lợi ích sức khỏe khi mẹ bỉm sữa sử dụng ngũ cốc lợi sữa, kích sữa

Các chị em đã biết nhiều về những lợi ích sức khỏe mà các loại ngũ cốc đem lại cho sức khỏe của mẹ sau sinh và chất lượng nguồn sữa cho con bú chưa? Mẹ hãy đọc ngay những lợi ích tuyệt vời dưới đây của các loại ngũ cốc lợi sữa nhé

Cung cấp năng lượng lớn

Ngũ cốc có lẽ là một trong những nguồn năng lượng lớn nhất cho con người, chúng cung cấp gần 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn uống thông thường giúp mẹ sau sinh đủ năng lượng để phục hồi cơ thể cũng như tạo ra nguồn sữa mẹ có chất lượng tốt và số lượng nhiều. 

 

Trong ngũ cốc, khoảng 95% khoáng chất là sunfat và magiê phốt phát, kali, một lượng phốt pho có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, ngũ cốc có chứa lượng nhỏ canxi và sắt rất cần thiết đối với mẹ đang cho con bú.

Cung cấp Protein

Protein rất cần thiết cho sức khỏe mẹ cho con bú và sự phát triển của em bé, cung cấp đủ lượng protein cũng là cách chữa mất sữa, ít sữa sau sinh. Ngũ cốc thường có 6 -12% protein, hàm lượng protein khác nhau trong từng loại ngũ cốc, ví dụ như gạo chứa ít protein so với các loại ngũ cốc khác. Mặt khác, ngũ cốc còn chứa lượng methionine dồi dào, đây là hợp chất quan trọng tổng hợp nên protein trong cơ thể.

Cung cấp nguồn vitamin dồi dào

Hầu hết các vitamin của ngũ cốc đều có trong cám bên ngoài, nhưng quá trình tinh chế thường làm giảm hàm lượng vitamin B, và do đó nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên cám. Các loại vitamin B có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống thần kinh ở trẻ nhỏ, do đó đây cũng là điều mẹ cần lưu ý nhé.

 

Ngoài ra, các loại ngũ cốc được chế biến để chiết xuất các loại dầu giàu vitamin E, ví dụ như dầu cám gạo.

Ngăn ngừa táo bón

Nhiều mẹ sau sinh hay bị táo bón, ăn uống khó tiêu do sự thay đổi của cơ thể sau khi vượt cạn, khi đó mẹ có thể sử dụng ngũ cốc. Ngũ cốc cũng cải thiện hoạt động của nhu động ruột trong ruột và tăng cường đào thải chất thải ra khỏi cơ thể, do đó tăng cường chức năng tiêu hóa cho mẹ bỉm sữa, có thể kể đến như gạo lứt cũng hữu ích trong việc giảm nhẹ các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Các sản phẩm lúa mì nguyên chất đem lại nhiều lợi ích cho mẹ như có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú . Ngũ cốc rất giàu phytosterol hoặc steroid có nguồn gốc thực vật và estrogen thực vật. Phytosterol liên kết với các thụ thể estrogen có trong các mô của vú và ngăn chặn tế bào phân chia bất thường, hạn chế sự phát triển của ung thư vú.

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư ruột kết có thể phòng ngừa được bằng cách sử dụng các sản phẩm lúa mì hoặc bất kỳ loại ngũ cốc giàu chất xơ nào. Phytosterol làm tăng nhu động ruột, do đó làm giảm thời gian các chất cặn bã tích tụ trong ruột gây hại cho sức khỏe của mẹ.

Duy trì lượng đường trong máu

Do quá trình mang thai và cho con bú, mẹ thường xuyên cần bổ sung những món ăn quá bổ dưỡng và nhiều chất làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Để giảm nguy cơ này, mẹ có thể sử dụng thêm ngũ cốc lợi sữa, kích sữa mẹ.

 

Chất xơ có trong ngũ cốc làm chậm tốc độ phân giải và hấp thu glucose từ thực phẩm, làm lượng đường máu tăng lên dần dần, không đột ngộtdo đó duy trì lượng đường trong máu.

 

ngũ cốc lợi sữa

Các loại ngũ cốc lợi sữa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ bỉm sữa

 2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa, kích sữa cho mẹ

Một số loại ngũ cốc kích sữa, lợi sữa mẹ có thể tham khảo đó là: các loại hạt đậu, yến mạch, lúa mì, gạo lứt… Dưới đây là một số cách làm ngũ cốc kích sữa giúp sữa về ào ào, không lo thiếu sữa, ít sữa, không đủ sữa cho con bú.

Bột ngũ cốc lợi sữa từ các loại hạt đậu

Cách làm bột ngũ cốc kích sữa khá đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các mẹ bỉm sữa. Mẹ cần thực hiện như sau:

 

- Chuẩn bị nguyên liệu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, đậu tương, mè đen, hạt sen, gạo lứt, gạo nếp cái hoa vàng, ý dĩ, mỗi loại 100g, lưu ý mẹ nên chọn các loại đậu có chất lượng tốt, không bị ẩm mốc.

 

- Cách làm:

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên và để ráo nước, phơi khô, chú ý nên để riêng các loại đậu, các loại gạo, hạt sen, ý dĩ.
  • Gạo nếp và gạo lứt cần ngâm nước trong khoảng 20 – 30 phút, sau đó chắt nước để gạo ráo nước.
  • Cho tất cả các loại đậu vào chảo rang nhỏ lửa cho tới khi có mùi thơm, đảo đều tay. Khi nghe thấy tiếng lách tách thì cắn thử thấy bên trong vàng và giòn là được.
  • Cho hạt sen vào rang, khi thấy hạt sen có mùi thơm, vỏ ngoài màu vàng, cắn giòn là được.
  • Tiếp theo đó, lần lượt rang lần lượt tới gạo và ý dĩ tương tự như rang các loại hạt như đã nêu trên. Sau đó để nguội, cho tất cả các loại hạt vào máy xay để nghiền mịn, tiếp tục để nguội rồi cho vào bình hoặc hộp đựng có nắp kín tránh bụi bẩn và ẩm mốc.

 

Mẹ nên dùng bột ngũ cốc lợi sữa, kích sữa thường xuyên hàng ngày bằng cách cho 3-5 thìa bột vào 1 cốc, sau đó cho thêm nước ấm và khuấy đều. Vậy là mẹ đã có một ly ngũ cốc kích sữa, lợi sữa thơm phức giúp sữa về nhiều rồi nhé.

 

các loại đậu

Bột ngũ cốc các loại đậu

Bột yến mạch giúp mẹ lợi sữa, kích sữa hiệu quả

Yến mạch cũng là một trong những loại ngũ cốc hay thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh giúp lợi sữa, kích sữa hiệu quả với nhiều thành phần dinh dưỡng  có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Từ bữa ăn sáng đến bữa ăn nhẹ vào buổi chiều, mẹ có thể sử dụng bột yến mạch bằng cách đơn giản như nấu cháo.

 

Cách làm rất dễ dàng như sau:

  • Cho 2-3 thìa bột yến mạch đun sôi cùng với 300-400ml, đun chín trong khoảng 2-3 phút.
  • Sau đó mẹ tiếp tục cho thêm 100-200g thịt băm, tiếp tục đun chín trong khoảng 10 phút, thêm gia vị cho vừa miệng.

 

Thật là đơn giản và thuận tiện đúng không nào, chỉ vài nguyên liệu dễ tìm và phổ biến mẹ đã có nồi cháo yến mạch bổ dưỡng mà không lo ngại chuyện tăng cân nhé.

 

Cháo yến mạch thịt băm

Cháo yến mạch thịt băm cũng giúp sữa mẹ thơm hơn, đặc hơn

 

Ngoài sự kết hợp giữa yến mạch với thịt băm, mẹ còn có thể phối hợp bột yến mạch với bí đỏ giúp bữa ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn và lạ miệng nhé. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý trong việc chọn bột yến mạch có chất lượng từ nguồn cung cấp uy tín, chính hãng tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhé.

 

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng gấp 3,5 lần Prolactin; cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng,  đặc hơn, thơm và sánh hơn.

vi-sao-nen-chon-ich-mau-loi-nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 500.000 mẹ sử dụng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng

 

Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ

  • Sau 5 - 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
  • Sau 10 - 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
  • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

 

Ưu điểm 2: Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

 

- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.

 

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

 

 

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ về các loại ngũ cốc lợi sữa, kích sữa và cách chế biến các loại ngũ cốc kích sữa, mẹ bỉm sữa đã có thể bổ sung thêm 1 loại món ăn ngon miệng vào trong thực đơn đa dạng các món ăn lợi sữa cho mẹ rồi, để giúp sữa về nhiều và thơm hơn.

Dược sỹ: Mai Anh

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

 

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!