news

Shatavari (Thiên môn chùm) - Gọi sữa mẹ trở về

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Ra đời hơn 5000 năm trước, Shatavari (Thiên Môn Chùm) là thảo dược được người dân Ấn Độ ca tụng và yêu thích bởi những công dụng quý giá mà nó mang lại cho phụ nữ sau sinh. Ngày nay, Shatavari được trồng phổ biến ở Nepal, Java, Australia, Sri Lanka… và sử dụng phổ biến trong các món ăn, các bài thuốc giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường lượng sữa cho sản phụ sau sinh.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng tăng tiết sữa của Shatavari

Shatavari là loại cây bụi, thân thảo, có tên khoa học Asparagus racemosus Willd, thuộc họ Loa Kèn (Liliaceae), được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Ấn Độ. Rễ cây có vị đắng, tính mát, có tác dụng tăng tạo sữa, cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

Shatavari-thien-mon-chum

Theo tạp chí Iranial journal of pharmaceutical research số ra 2011, các nhà khoa học Ấn Độ đã nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về công dụng tăng tạo sữa của Shatavari trên 60 bà mẹ cho con bú. Họ nghiên cứu sự thay đổi nồng độ hormone Prolactin (hormone có vai trò sản xuất sữa) của các bà mẹ này trong tình trạng: Mẹ thiếu sữa, trẻ quấy khóc sau bú, cảm giác đau nhức vú trong khi trẻ bú. Trong đó 30 bà mẹ thuộc nhóm nghiên cứu-nhóm N (sử dụng chế phẩm tổng hợp từ rễ cây Shatavari) và 30 bà mẹ thuộc nhóm chứng-nhóm C (sử dụng bột gạo làm giả dược).

 

Sau 30 ngày, 60 bà mẹ ở thí nghiệm trên được đo nồng độ hormone Prolactin trong máu. Kết quả cho thấy, nồng độ Prolactin của các bà mẹ thuộc nhóm N tăng gấp hơn 3 lần so với nhóm C. Ngoài ra, trọng lượng trung bình của trẻ bú mẹ trong nhóm N cũng tăng gấp hơn 3 lần so với trẻ bú mẹ của nhóm C. Chế phẩm đã được chứng minh an toàn, không có độc tính.

 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, rễ Shatavari có chứa saponin steroid (shatavarin từ I đến IV), các polysaccharide có tác dụng kích thích bài tiết sữa do tăng tổng hợp hormone Prolactin. Ngoài ra còn chứa shatavarin IV, imunosid, anthocyanin giúp tăng cường miễn dịch, chống oxyhóa, giảm cholesteron máu; các vitamin A, B1, B2, C, E, Mg, P, Ca, Fe, axit folic và tanin giúp cung cấp dinh dưỡng, giảm đau, chống co thắt, kháng khuẩn.

 

Shatavari được sử dụng như thế nào?

 

Trong cuốn sách y học cổ Ayurveda có đề cập đến sử dụng Shatavari trong các bài thuốc, món ăn để tăng chất lượng và số lượng sữa mẹ, đồng thời giúp sản phụ nâng cao hệ thống miễn dịch, co hồi tử cung.

thien-mon-chum-cach-chua-tac-tia-sua

 

Bào chế hiện đại ngày nay đã sử dụng các phương pháp chiết xuất, phân lập để tách chiết các hoạt chất có lợi từ rễ cây Shatavari. Mong muốn công dụng Shatavari tăng tối đa, các nhà khoa học đã kết hợp rễ Shatavari với các dược liệu quý như Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu trong sản phẩm Ích Mẫu Lợi Nhi với cơ chế tác dụng kép gồm tăng chuyển hóa năng lượng từ mẹ tạo thành sữa, giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng, đậm đặc hơn và tăng tiết hormon Prolactin giúp tăng số lượng sữa mẹ. Ngoài ra, Ích Mẫu Lợi Nhi còn có tác dụng tốt trong việc hồi phục sức khỏe, sạch nhanh sản dịch và hạn chế lượng mỡ dư thừa cho sản phụ sau sinh. Sự kết hợp hài hòa, bổ trợ lẫn nhau giữa bốn loại thảo dược trên tạo nên sản phẩm chất lượng cao dành cho phụ nữ sau sinh bị suy kiệt, mất sữa, thiếu sữa, tắc sữa. Ích Mẫu Lợi Nhi là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn, không gây tác dụng phụ, không chứa độc tính, có thể sử dụng lâu dài và là món quà quý giá dành cho tất cả các bà mẹ có mong muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và sớm hồi phục sức khỏe sau sinh.

 

Mai Anh (biên tập)

 

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

 

 

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 
SHATAVARI – Giúp tăng 3,5 lần Hormone tạo sữa mẹ

SHATAVARI – Giúp tăng 3,5 lần Hormone tạo sữa mẹ

Theo những tài liệu được ghi trong sách Y học Cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ, Shatavari (Thiên Môn Chùm) là thảo dược có nhiều tác dụng quý, sử dụng được cho cả đàn ông và phụ nữ. Đặc biệt hơn, bà mẹ sa...

Xem thêm


 

 

 

 

 

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!