news

2 Tuyệt chiêu đánh bay chứng lười bú của bé

Bé biếng ăn, lười bú, bỏ bú nếu không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Để giải quyết vấn đề này, mẹ cần chủ động tìm hiểu đúng nguyên nhân khiến con mình biếng ăn, lười bú, cách nhận biết dấu hiệu và từ đó tìm ra giải pháp cho con yêu ăn ngon hơn.

1. Các biểu hiện thường gặp của trẻ biếng ăn, lười bú, bỏ bú

Không khó để nhận ra các dấu hiệu, biểu hiện biếng ăn, lười bú, bỏ bú của con. Mẹ hoàn toàn có thể nhận thấy rõ con mình đang “chống đối” thức ăn, chê ti mẹ khi:

 • Trẻ quấy khóc, không chịu bú mẹ, hoặc chỉ bú một bên
 • Trẻ thích bú bình hơn bú mẹ
 • Chống đối cả bú bình và bú mẹ
 • Trẻ biếng ăn và ăn ít hơn hẳn lượng bột, lượng cháo cần thiết ở tháng tuổi của bé
 • Trẻ hay bị nôn, trớ sau khi bú hoặc sau khi ăn
 • Trẻ bị chậm tăng cân so với tháng tuổi
 • Có thể gặp các biểu hiện khác về tiêu hóa như đi ngoài phân sống

 

be-bieng-an-luoi-bu-quay-khoc

Bé biếng ăn, lười bú, bỏ bú thường hay quấy khóc

 

Hầu hết khi thấy con có biểu hiện lạ, các bà mẹ đều rất lo lắng và tìm cách “ép” cho con ăn, cho con bú nhiều hơn. Tuy nhiên con càng quấy khóc và không chịu ti mẹ. Trẻ ăn uống không đủ chất hoặc lười bú mẹ trong thời gian dài thì lượng dinh dưỡng không đủ sẽ khiến trẻ tăng trưởng chậm, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa,…. khiến mẹ ngày càng lo lắng hơn.

2. Nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn, lười bú, bỏ bú

Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể xuất phát từ mẹ hoặc từ bé.

2.1. Nguyên nhân do mẹ

Các nguyên nhân xuất phát từ mẹ như:

 • Đầu ti mẹ quá to, quá bé hoặc bị tụt vào trong khiến bé gặp khó khăn khi bú
 • Sữa mẹ quá ít hoặc quá nhiều, sữa mẹ không ngon
 • Mẹ cho bé bú không đúng cách
 • Sữa mẹ có mùi lạ hoặc thay đổi mùi hương: thường do thực phẩm cay, nóng, thuốc lá, thực phẩm lạ hoặc dùng thuốc
 • Một số nguyên nhân dẫn đến mẹ bị đau vú và có phản ứng lúc trẻ bú làm trẻ sợ: tắc tia sữa, viêm vú, nứt cổ gà, trẻ cắn, …
 • Thay đổi thói quen cho bé bú: cho bé bú bình, mẹ đi công tác, đi làm, thay đổi chu kỳ cho trẻ bú…
 • Mẹ cho bé ăn dặm sớm quá, hoặc ăn nhiều cữ quá so với tháng tuổi khiến hệ tiêu hóa của bé quá tải……

2.2. Nguyên nhân do bé

Trong một số trường hợp, nguyên nhân con biếng ăn, lười bú, bỏ bú, bú ít là do con đang gặp các vấn đề về sức khỏe như: ốm vặt, sốt, mệt, mọc răng,…

 

Nếu bé hay mắc bệnh vặt, ốm tái đi tái lại hoặc ốm lâu trong thời gian gần đây, mẹ cần tăng sức đề kháng cho con.

 

Ngoài các nguyên nhân xuất phát từ bản thân người mẹ hoặc từ bé thì một số bé có thể gặp các biểu hiện trên do thay đổi thời tiết, thay đổi loại sữa hoặc loại núm vú, hay quá nhạy cảm với mùi hương hoặc vị sữa của mẹ, đồ ăn,….

3. Mẹ phải làm thế nào khi trẻ biếng ăn, lười bú, bỏ bú?

Việc chữa biếng ăn, lười bú, bỏ bú cho bé phải xuất phát từ nguyên nhân gây sự bất hợp tác đó của bé.

chua-benh-luoi-bu

2 tuyệt chiêu chữa bệnh biếng ăn, lười bú cho mẹ

3.1. Xử lý khi bé không bú mẹ trực tiếp

Khi bé không chịu bú mẹ trực tiếp, mẹ hãy tuân thủ theo 2 bước sau:

Bước 1: Ngưng không cho bé ti bình, và tập cho bé ăn sữa mẹ vắt ra bằng những dụng cụ sau:

A. Thìa (muỗng)/cốc (ly) nhỏ trong 2, 3 cữ

B. Xi lanh

C. Bộ câu sữa

Bước 2: Tập cho bé bú mẹ trực tiếp trở lại

Bé sẽ đủ no khi được mẹ cho ăn bằng những dụng cụ trên, nhưng bé sẽ có nhu cầu được mút ti, và sẽ đến thời điểm bé sẵn sàng ti mẹ trở lại, mẹ nằm cạnh bé và đưa ti thử cho bé, nếu bé sẵn sàng bé sẽ chủ động tìm ti mẹ để mút, nếu bé chưa sẵn sàng thì mẹ lại thử lại ở những cữ sau. Và quan trọng nhất là mẹ phải tập cho bé khớp ngậm đúng khi bú mẹ.

 

Lưu ý: Tuyệt đối không cho bé ngậm ti giả trong quá trình này 

 

(Theo BS. Phạm Thị Thục - Giảng viên QGNCBSM)

3.2. Cách đối phó với một số nguyên nhân bé biếng ăn, bỏ bú, lười bú khác

Xử lý khi bé không chịu bú mẹ trực tiếp là biện pháp chữa biếng ăn, lười bú, bỏ bú tạm thời. Để giúp trẻ khắc phục tình trạng trên, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân con biếng bú là do đâu.

 

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ, từ bé hay từ môi trường ngoại cảnh tác động mà mẹ sẽ có giải pháp cải thiện đúng đắn. Dưới đây là một vài biện pháp có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn, lười bú, bỏ bú ở trẻ:

 • Bé bị mệt: Mẹ cần cải thiện giúp bé đỡ mệt, cho bé bú thành nhiều lần và trong thời gian ngắn (khoảng 5-7 phút). Bé bị bệnh thường rất mệt mỏi, hay quấy khóc, nếu bé không thể bú được thì mẹ vắt sữa ra và cho bé bú.
 • Do tư thế bú sai: Mẹ cần tìm tư thế phù hợp, đúng cách để bé bú thỏa mái.
 • Tia sữa cho mẹ quá mạnh làm bé ngạt, sặc: Mẹ dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ để giảm bớt lượng sữa chảy ra. Nếu sữa nhiều, mẹ vắt bớt sữa đầu ra cốc, cho bé bú hết sữa cũ trước rồi tiếp túc cho bé bú phần sữa trong cốc nếu bé chưa no.
 • Những thay đổi làm bé khó chịu: Trong thời gian cho con bú, mẹ cần hạn chế ngăn cách mẹ con không sử dụng xà phòng, nước hoa, hoặc có thức ăn lạ làm bé khó chịu.

 

Lưu ý:

- Không ép trẻ bú hoặc ăn tiếp khi trẻ đã có biểu hiện chán, điều này có thể khiến trẻ sợ bú, sợ ăn, thay vào đó mẹ nên chia nhỏ khẩu phần, cho bé bú nhiều lần, tương tự chia nhỏ bữa ăn.

- Mẹ nên ăn uống điều độ, tránh chất kích thích hoặc thực phẩm cay nóng.

- Đối với trẻ đã ăn dặm, tránh các thực phẩm dễ gây đầy bụng trong thời gian này: váng sữa, phô mai.. và có thể bổ sung sữa chua, men vi sinh vào chế độ ăn giúp cải thiện đường tiêu hóa cho trẻ.

- Chú ý loại sữa và núm vú sử dụng cho bé.

- Mẹ cần chuẩn bị nguồn sữa nhiều và chất lượng cho con.

 

500.000 mẹ ở Việt Nam đã, đang sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi thấy con có các biểu hiện biếng ăn, lười bú, bỏ bú, bởi những lý do sau:

 

Ích Mẫu Lợi Nhi có thành phần 100% từ thảo dược, đây là sản phẩm đầu tiên chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng 3,5 lần Prolactin – hooc môn tạo sữa mẹ. Cùng sự kết hợp với các thảo dược quý khác như Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giầu dinh dưỡng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.

- Sữa mẹ nhiều, đặc, sánh và thơm hơn

 • Sau 5-7 ngày ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
 • Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
 • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

- Giúp mẹ khỏe mạnh hơn

 • Sạch nhanh sản dịch, phục hồi nhanh sau sinh
 • Nhờ cơ chế tăng hấp thu, tăng cường chức năng gan nên giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào, dáng mẹ thon gọn hơn

 

Để mua sản phẩm Ích Mẫu Lợi Nhi giúp nguồn sữa mẹ dồi dào và chất lượng để con bú khỏe và tăng cân, mẹ có thể truy cập tới đường link: http://ichmauloinhi.vn/mua-hang-ct335.html hoặc đặt hàng và yêu cầu tư vấn từ tổng đài Dược sĩ tư vấn miễn phí cước gọi 18006642 ngay từ hôm nay.

 

Ích Mẫu Lợi Nhi – “Viên uống lợi sữa số 1” giúp tăng cả số lượng & chất lượng sữa mẹ -  được Sản xuất bởi Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế IMC có nhà máy đạt nguyên tắc GMP đầu tiên tại Việt Nam (GMP - Good Manufacturing Practice-Thực hành sản xuất thuốc tốt).
 

 

QUÀ TẶNG CỰC HOT

10.000 hộp Ích Mẫu Lợi Nhi 10 viên (trị giá 135.000đ/hộp) giúp Tăng Số lượng & Chất lượng sữa mẹ - QUÀ TẶNG HOT cho sữa mẹ tràn trề, HẾT LO Ít sữa, Mất sữa. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 Cảm nhận khách hàng

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Xuyên

Sau khi dùng 3 ngày, tôi bắt đầu thấy sữa nhiều lên. Đến ngày thứ 7 thì sữa về rất nhiều. Tôi hút được 600 ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Tuyến

Ngay đêm đầu sử dụng, chị đã cảm thấy sữa căng tức và khó ngủ, phải dậy hút sữa mấy lần mà sáng hôm sau vẫn ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Hà Anh

Hành trình đi tìm nguồn sữa cho con quả thực gian nan, vất vả với những mẹ ít sữa, mất sữa, tắc sữa. Với những ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Kim Hoa

"Tôi thấy con bú no, không phải cho bé ăn thêm sữa ngoài nữa. Những khi đang cho con bú tôi cảm giác được sữa đang về ...

Notice: Undefined index: new_name in /home/ichmaulo/domains/ichmauloinhi.vn/public_html/includes/inc_review_content.php on line 28

Mẹ Kiều Oanh

Từ đó, mỗi ngày mình không những đủ sữa cho con bú mà còn dự trữ được 300-500 ml để dành tặng các mẹ bị mất ...

Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Vì vậy các mẹ nên gọi tới tổng đài 1800.6642 để được tư vấn biện pháp tốt nhất, phù hợp với mẹ để sữa nhanh về nhất