Các mẹ sinh mổ cần xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng đúng và khoa để đảm bảo các vai trò sau:
Mời mẹ tham khảo các loại thực phẩm rau của quả, đồ ăn, thức uống tốt cho phụ nữ sau sinh mổ dưới đây:
Sau sanh mổ, mẹ nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp làm lành các vết thương. Cơ thể con người cần các axit amin trong thực phẩm giàu protein để tái tạo tế bào và mô bị hư hại do chấn thương.
Sau sinh mổ mẹ nên ăn nhiều thực phẩm nhóm protein
Protein từ động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua, và pho mát sẽ đáp ứng được nhu cầu protein của cơ thể. Hãy chọn thịt nạc bỏ da và ít chất béo để có được nguồn protein tốt nhất từ những thực phẩm này. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt cây, đậu phụ và sữa thực vật cũng có chứa axit amin.
Vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức mạnh cho các mô lành. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, âu tây, cà chua, dưa hấu, bắp cải, súp lơ, khoai tây, rau bina và đậu Hà Lan.
Sau sinh mổ mẹ nên ăn nhiều trái cây, hoa quả giàu vitamin C
Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm do chấn thương. Để có được nhiều vitamin A trong chế độ ăn uống, hãy ăn các loại trái cây và rau quả có màu vàng, vàng cam như khoai lang, bí, cà rốt, xoài, dưa đỏ và mơ. Ngoài ra vitamin A cũng có trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, củ cải và rau bina, trứng, đậu, cá hồi, cá ngừ…
Vitamin E qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm hình thành sẹo. Để có thêm vitamin E, ăn nhiều mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, các loại dầu thực vật như dầu cây rum và dầu đậu tương, rau bina, bông cải xanh…
Sau sinh mổ mẹ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các nhóm thực phẩm giàu vitamin E
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và tổng hợp protein. Kẽm thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu protein như thịt, hải sản, các loại hạt, đậu, phô mai và sữa.
Lưu ý:
Từ việc xác định được các nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh mổ. Mẹ có thể chế biến thành các món ăn lợi sữa, tốt cho sức khỏe mẹ như:
Đây là một món ăn cực kỳ tốt cho phụ nữ sau sinh. Đu đủ chứa nhiều khoảng chất, vitamin A,B,C,D,E... lượng protein và chất béo dồi dào. Nó sẽ giúp cho các mẹ phục hồi sức khỏe sau cuộc vượt cạn cũng như giúp mẹ lợi sữa, có một nguồn sữa chất lượng cho bé yêu.
Ngoài ra, món ăn này rất phù hợp cho các mẹ bị sữa loãng hay ít sữa. Móng giò kết hợp với đu đủ xanh vốn là món ăn xưa nay các mẹ hay rỉ tai nhau giúp các mẹ lợi sữa. Bạn có thể thay móng giò bằng cá chép, cá quả kết hợp cùng đu đủ xanh sẽ cho một món ăn lợi đôi đường cho các mẹ sanh mổ.
Đây là món ăn dồi dào vitamin, khoáng chất, đặt biệt là sắt. Qua đó nó cũng giúp giảm thiểu khả năng bị thiếu máu của các mẹ sau sinh. Theo Y học cổ truyền, gạo nếp mang vị ngọt dẻo, tính ấm, bổ tỳ vị hư yếu, chứa nhiều protein, tinh bột, các nhóm vitamin B, K,A...
Mè đen được sử dụng như một vị thuốc quý, hạt vừng đen chứa nhiều vitamin, protein, chất béo, Kali, Photpho, sắt... có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận tràng, tăng khí lực...
Hạt mè đen vốn có tác dụng chữa nhiều bệnh, nâng cao hệ miễn dịch và giúp tăng cường chất dinh dưỡng. Người mẹ sau sanh mổ sử dụng món ăn này sẽ giúp lợi sữa, đẹp da, cân bằng vóc dáng sau sinh, chóng táo bón/
Dù là phụ nữ sau sinh mổ hay sinh thường thì việc bổ sung nước sau sinh đều rất quan trọng.
Đặc biệt với mẹ sau sinh mổ không những chỉ cần uống đủ nước, một ngày từ 2-3,5 lít nước; mà mẹ còn cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình những thức uống lợi sữa như: uống sữa nóng, chè vằng, nước gạo lức, các loại nước ngũ cốc lợi sữa, các loại nước lá thảo dược,…
Trong vòng 6 tiếng sau khi sinh mổ, người phụ nữ không nên ăn gì. Nguyên nhân bởi vì sau sinh mổ, ruột bị kích thích nên chức năng của đường ruột bị hạn chế, có nhiều khí tích tụ trong khoang ruột.
Chính vì vậy, người phụ nữ sau sanh hay có cảm giác đầy bụng khó chịu vì khoang ruột chứa nhiều khí. Vì thế, sau sinh tối thiểu 6 tiếng, người mẹ không nên ăn gì để cho dần dần hồi phục chức năng
Sang ngày thứ 2 sau quá trình sinh mổ, người phụ nữ tiếp tục bị đau do sự co thắt dạ con và sự việc sản dịch tiết ra nhiều. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa còn rất yếu vì vừa trải qua cuộc vượt cạn mệt mỏi. Lúc này, các mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ dễ tiêu như cháo, súp, các loại chất lỏng, tránh các đồ ăn dầu mỡ và cay nóng.
Trong thời gian 1 tuần đầu sau sanh mổ, các mẹ nên ăn các thức ăn dễ tiêu giúp dễ xì hơi và tốt cho nhu động ruột. Trong chế độ ăn uống nên cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt:
Lúc này, người mẹ có thể ăn uống đa dạng các loại thực phẩm. Vì vậy, để sau sinh mổ nhanh hồi phục và có nhiều sữa cho con, người mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lí, đặc biệt là việc đa dạng các món ăn trong thực đơn.
Đây là giai đoạn mà các mẹ có thể ăn uống đầy đủ và đa dạng mọi loại thực phẩm. Phụ nữ sau sinh mổ cần ăn uống đủ các thực phẩm như: sữa, cá, trứng, tôm, đậu nành…nên ăn những loại thực phẩm vừa bổ sung dinh dưỡng tốt, lại lợi sữa và hạn chế tăng cân.
Sau khi sinh mổ, cơ thể người phụ nữ sẽ rất yếu, chính vì vậy, cần kết hợp các yếu tố bên ngoài cùng với chế độ dinh dưỡng của mình như:
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ sử dụng chiết xuất từ rễ Shatavari (Thiên Môn Chùm) có nồng độ hooc môn tăng gấp 3,5 lần các mẹ không được sử dụng chiết xuất này. Cân nặng của những bé được bú mẹ sử dụng Shatavari tăng gấp 3,5 lần cân nặng của đứa trẻ khác.
Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm - Shatavari cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu cho tác động hiệp đồng như sau:
Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 500.000 mẹ sử dụng để:
Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ
Ưu điểm 2: Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.
- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.
Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.
Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB
Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP
Dược sĩ: Thu Hoài
Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!
* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*
Tin tức liên quan