news

Bác sĩ giải đáp: sữa mẹ vắt ra ủ nóng, nhiệt độ bao nhiêu, thời gian bao lâu?

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Bên cạnh cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, thì một trong những bí kíp khác có thể giúp mẹ đảm bảo giữ được chất lượng sữa mẹ tốt trong một khoảng thời gian nhất định đó chính là ủ ấm, ủ nóng sữa mẹ. Vậy cách ủ sữa mẹ như thế nào là tốt nhất, sữa mẹ vắt ra ủ nóng, ủ ở 40 độ để được bao lâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của việc ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ sau khi hút, vắt ra

Ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ sau khi hút vắt sữa chính là một trong những cách ngăn chặn và làm chậm quá trình sữa mẹ bị hư hỏng, trong những trường hợp mẹ không thể cho bé ti trực tiếp được, chẳng hạn như mẹ đi làm, mẹ đi vắng, bé không chịu ngậm ti mẹ…

 

Ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ sau khi vắt ra rất thích hợp trong những trường hợp như:

  • Mẹ không có tủ lạnh để bảo quản sữa cho trẻ.
  • Nhà bị mất điện và không thể bảo quản sữa mẹ bằng tủ lạnh được.

 

Tuy nhiên, việc ủ nóng và ủ ấm sữa mẹ cũng có những nhược điểm riêng. Ví dụ như ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ thường có thời gian bảo quản không được dài bằng để sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc nếu ủ ở nhiệt độ quá nóng thì sẽ làm phân hủy một số chất không bền với nhiệt có trong sữa mẹ.

 

Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ thích hợp trong quá trình ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ sau khi vắt ra là 40 độ C. Nhiệt độ này chỉ cao hơn một chút so thân nhiệt trong cơ thể của mẹ  và nhiệt độ của sữa mẹ sau khi vắt ra (37 độ C).

 

Do vậy, ủ nóng sữa mẹ ở 40 độ C là rất phù hợp để bé sử dụng, tránh trường hợp ủ sữa mẹ quá nóng thì dễ gây bỏng vùng miệng của trẻ hay sữa mẹ để quá lạnh có thể gây kích thích niêm mạc vùng hầu họng ở trẻ nhỏ.

2. Sữa mẹ ủ nóng, ủ ấm 40 độ C để được bao lâu?

Sữa mẹ sau khi vắt ra ủ nóng, ủ ấm ở 40 độ C chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ đầu. Nếu quá 1 giờ thì mẹ không được cho bé dùng loại sữa này, hoặc cũng không được hâm nóng lại tiếp hay đem vào tủ lạnh bảo quản tiếp.

 

Tuy nhiên, nhiều mẹ lại thấy rằng sữa mẹ ủ ấm ở 40 độ C có thể để được 4 – 5 tiếng mà sữa vẫn chưa bị hỏng hay bị ôi thiu và thắc mắc không biết có sử dụng được không. Câu trả lời là nếu mẹ sử dụng loại sữa này cho bé thì sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

 

Lý do chính là vì ở nhiệt độ 40 độ C tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh mẽ trong sữa mẹ. Chính vì vậy, nếu cho trẻ sử dụng sữa mẹ quá 1 giờ đầu ủ ấm thì trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, nôn trớ…

 

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Điều TUYỆT VỜI từ tạo hóa

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Điều TUYỆT VỜI từ tạo hóa

Sẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết những lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ tuyệt vời đến như thế nào. Những giọt sữa quý giá kia của mẹ chính là nguồn sống của bé và cũng là sợi dây tình cảm gắn kết...

Xem thêm

 

3. Hướng dẫn một số cách ủ sữa mẹ thường dùng

Cách ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ là rất quan trọng để không những đảm bảo sữa mẹ không bị ôi, thiu trong một thời gian nhất định lại vừa giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ không bị mất đi trong quá trình bảo quản. Mẹ có thể tham khảo một số cách ủ sữa mẹ phổ biến dưới đây.

3.1. Dùng bình hoặc túi ủ sữa mẹ

Với thiết kế nhỏ gọn, bình hoặc túi ủ sữa rất tiện lợi để ủ ấm sữa cho bé dùng khi đi ra ngoài hay đi du lịch. Hơn thế nữa, sử dụng bình hoặc túi sữa có thể giúp mẹ tiết kiệm được kha khá thời gian khi cho bé đi ra ngoài, mẹ chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản như: hút vắt sữa mẹ cho ra bình đã được tiệt trùng bằng nước nóng ở nhà và bỏ vào bình hoặc túi ủ sữa. Mẹ cần chú ý rằng không được vắt trực tiếp sữa mẹ vào bình ủ sữa.

 

Những loại bình hoặc túi ủ sữa này mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở các trung tâm thương mại, siêu thị uy tín. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì mẹ nên chọn loại bình hoặc túi ủ sữa có chất lượng tốt với thông tin rõ ràng về nhà sản xuất, nguyên liệu sản xuất bình ủ sữa…

Bình ủ sữa mẹ

Bình ủ sữa mẹ

3.2. Dùng máy ủ sữa mẹ

Một gợi ý khác cho mẹ để ủ ấm sữa mẹ cho bé đó chính là sử dụng các loại máy ủ sữa mẹ. Mẹ có thể sử dụng loại máy này với nhiều mục đích như: để hâm nóng sữa mẹ sau khi lấy ra từ tủ lạnh hoặc giữ ấm sữa mẹ ở nhiệt độ nhất định hoặc tiệt trùng bình sữa (với một số máy ủ sữa hiện đại)

 

Để sử dụng loại thiết bị này với tính năng ủ sữa mẹ, mẹ cần tiến hành theo các bước:

  • Quay núm điều khiển ở vị trí “OFF”.
  • Tiếp theo, thêm lượng nước vào máy ủ sữa sao cho mực nước bên ngoài cao hơn mực nước bên trong của máy ủ sữa
  • Đặt 1 hoặc 2 bình sữa mẹ vào máy và đóng nắp lại.
  • Cắm điện vào máy ủ sữa.
  • Quay núm điều khiển tới mức nhiệt độ mong muốn.
  • Khi nút điều khiển chuyển sang vị trí “OFF”, đèn sẽ tắt.
  • Rút dây cắm điện sau khi sử dụng.

 

8 kinh nghiệm quý báu giúp nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

8 kinh nghiệm quý báu giúp nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Người mẹ nào cũng mong cho con được hưởng bầu sữa mẹ ngọt ngào và ấm áp. Tuy nhiên, khi chưa có kinh nghiệm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đúng cách thì cần làm gì là băn khoăn của nhiều mẹ. Sau đây, ...

Xem thêm

Máy ủ sữa mẹ

Máy ủ sữa mẹ

3.3. Ủ sữa mẹ bằng nước nóng

Ủ sữa mẹ bằng nước nóng là một trong những cách làm đơn giản nhất, mẹ chỉ cần chuẩn bị một chiếc bát sứ và rót thêm nước ấm khoảng 40 độ C (có thể kiểm tra nhiệt độ của nước trong bát bằng nhiệt kế) rồi đặt bình sữa vào là được.

 

Cách làm này rất thuận tiện, có thể áp dụng trong các trường hợp mẹ không có các thiết bị ủ sữa như: bình hoặc máy ủ ấm, ủ nóng sữa mẹ.

 

Tuy nhiên, do nhiệt độ của nước có thể giảm xuống rất nhanh (đặc biệt là với thời tiết mùa đông lạnh giá) nên mẹ cần thay nước ấm liên tục để ủ sữa cho bé. Ngoài ra, phương pháp ủ sữa mẹ này chỉ giữ ấm được sữa mẹ trong khoảng thời gian ngắn, khoảng trong vòng 30 phút.

 

Để đủ sữa mẹ mọi lúc khi cần, mẹ nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược hỗ trợ tăng cường tiết sữa, kích sữa  giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, mát hơn cho con ví dụ như ví dụ như sản phẩm ÍCH MẪU LỢI NHI.

 

ÍCH MẪU LỢI NHI có chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari)  - thảo dược lợi sữa 5000 năm tìm thầy trên đỉnh Hymalaya Ấn Độ, còn gọi với cái tên: “ Nữ hoàng của các thảo dược lợi sữa”, giúp tăng 3.5 lần hóc môn tạo sữa mẹ prolactin.

 

Ngoài ra trong ÍCH MẪU LỢI NHI, các nhà kết hợp cùng với một số thảo dược quý như: Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.

Vì sao nên chọn Ích Mẫu Lợi Nhi

Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng & Chất lượng sữa mẹ

 

Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.

 

Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.

 

Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.

=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn. 

 

Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao

 

- Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

 

Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.

 

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các mẹ gỡ rối được câu hỏi  sữa mẹ vắt ra ủ nóng được bao lâu? Sữa mẹ ủ 40 độ để được bao lâu? Cách ủ sữa mẹ bằng túi ủ sữa, bình ủ sữa, máy ủ sữa mẹ.

Dược sỹ: Mai Anh

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!