Ai từng nuôi con bằng sữa mẹ chắc chắn không còn xa lạ với những dụng cụ dưới đây:
Mỗi loại dụng cụ như túi trữ sữa hay bình chứa sữa đều có ưu nhược điểm riêng, các mẹ có thể lựa chọn loại dụng cụ bảo quản phù hợp với điều kiện sinh hoạt của mình:
Túi trữ sữa: thuận tiện hơn bình hoặc hộp trữ sữa vì chiếm ít không gian trong tủ lạnh của bạn, khi cần rã đông thì túi trữ sữa sẽ tan ra nhanh hơn và chỉ sử dụng 1 lần nên không mất thời gian làm sạch.
Tuy nhiên, túi trữ sữa không bền, không chịu được lực va đập mạnh, có thể bị rách hoặc thủng túi và khi rã đông, các mẹ cần rót sữa trong túi sang cốc hoặc dụng cụ khác để bé dễ ăn uống hơn.
Bình trữ sữa: bền hơn túi trữ sữa ít bị vỡ hoặc rò rỉ. Và vì chúng có thể làm sạch và tái sử dụng, chúng cũng thân thiện với môi trường hơn. Bình lưu trữ bằng nhựa có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian vì nhiều nhà sản xuất có thể gắn trực tiếp bình sữa vào máy hút sữa của bạn cho phép bạn bơm, lưu trữ và sau đó cho bé ăn từ cùng một bình.
Tuy nhiên với các bình bằng thủy tinh khi làm rơi có thể bị vỡ, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Đề thực hiện cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, mẹ cần tuần thủ theo 4 yếu tố dưới đây:
Hộp, bình đựng sữa phải được khử trùng sạch sẽ, hoặc mẹ có thể sử dụng các loại túi trữ sữa có khóa zip an toàn, được thiết kế đặc biệt cho việc lưu trữ sữa mẹ.
Bình bằng thủy tinh hoặc nhựa sẽ giúp mẹ bảo quản sữa tốt trong thời gian dài hơn so với túi trữ sữa.
Bảo quản sữa mẹ trong túi hoặc bình chuyên dụng
Trước khi bạn bắt đầu vắt sữa vào túi lưu trữ hoặc hộp đựng, bạn nên viết lên bao bì thông tin về ngày và thời gian khi hút ra. Điều này giúp các mẹ quản lý về hạn dùng của sữa, biết thứ tự ưu tiên khi sử dụng hoặc loại bỏ sữa đã quá hạn.
Ghi số ngày, giờ và số ml lên bình, túi trữ sữa
>>> Xem thêm: Cập nhật những kiến thức về sữa mẹ mà nhiều người chưa biết:
Trường hợp mất điện lâu, mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy.
Luôn dự trữ một túi đá khô ở trong tủ lạnh là điều lý tưởng. Khi bị cúp điện mẹ hoàn toàn có thể sử dụng túi đá khô để bảo quản sữa mẹ tạm thời, hoặc mẹ cần mang sữa đi xa.
Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.
Khi không có tủ lạnh: Mẹ cần để sữa mẹ nơi khô thoáng, mát, tránh ánh nắng và nơi quá nóng.
Có thể đặt bình hoặc túi trữ sữa trong khăn lạnh hoặc thùng chứa đá, tuy nhiên đây cũng không phải là cách tối ưu. Khi không có tủ lạnh, sữa mẹ sẽ nhanh hỏng hơn và đối với sữa mới vắt thì chỉ sử dụng được trong khoảng 1-2h.
- Khi sữa rã đông, chất lỏng sẽ có sự giãn nở, tăng diện tích chứa. Do đó khi đổ sữa vào bình hoặc túi zip, mẹ không nên đổ đầy, hãy để khoảng trống ở đầu để tạo khoảng trống cho sự dãn nở. Tốt nhất là để đông lạnh sữa trong lượng phù hợp với nhu cầu của trẻ từ 60 – 120ml.
Khi đổ sữa vào túi trữ sữa hãy để khoảng trống ở đầu để tạo khoảng trống cho sự dãn nở
- Nếu trong quá trình trữ sữa, lượng sữa một lần mẹ hút được ít, mẹ muốn dồn bình để đủ lượng sữa cho một lần ăn của trẻ, mẹ không đổ trực tiếp sữa “tươi” mới vắt vào sữa cũ. Nên để sữa mới vào tủ mát, khi nào nhiệt độ hai bình sữa tương đương nhau thì mẹ mới dồn sữa vào chung một bình, dãn nhãn và chuyển lên ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Sữa mẹ đông lạnh sẽ tách riêng vì chất béo trôi nổi lên trên - hiện tượng sữa mẹ nổi váng dầu. Sự tách lớp này không có nghĩa sữa mẹ bị hỏng hoặc không sử dụng được. Sau khi làm tan sữa mẹ, lắc thùng chứa nhẹ nhàng và chất béo sẽ phân phối lại đều.
Sữa mẹ đông lạnh sẽ tách riêng vì chất béo trôi nổi lên trên
- Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh, các mẹ nên hạn chế mở cửa tủ lạnh thường xuyên. Đồng thời không nên để sữa đông ở cánh tủ lạnh. Hai yếu tố này thường khiến nhiệt độ bảo quản không ổn định, dễ làm sữa biến chất, ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ khi sử dụng sữa trữ đông này.
- Mẹ chỉ nên cho con sử dụng sữa bảo quản dài ngày trong trường hợp quá ít sữa hoặc mất sữa hoàn toàn, ưu tiên sử dụng sữa mới để con hấp thụ được tối đa dưỡng chất.
- Sửa được làm lạnh, trữ đông sẽ có mùi tanh, hôi khi cho bé tái sử dụng. Để hạn chế tình trạng sữa mẹ có mùi tanh hôi do bảo quản, mẹ cần kiểm tra mùi vị của sữa trước khi đem trữ đông; đảm bảo quy trình hút vắt sữa, vệ sinh dụng cụ hút sữa cũng như quy trình trữ đông sữa mẹ. Lưu ý, trước khi cho bé dùng sữa đã được trữ, mẹ cần hâm nóng sữa mẹ đúng cách.
Hy vọng kiến thức về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra do Ích Mẫu Lợi Nhi cung cấp sẽ giúp mẹ biết cách bảo quản, dự trữ sữa cho con tốt hơn, đảm bảo giữ nguyên được dưỡng chất và các chất dinh dưỡng cho con.
Thu Hoài (biên tập)
Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!
Tin tức liên quan