news

8 kinh nghiệm quý báu giúp nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Người mẹ nào cũng mong cho con được hưởng bầu sữa mẹ ngọt ngào và ấm áp. Tuy nhiên, khi chưa có kinh nghiệm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đúng cách thì cần làm gì là băn khoăn của nhiều mẹ. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số cách nuôi con bằng sữa mẹ cơ bản cho mẹ như sau:

1. Thực hiện phương pháp da tiếp da sau sinh “Skin to skin”

“Skin to skin” là phương pháp bé sơ sinh được đặt nằm sấp trên ngực của người mẹ ngay khi bé chào đời. Nền tảng phương pháp này khởi nguồn từ những nghiên cứu trên cách thức sinh tồn mang tính bản năng, nó mang đến rất nhiều những công dụng như:

1.1. Lợi ích đối với bé sơ sinh

“Skin to skin” giúp các bé ít phải đối mặt với các nguy cơ hạ thân nhiệt và giúp trẻ thở tốt hơn. Phương pháp này đặc biệt rất hữu ích cho các bé sinh non. Áp dụng cách thức này, bé sẽ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ và kéo dài hành trình của mẹ sữa.

 

Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích nổi bật

Nuôi con bằng sữa mẹ

 

Với bản năng sinh tồn vốn có, vì thế, khi được đặt trên ngực của mẹ, bé sẽ lần tìm ra ti và ngậm núm ti ngay sau đó. Bé sơ sinh sẽ có ít nguy cơ nhiễm khuẩn và tăng cân nhanh hơn. Chính vì vậy, bé cũng sẽ phát triển toàn diện hơn.

1.2. Lợi ích đối với mẹ sau sinh

Do thực hiện phương pháp này, sẽ làm tăng cường sự tương tác giữa hai mẹ con, giúp mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ sớm nhất.

 

Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp mẹ cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng. Qua đó, giảm sự lo lắng, sợ hãi và nỗi đau đớn thể xác sau cuộc vượt cạn

1.3.  Đối với gia đình và xã hội

Phương pháp này khi được áp dụng cũng làm tăng niềm vui và trách nhiệm của người bố cũng như những thành viên khác trong gia đình. Theo cách này, không chỉ có mẹ, mà bất cứ thành viên nào cũng đều có thể chăm sóc và ủ ấm cho bé.

 

Phương pháp này cũng lôi cuốn sự hỗ trợ của cộng đồng, xã hội trong việc chăm sóc giúp đỡ người mẹ và trẻ sau sinh. Khi da tiếp da, bản thân người mẹ tỏa ra nhiệt giúp ủ ấm bé, vì thế, cũng sẽ làm giảm chi phí y tế trong việc cung cấp các thiết bị sưởi ấm…

2. Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ - Cho con bú ngay khi mới sinh

Những ngày đầu mới sinh, cơ thể người mẹ nào cũng sản sinh ra một ít sữa non (khoảng 10ml mỗi bên) và như vậy là đủ cho nhu cầu của bé khi mới được sinh ra. Quan niệm ngay khi sinh chưa có sữa là hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, bạn hãy cứ tự tin cho bé ti sớm nhất có thể.

2.1. Trẻ bú sớm ngay sau sinh có tác dụng gì?

Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, trẻ bú mẹ ngay sau sinh sẽ kích thích tuyến yến tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra chất oxytocin có tác dụng làm co bóp dạ con,đẩy nhau thai sớm bong ra ngoài, tránh tình trạng băng huyết sau đẻ ở mẹ.

 

Cho con bú ngay sau sinh

Cho con bú ngay sau sinh

 

Ngoài ra, việc cho trẻ bú sớm cũng giúp cho bản thân trẻ được hưởng trọn vẹn dòng sữa non quý giá từ mẹ Nguồn sữa vô giá này có nhiều trong 3 ngày đầu sau sinh. Loại sữa này có hàm lượng đạm gấp 10 lần sữa trưởng thành, đặc biệt nó vô cùng dồi dào các loại kháng thể, giúp bé hoàn thiện hệ thống miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể.

2.2. Cần làm gì để có đủ sữa

Đừng quá sốt ruột, sau sinh sữa mẹ có thể chưa về nhiều. Mẹ đừng cho bé dùng sữa công thức hay vội vàng đi xin sữa mẹ, bởi mẹ chưa thể lường hết tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh đâu.

 

Để có đủ sữa cho bé ngay sau khi sinh, các mẹ cần cho bé ti thường xuyên. Bởi vì, chính hành vi mút sữa của bé sẽ kích thích sản sinh sữa, đặc biệt bé càng ti nhiều sẽ càng kích thích sữa mau về.

 

Vậy với mẹ sau sinh mổ nên ăn gì?

 

Sau 6h đối với mẹ sinh mổ, các mẹ nên ăn các loại cháo loãng, súp, các loại thức ăn dễ tiêu để có dinh dưỡng tạo sữa cho bé. Từ 2-3 ngày sau sinh, các mẹ có thể ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ nhiều sữa và sữa đặc mát cho con.

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Điều TUYỆT VỜI từ tạo hóa

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Điều TUYỆT VỜI từ tạo hóa

Sẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết những lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ tuyệt vời đến như thế nào. Những giọt sữa quý giá kia của mẹ chính là nguồn sống của bé và cũng là sợi dây tình cảm gắn kết...

Xem thêm

3. Cho bé bú đúng cách

Có nhiều tư thế của việc bú đúng cách, dưới đây là một trong những tư thế truyền thống giúp mẹ cho bé bú đúng cách hiệu quả:

  • Bạn ôm bé mặt đối mặt, ngực bé áp sát với ngực mẹ, cằm bé chạm vào đầu ti
  • Làm cho quá trình bé ti thuận lợi hơn bằng cách cởi bớt quần áo bé nếu thấy con có dấu hiệu nóng ra mồ hôi, để da mẹ tiếp xúc da con một cách thuận lợi nhất
  • Cằm của bé là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực của mẹ, chứ không phải mặt của bé
  • Cho bé ti đều và thoải mái
  • Môi của bé không bị mút vào mà đặt trên quầng vú mẹ.

4. Cho con bú cạn hoàn toàn mỗi bên ngực kết hợp nguyên tắc 20 phút

Để đảm bảo bé yêu được nhận dinh dưỡng đầy đủ từ nguồn sữa mẹ vô giá, các mẹ cần cho bé ti theo nguyên tắc 20 phút. Bởi vì khi đó, bé sẽ nhận được đầy đủ các chất cần thiết từ sữa đầu cho đến sữa cuối dồi dào nguồn chất béo.

4.1. Tại sao phải cho con bú hoàn toàn mỗi bên ngực và kết hợp nguyên tắc 20 phút

Khi mẹ cho bé bú cạn hoàn toàn mỗi bên ngực thì bé sẽ được nhận đầy đủ hai loại sữa đầu và sữa trưởng thành. Sữa đầu thường trong và loãng như nước, chứa nhiều kháng thể và có tác dụng giúp bé giải khát.

 

Cho con bú theo nguyên tắc 20 phút

Cho con bú theo nguyên tắc 20 phút

 

Sữa béo thì lại đặc, có màu sậm hơn, chứa vô cùng dồi dào chất đạm, chất béo và năng lượng. Đây chính là nguồn năng lượng giúp bé phát triển và no lâu. Vì vậy, mẹ nên cho bé bú cạn mỗi bên ngực, đồng thời bú ít nhất 20 phút mỗi bên.

 

Nếu mẹ không tuân thủ nguyên tắc trên, bé sẽ chỉ bú được nguồn sữa đầu sẽ không đủ nó và lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.

 

Nhiều mẹ thắc mắc không biết bao nhiêu lâu sữa mẹ về 1 lần. Nếu có cùng chung thắc mắc đó thì mẹ đừng bỏ qua bài viết "Câu trả lời từ chuyên gia: Bao lâu sữa mẹ về 1 lần?" để hiểu biết thêm về dòng sữa chảy trong người mình nhé!

4.2. Làm thế nào để bé bú hết một bên, cách thức thực hiện nguyên tắc 20 phút

Trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu, các mẹ cần tuân thủ nguyên tắc cho bú ít nhất 20 phút mỗi bên, kết hợp với việc cho bé bú hết một bầu sữa

  • Đảm bảo sự cân bằng của 2 bên núm ti, tránh tình trạng ti bị thụt hay dẹt, đầu ti to.
  • Nếu dòng sữa chảy quá mạnh thì mẹ nên điều chỉnh tư thế bú: mẹ nửa nằm nửa ngồi, đầu bé cao hơn thân người bé hoặc dùng 2 đầu ngón tay kẹp bớt lại sữa chảy
  • Mỗi lần cho bé bú, mẹ cần tạo sự thoải mái cho bé. Đừng ôm bé quá chặt, cũng như quan sát phản ứng của bé khi ti để có thể điều chỉnh.

5. Áp dụng quy tắc 2- 3 tiếng cho việc bú của bé và việc hút sữa mẹ

Thông thường, dân gian xưa hay lưu truyền kinh nghiệm việc nên cho bé ăn theo nhu cầu, nghĩa là khi nào bé đói thì mẹ mới cho ăn. Tương tự như thế, nhiều mẹ thấy con đói mới hút sữa, kích sữa. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn đều không có lợi cho cả mẹ và bé.

5.1. Quy tắc 2-3 tiếng cho việc bú của bé

Các mẹ nên có một thời gian biểu cho chế độ ăn của bé, cũng như tuân thủ chặt chẽ thời gian biểu này. Hiện nay, việc nuôi dưỡng con và cho bé ăn theo cữ đã không còn xa lạ với nhiều mẹ. Kể cả việc bé ngủ hơn 3 tiếng, các mẹ cũng cần cho bé dậy và cho bé bú.

 

Nếu kéo dài cữ bú của con, hơn 3h mới ăn thì chắc chắn bé sẽ chậm tăng cân. Ngoài ra, sau 1 tuần lượng sữa sẽ giảm đi nhanh chóng, và sau 2 tuần mẹ sẽ gần như mất sữa. Các mẹ có thể tham khảo thêm cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến” để có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé nha.

 5.2. Quy tắc 2-3 tiếng cho việc hút sữa của mẹ

Tương tư như quy tắc cho bé ăn theo cữ, việc kích hút sữa để duy trì lượng sữa lâu dài của người mẹ cũng được áp dụng quy tắc 2-3 tiếng. Mẹ cho con ti không hết sẽ tiếp tục hút số sữa còn lại trong mỗi bầu ngực, để đảm bảo rằng mỗi bên đã được bé ti hết.

 

Như vậy, tuyến sữa mới được kích thích để sản sinh sữa nhiều hơn, đồng thời cũng đảm bảo việc duy trì lượng sữa mẹ lâu dài cho bé.

 

Sữa mẹ khi hút ra cần được bảo quảnrã đông đúng cách nếu không thì bao nhiêu chất dinh dưỡng chắt chiu trong sữa mẹ sẽ "bốc hơi". Mẹ chú ý nhé!

6. Trang bị máy hút sữa tốt và Hút, vắt sữa đúng cách

Có thể thấy, nếu không có một chiếc máy hút sữa tốt sẽ rất khó cho mẹ trong việc duy trì nguồn sữa cho con. Dưới đây là vai trò cũng như công cụng của máy hút sữa cũng như việc vắt sữa:

6.1. Công dụng của máy hút sữa tốt

Những chiếc máy hút sữa đã trở thành người bạn quen thuộc với các mẹ sữa - những người muốn duy trì ổn định và lâu dài dòng sữa mẹ cho con.

 

Máy hút sữa tốt có rất nhiều tác dụng đối với phụ nữ sau sanh. Bởi vì nó không chỉ kéo dài thời gian bé được sử dụng nguồn sữa mẹ, mà còn tránh cho mẹ bị biến dạng ngực, hay tình trạng bị tắc sữa và các vấn đề nghiệm trọng khác khi tuyến sữa bị viêm.

6.2. Vai trò của việc hút, vắt sữa mẹ đúng cách

Có thể thấy, việc hút sữa mẹ đúng cách sẽ giúp cho mẹ tránh tình trạng bị tắc tuyến sữa. Việc tắc sữa sẽ khiến mẹ rất đau, thậm chí nếu bị áp xe, mẹ sẽ phải dùng kháng sinh để điều trị. Điều này sẽ trực tiếp làm giảm sữa đáng kể hoặc mất sữa hoàn toàn.

 

Ngoài ra, việc hút vắt sữa đúng cách cũng giúp mẹ có thể dự trữ nguồn sữa cho bé sử dụng sau khi mẹ đi làm. Đồng thời, nó cũng giúp bảo vệ bầu ngực cho mẹ, tránh tình trạng bầu ngực bị thay đổi hình dạng và tình trạng ngực bị chảy xệ.

 

>>> Mẹ hoang mang: Sữa mẹ vắt ra để thời gian ngắn xuất hiện váng trên bề mặt. Điều này có nguy hiểm không. Khám phá ngay tại bài viết "Sữa mẹ rã đông, để ngăn mát có váng dầu mỡ có phải bị hỏng không?"  và "Đừng bỏ qua: Cách nhận biết sữa mẹ hỏng?" để biết chi tiết!

7. Tạo tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng khi chăm sóc bé

Biện pháp đơn giản nhất để mẹ có nhiều sữa cho bé, cũng như tránh bị stress trầm cảm sau sinh đó là việc tạo một tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng nhất. Cũng vì thế, tâm lý tác động rất lớn đến nguồn sữa mẹ sau sinh, cả về số lượng lẫn chất lượng.

 

Tinh thần thỏa mái khi nuôi con bằng sữa mẹ

Luôn giữ tinh thần thỏa mái khi nuôi con bằng sữa mẹ

 

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi tâm lý của người mẹ nhẹ nhàng và vui vẻ, các tuyến sữa cũng được kích thích bởi tác động của các dây thần kinh. Đặc biệt, khi người mẹ có tâm trạng tốt, bé yêu cũng cảm nhận được thông qua những cái ôm tình cảm và phản xạ bú mẹ của bé.

 

Tuy nhiên, khi tinh thần của người mẹ không tốt, bị cảm xúc tiêu cực chi phối, hay do sự căng thẳng và lo âu sẽ làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, đồng thời tác động đến việc tiết sữa. Vì vậy, phụ nữ sau sanh cần giữ tâm lý yên tĩnh và vui tươi, tránh lo lắng và buồn phiền.

8. Nói không với sữa công thức tối thiểu trong 6 tháng đầu

Sự khác biệt cơ bản giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: Khi bé được nuôi dưỡng bằng những dòng sữa ngọt lành từ bầu vú mẹ bé sẽ được cung cấp, những kháng thể tự nhiên để tăng sức đề kháng, cảm nhận rõ ràng hơn về tình mẫu tử, trẻ sẽ thông mình lanh lợi hơn đồng thời cũng đảm bảo sức khỏe của người mẹ…
  • Nuôi con bằng sữa công thức: Mẹ và bé sẽ đối mặt với một số vấn đề khi sử dụng sữa công thức như: tăng nguy cơ tử vong, khó khăn trong việc pha chế sữa và tiệt trùng dụng cụ, mệt mỏi và mất thời gian và tốn kém về kinh tế,…

 

Vậy, tại sao nên nói không với sữa công thức trong 6 tháng đầu?

Hiện nay, các hãng sữa đầu tư một số tiền khổng lồ cho việc quảng cáo tác dụng của sữa công thức. Tuy nhiên, không có một loại sữa nào cao cấp và sánh được như sữa mẹ.

 

Thêm vào đó, nếu cho bé uống sữa công thức, một số những nguy cơ bé có thể sẽ gặp phải như: sự nhiễm khuẩn của sữa, tăng tỉ lệ tử vong, gây ra các bệnh tiểu đường, béo phì, dậy thì sớm, hay sự chậm phát triển ở nhận thức…

Khi bé đến tháng thứ 6, không có nghĩa là sữa mẹ hết chất, mà chỉ là sữa mẹ không còn cung cấp đủ lượng dinh dưỡng mà bé cần. Đây là thời điểm mẹ nên cho bé ăn dặm.

Dược sĩ: Mai Anh (biên tập)

 

Để được tư vấn cụ thể hơn về cách nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu, vai trò và tác dụng của sữa mẹ đối với sự phát triển của bé, cũng như những kinh nghiệm thực tế trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đúng cách, mời các mẹ gọi điện đến tổng đài miễn cước 18006642 để gặp dược sĩ nhé.

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!