news

THỦY KIỆT - Nguyên Nhân Khiến Mẹ Ít Sữa, Mất Sữa - Mẹ chớ chủ quan!

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Chứng Thủy kiệt là gì? Và tại sao Thủy Kiệt là nguyên nhân khiến mẹ bị ít sữa, mất sữa, không đủ sữa? Mời mẹ đọc bài viết để tìm hiểu và biết cách khắc phục
 
Khi rơi vào tình trạng mất sữa, thiếu sữa, các mẹ luôn mải miết, sốt sắng đi tìm những giải pháp kích sữa, tăng tiết sữa mà ít khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến mẹ mất sữa. Tìm ra nguyên nhân gây mất sữa là yếu tố quyết định giúp mẹ tìm được phương pháp đúng đắn trong việc lấy lại nguồn sữa đã mất. Ngoài những nguyên nhân quen thuộc như: Stress, ăn uống kém, cho con bú sai cách, uống thuốc kháng sinh… thì một nguyên nhân có lẽ nhiều mẹ chưa được biết đó chính là chứng Thủy Kiệt theo quan điểm của Đông y.
 

1. Thủy Kiệt là gì?

Trong Đông Y, Thận gắn liền với Thủy tức là việc hấp thu, lưu trữ, bài tiết nước do Thận đảm nhận. Khi chức năng Thận suy giảm (Thận hư) sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa nước, gây ra chứng “Thủy Kiệt” với các dấu hiệu điển hình:

 • Miệng khô, môi khô, luôn có cảm giác khát nước
 • Nước tiểu có màu vàng sậm
 • Táo bón
 • Da đen sạm

thủy kiệt nguyên nhân mất sữa, ít sữa

Một trong các dấu hiệu Thủy Kiệt là môi khô, miệng khô,thường xuyên khát nước.

 

Nguyên nhân gây ra Thủy Kiệt là do Thận âm hư, đặc biệt thường gặp ở sản phụ do: sau sinh cơ thể suy yếu, mệt mỏi, khí huyết suy giảm dẫn đến tân dịch của người mẹ suy giảm. Thêm vào đó tâm lý người mẹ bất ổn, thường xuyên lo lắng, suy nghĩ, căng thẳng thái quá sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng Thận. Vì trong Đông Y, Thận có chức năng tàng trí: Ý trí con người chứa ở thận, sự kinh sợ, lo lắng, căng thẳng sẽ làm hại thận.

 

 

3 lý do khiến hơn 600.000 mẹ sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi đang nuôi con bú?

3 lý do khiến hơn 600.000 mẹ sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi khi đang nuôi con bú?

Hơn 600.000 mẹ biết tới và tin dùng sản phẩm lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi để luôn duy trì nguồn sữa về nhiều dào dạt, đặc, thơm và mát hơn cho con bú. Còn mẹ thì sao?

Xem thêm

 

2. Thủy kiệt - Nguyên nhân gây ít sữa, mất sữa, không đủ sữa

Khi mắc chứng Thủy Kiệt, tức thận âm suy, khí trệ khiến cho việc điều tiết, hấp thu nước bị rối loạn làm cho nước không trữ được trong cơ thể và khi cơ thể không đủ nước thì mẹ bị mất sữa, ít sữa, không có sữa là điều tất yếu do sữa chủ yếu là nước.

 

thủy kiệt nguyên nhân gây mất sữa ít sữa

Thủy kiệt - Nguyên nhân gây mất sữa, ít sữa sau sinh.

 

Vì vậy, không chỉ cứ uống nước thường xuyên, liên tục sẽ đủ sữa cho con mà cần phải cải thiện chức năng thận để lượng nước trong cơ thể được hấp thu và luân chuyển.

3. Cách điều trị Thủy Kiệt

Làm cách nào để chữa trị chứng Thủy Kiệt? Mẹ có thể khắc phục tình trạng trên theo kinh nghiệm dân gian, hoặc sử dụng thảo dược tăng tiết sữa hỗ trợ điều trị mất sữa, ít sữa.

3.1. Bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian được lưu truyền từ xa xưa có thể hỗ trợ mẹ trị chứng Thủy Kiệt như: 

 

 • Bài thuốc Đỗ đen xanh lòng xao vàng với đỗ xanh, sau đó ninh với nước muối loãng. Ngày dùng 2 lần sáng và tối.
 • Nấu Cháo đậu xanh hầm với chân giò, ăn hàng ngày.
 • Ăn quả dưa hấu: Thường xuyên ăn Dưa Hấu cũng giúp ích trong việc thanh lọc thận.
 • Kinh nghiệm chữa Thủy Kiệt từ các loại Đậu, hạt, làm tăng cường chức năng thận. Muối là cần thiết khi nấu đậu vì làm cho đậu nở ra và làm cho dễ tiêu. Lượng thức ăn lên men mặn làm tăng cường chức năng thận, nhưng nếu nhiều muối quá thì có thể làm cơ thể bị giữ nước, co rút thận, hại thận.

 

chữa trị chứng thủy kiệt

Kinh nghiệm chữa Thủy Kiệt từ các loại Đậu, hạt, làm tăng cường chức năng thận.

 

Để làm lành bệnh thận, Tây Y cũng như Đông Y khuyên người bệnh nên ăn ít mỡ và cholesterol. Chỉ nên ăn một ít muối, ăn đậu hàng ngày, một ít rong biển, một số rau xanh tươi, rau thơm, trái cây và nước tinh khiết.

3.2. Khắc phục chứng Thủy Kiệt bằng thảo dược

Thủy Kiệt có nhiều cấp độ, từ nhẹ cho đến nặng và cách chữa trị tương ứng với từng cấp độ như sau:

Với những mẹ bị Thủy Kiệt ở mức độ trung bình:

 • Dùng viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi với liều 3 viên/ngày: 1 viên trước ăn tối và 2 viên trước khi đi ngủ. Dùng liên tục trong 5 ngày thì ngừng lại. Các ngày sau dùng 2 viên/ngày: 1 viên trước ăn tối và 1 viên trước khi đi ngủ. (Trường hợp cụ thể các mẹ dùng theo liều Dược sĩ  tư vấn riêng phù hợp với thể trạng)
 • Ích Mẫu Lợi Nhi có tác dụng hành khí trung bình, phù hợp với những mẹ bị Thủy Kiệt ở mức độ nhẹ tới trung bình, nếu sau 10 ngày dùng Ích Mẫu Lợi Nhi, mẹ không thấy cải thiện lượng sữa thì có thể chuyển qua dùng bài thuốc Lục Vị Hoàn.

Với những mẹ bị Thủy Kiệt nặng:

Dùng bài thuốc Lục Vị Hoàn cho đến khi các triệu chứng Thủy Kiệt thuyên giảm (bài thuốc Lục Vị hoàn không có tác dụng lợi sữa), sau đó các mẹ sử dụng viên uống thực phẩm chức năng Ích Mẫu Lợi Nhi để giúp tăng chất và lượng sữa.

Bài thuốc Lục Vị Hoàn gồm:

 • Thục địa 8 lạng
 • Đan bì 3 lạng
 • Sơn thù 4 lạng
 • Trạch tả 3 lạng
 • Hoài Sơn 4 lạng
 • Phục linh 3 lạng

 

chữa trị chứng thủy kiệt

Bài thuốc Lục Vị Hoàn có tác dụng bổ thận âm,cải thiện chứng Thủy Kiệt.

 

Các vị tán nhỏ trộn với Thục địa, cho mật ong vào viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 70-80 viên với nước muối loãng, nên uống vào chiều tối khi đói, uống xong ăn thức ăn nhẹ để thuốc không ở mãi trong dạ dày mà đi thẳng xuống hạ tiêu để tả khí xung nghịch.

Bài Lục Vị Hoàn giúp cải thiện chứng Thận âm hư, đau lưng mỏi gối, đại tiện ra máu, tiểu nhiều, môi khô, miệng khát, táo bón, tiểu vàng, hoa mắt, chóng mặt…

Mẹ có thể ra hiệu thuốc đông y mua theo công thức trên và nhờ tán mịn rồi về trộn với mật ong viên thành từng viên hoặc có thể tìm mua dạng thuốc đã được bào chế sẵn có tên Lục Vị Hoàn ở các hiệu thuốc.

 

Trên đây là các kiến thức xoay quanh nguyên nhân vì sao mẹ bị chứng Thủy Kiệt, vì sao Thủy Kiệt gây mất ít sữa sau sinh và cách lấy lại sữa khi bị mất, lấy lại nguồn sữa tốt. Nếu đang mắc phải chứng Thủy kiệt, mẹ hãy bình tĩnh và xử lý theo lời khuyên của Dược sĩ Ích Mẫu Lợi Nhi nhé. 

 

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

Dược sĩ. Mai Anh

 

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 800.000 mẹ sử dụng để chữa ít sữa, mất sữa bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng

Ưu điểm 1:  Giúp tăng số lượng sữa mẹ. Sữa mẹ về nhanh, nhiều, tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng 3.5 lần hóc môn tạo sữa mẹ Prolactin.

Giúp tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ đặc, đục, sánh, thơm hơn, bé bú no bụ bẫm, chơi ngoan, ngủ ngoan tăng cân đều nhờ thành phần DIệp Hạ Châu, Hoài Sơn, giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

 • Sau 5 - 7 ngày: ngực mẹ căng tức nhiểu hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn.
 • Sau 10 - 15 ngày: sữa về nhiều tăng rõ rệt về cả chất và lượng. Sữa đặc (hoặc đục), sánh hơn. Bé thích bú mẹ hơn.
 • Sau 30 ngày: Sữa xuống nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, ngoan, hết quấy khóc. Lượng sữa ổn định về số lượng và chất lượng     

Ưu điểm 2:  Giúp mẹ đẩy nhanh sản dịch và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh. Chất lượng sữa đặc ổn định

 • Sau 60 ngày sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi liên tục giúp: cơ thể mẹ hành khí huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe. Không chỉ thế, cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu, chuyển hóa năng lượng từ thức ăn vào sữa mẹ, sữa đặc hơn, con tăng cân đều. Đồng thời, lượng mỡ thừa của mẹ giảm do được chuyển hóa vào sữa, mẹ sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.

Hơn nữa, viên uống lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi đã được:

Kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

- Hiệu quả đượcNghiên cứu Lâm sàng: Từ tháng 04/2017 đến tháng 10/2017 các nhà khoa học do TS.BS Vũ Minh Hoàn chủ nhiệm đã thực hiện Nghiên cứu lâm sàng hiệu quả Lợi sữa của sản phẩm  lợi sữa Ích Mẫu Lợi Nhi trên 50 sản phụ thiếu sữa dưới 1 tháng tại khoa Sản Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

=> Kết quả: 58% sản phụ có kết quả tốt, 36% sản phụ có kết quả khá =>>> Chứng minh 94% sản phụ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ khi sử dụng viên uống Ích Mẫu Lợi Nhi 20 ngày và khi ngưng dùng không có hiện tượng mất sữa trở lại. Mẹ đẩy nhanh sản dịch và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.

Lượng sữa trung bình của mẹ vắt ra từ ngày 0 - ngày 30 sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi

Hy vọng các kiến thức Ích Mẫu Lợi Nhi cung cấp trên giúp mẹ luôn có nguồn sữa tốt: nhiều, đặc, mát và thơm. 

Các mẹ hãy liên hệ ngay với Tổng đài Nuôi con bằng sữa mẹ 18006642 (miễn cước gọi) để được tư vấn GỌI SỮA MẸ VỀ

 

 

800.000 MẸ ÍT SỮA MẤT SỮA TẠI VIỆT NAM ĐÃ TIN DÙNG ÍCH MẪU LỢI NHI

1. Chị Trần Thị Kiều Anh phố Thành Công, phường Tiên Cát, Tp.Việt Trì , Phú Thọ (0969986759)

Facebook: https://www.facebook.com/lolyta.tran.7 chỉ có thể nói rằng: " Đã có lúc ngồi vừa hút sữa vừa khóc vì chuyện ít sữa. Bây giờ thì khác rồi. So với mất mom mỗi cữ hút 300-400ml thi ko có j nhưng cả 2 bên từ 40-50 ml lên 100,200 là 1 hạnh phúc. Dùng Ích Mẫu Lợi Nhi được 2 hôm với chăm kích sữa thì e đã được nhiêu đây. Cảm thấy có động lực nhiều hơn. bé nhà em 5 tháng đã được gần 10 kí rồi. "

Chị Kiều Anh chia sẻ niềm vui sữa về hàng ngày từ khi có Ích Mẫu Lợi Nhi

2. Chị Nguyễn Ngọc Anh Chi, địa chỉ phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang Tháp Tràm, tỉnh Ninh Thuận, SĐT: 0905555116

Facebook: https://www.facebook.com/anhchi.nguyen.33449

Chị Chi và bé Amy

 “Cái thảo dược Thiên Môn Chùm trong Ích Mẫu Lợi Nhi hay thiệt, uống bữa sữa đã về liền rồi, nó râm ran. Tới ngày thứ 5, thứ 7, thực sự mới thấy khác biệt mọi người ạ. Ngực mình đã có cảm giác căng tức hơn, Amy tu ti hoài ấy. Sữa em giờ tăng lên rất nhiều, nhiều đến nỗi mà một ngày 2 tiếng em là em phải vắt một lần. Con bú 1 bên, 1 bên phải chèn khăn xô thấm không thì ướt hết áo ^^ đợi con bú xong mình vắt thử…Sữa nó sánh vàng luôn, sướng lắm. Hi, cám ơn Ích Mẫu Lợi Nhi nhiều nha.”

 

 

 Chị Chi khoe bình sữa vừa vắt ra, 1 lần hút trong vòng 5 phút ^^

3. Cũng biết tới sản phẩm Ích Mẫu Lợi Nhi qua phóng sự về thành phần thảo dược Thiên Môn Chùm, chị Phạm Hồng Mai, 26 tuổi, sống ở Ngọc Hồi - Thanh Trì - Hà Nội

SĐT: 0962751362 đã thoát khỏi tình trạng Ít sữa mất sữa như thế này

Chị Mai khoe thành quả 40 bịch sữa sánh vàng sau khi sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi

“Lúc trước vắt 2 bên nhiều lắm cũng được 90 ml thôi, sau thời gian em sử dụng 2 hộp Ích Mẫu Lợi Nhi thì thấy sữa đã tăng lên gần 400ml rồi. Vắt nhiều quá bé không sử dụng em trữ phải gần 40 bịch trong vòng 1 tháng đấy!

Mà sữa em nó đặc đến nỗi mà nước nó chỉ có 1 ít thôi, có chút xíu. Nhiều khi em còn sợ bé nó khát nước nên phải cho bé uống nước. Sữa em nó đặc lắm.… Lúc trước sáng ngủ dậy chỉ căng 1 bên bây giờ sữa căng cả 2 bên……Mà bây giờ sữa mình cũng khác nhé. Sữa đặc và sánh hơn, ngọt hơn, vị đậm đà hơn và đôi khi có cả sánh nữa. Sữa không còn loãng như trước đây nữa. Khoai được 3 tháng 21 ngày bụ bẫm đáng yêu đã được 9 kg rồi nha…”

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!