news

Trẻ sơ sinh và trẻ từ 1 – 12 tháng cần bao nhiêu sữa mỗi ngày?

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Có lẽ bất kỳ cha mẹ nào cũng mong ước con yêu nhận đủ lượng sữa cần thiết để có thể phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì thế mà sau khi sinh em bé, các bậc phụ huynh đều có chung những thắc mắc giống nhau như: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 -12 tháng cần bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ? Bao lâu thì chúng ta nên cho bé ăn? Vậy thì bài viết này dành cho các mẹ đấy, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách tính lượng sữa mỗi ngày cho bé theo tháng tuổi

Mẹ có thể dựa vào số tháng của trẻ để tính lượng sữa bé uống hoặc bú trong mỗi lần ăn và trong mỗi ngày. Trong một vài ngày đầu sau sinh, trẻ sơ sinh cần được cho bú hoặc cho ăn sau 2 -3 giờ/ 1 lần. Khi dạ dày bé lớn lên và tăng cân, khoảng thời gian cho ăn có thể chuyển sang cứ sau 3-4 giờ.

 

Tháng tuổi của bé

Lượng sữa cho mỗi lần ăn

Số lần cho bú hoặc uống sữa trong ngày

1 ngày tuổi

7 ml

8-12 lần

2 ngày

14 ml

8-12 lần

3 ngày

38 ml

8-12 lần

4 ngày

58 ml

8-12 lần

7 ngày

65 ml

8-12 lần

1 tháng

60 -120 ml

6-8 lần

2 tháng

150 – 170ml

5-6 lần

3-5 tháng

170 – 200 ml

5-6 lần

6 – 12 tháng

200 – 240 ml

3-5 lần

 

Qua bảng trên, có thể thấy rằng trẻ càng lớn thì nhu cầu bú sữa mẹ hoặc được cho ăn (trẻ bú bình) ngày càng cao. Do vậy mẹ cần cố gắng cho bé uống đủ sữa mỗi ngày để cung cấp đủ năng lượng cho quá trình phát triển của trẻ nhé.

 

Tuy nhiên, những số liệu đã nêu ở bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo, đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ rất khó có thể đong đếm được lượng sữa mẹ như thế nào là đủ. Thay vào đ, mẹ bỉm sữa cần cho bé ăn theo nhu cầu hoặc bất cứ khi nào trẻ muốn ăn. Đây cũng chính là lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới dành cho các bà mẹ đang cho con bú.

2. Cách tính lượng sữa mỗi ngày cho bé theo cân nặng

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ thì lượng sữa cho bé bú hoặc uống mỗi ngày có thể dựa trên số cân nặng của trẻ. Cách tính này cho độ chính xác khá cao và dễ dàng ghi nhớ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Dưới đây là bảng tính lượng sữa mỗi ngày theo cân nặng của trẻ.

 

Trọng lượng em bé (kg)

Lượng sữa cần thiết mỗi ngày của trẻ (ml)

Lượng sữa cần trong mỗi lần ăn

của trẻ (ml)

2.0 kg

313 ml

39.2 ml

2.5 kg

391 ml

48.88 ml

3.0 kg

469 ml

58.63 ml

3.5 kg

548 ml

68.5 ml

4.0 kg

626 ml

78.25 ml

4.5 kg

704 ml

88 ml

5.0 kg

782 ml

97.75 ml

5.5 kg

861 ml

108 ml

6.0 kg

939 ml

117.38 ml

6.2 kg

1000 ml

125 ml

6.5 kg

1100 ml

137.5 ml

7.0 kg

1210 ml

151.2 ml

 

Ngoài ra, theo bác sỹ nhi của bệnh viện Từ Dũ, có thể tính số lượng sữa cần cho trẻ sơ sinh một ngày bằng công thức: số cân nặng x 150 ml = số ml sữa cần cung cấp đủ cho trẻ sơ sinh mỗi ngày.

3. Những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết bé đói hoặc no

Bạn biết đấy, trẻ nhỏ cũng có những phản ứng bộc lộ ra bên ngoài mỗi khi chúng đói hoặc no. Do vậy,  việc chăm sóc những trẻ nhỏ đáng yêu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các mẹ biết đến những dấu hiệu để nhận biết khi nào thì trẻ nhận đủ lượng sữa mẹ hay lúc nào trẻ đòi ăn.

3.1. Các dấu hiệu cho thấy trẻ đói và muốn ăn

Đôi khi trong cuộc sống bộn bề nhiều công việc và sự lo toan làm các chị em nhiều lúc quên đi thời điểm cho bé bú hoặc bé ăn thì những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp mẹ biết trẻ đang đói nhé.

 

- Khóc hoặc hay quấy khóc: đây có lẽ là dấu hiệu điển hình nhất khi bé đang cần ăn. Tiếng khóc khi đó sẽ thường ngắn, âm vực thay đổi từ thấp đến cao. Những lúc như vậy, mẹ hãy ôm ấp dỗ bé nín và cho bé ăn ngay nhé.

 

- Mút ngón tay hay cho tay vào miệng: đây là hành động thường gặp mỗi khi bé đói, bé sẽ cố tìm cách liếm ngón tay hay những đồ vật xung quanh nữa đấy.

 

- Mở miệng khi mẹ chạm vào môi hoặc cằm của bé: đây chính là phản xạ rất đáng yêu và ngộ nghĩnh của trẻ. Khi mẹ chạm vào môi và cằm của thiên thần nhỏ thì bé sẽ nghĩ là bạn cho bé ti sữa, nên sẽ mở miệng để chuẩn bị bú.

 

- Mỉm cười trong lúc cho bú: trẻ hơn 4 tháng tuổi sẽ thể hiện sự thích thú nhìn bạn và mỉm cười khi mẹ cho bé bú. Đây cũng có thể là cảm giác mãn nguyện, thỏa mãn của bé khi được bú sữa mẹ.

 

Ngoài ra, để biết trẻ đã được cung cấp đủ lượng sữa hay chưa ,các mẹ nên theo dõi vấn đề cân nặng, số tã ướt và tã bẩn.. của bé có bình thường không? Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia, các mẹ có thể tham khảo:

- Đối với bé từ 0 – 6 tuần tuổi

Tăng cân:

Trong 3-4 ngày đầu sau sinh, bé sẽ sụt khoảng 5-7% số cân nặng lúc ban đầu, điều này hoàn toàn bình thường. Bé sẽ nhanh chóng lấy lại cân nặng như lúc mới sinh trong khoảng từ 10-14 ngày.

 

Sang ngày thứ 5, trung bình bé sẽ bắt đầu tăng 20-25 g/ngày (140-200 g/tuần). Nếu bé không đạt được mốc này, mẹ hãy liên hệ với bác sĩ.

 

Số tã ướt và tã bẩn:

 • Ngày 1: 1 tã ướt và 1 tã bẩn trở lên. Tã bẩn có phân su đen, dính.
 • Ngày 2: 2 tã ướt và 1 tã bẩn trở lên. Tã bẩn có phân su (màu dần dần chuyển sang xanh)
 • Ngày 3: 3 tã ướt và 2 tã bẩn trở lên. Phân nhạt dần dần thiên về màu xanh.
 • Ngày 4: 6 tã ướt/ngày và từ 3-4 tã bẩn
 • Ngày 5: Phân có màu vàng (không phải là phân su) và độ lớn của phân trải trên tã từ 2,5 cm trở lên. Phân bình thường của trẻ bú mẹ thường có màu vàng, lỏng (mềm, chảy nước, có hoa cà hoa cải)

 

Một số dấu hiệu khác như: sau mỗi lần con bú, ngực mẹ cảm thấy mềm, con có vẻ sảng khoái, linh hoạt.

- Đối với bé > 6 tuần tuổi

Tăng cân: Nếu bé chỉ bú sữa mẹ mà tăng cân đầy đủ nghĩa là bé đã bú đủ. Bé bú mẹ tăng cân trung bình như sau:

 • 0-4 tháng: 140-200g/tuần
 • 4-6 tháng: 113-200 g/tuần
 • 6-12 tháng: 56-113 g/tuần

 

Số tã ướt và tã bẩn: 4-5 chiếc tã ướt sũng trở lên/ngày. Muốn biết tã ướt sũng thế nào mẹ hãy đổ 116ml nước vào chiếc tã sạch. Số tã bẩn tùy thuộc vào từng bé, có bé đi nhiều lần/ngày, có bé vài ngày mới đi 1 lần. Điều này là hoàn toàn bình thường nếu bé vẫn tăng cân tốt, phân mềm và lượng phân nhiều nếu vài ngày bé mới đi.

3.2. Các dấu hiệu cho thấy em bé đã no bụng

Trái ngược lại với lúc bé đói, khi bé nó thường có những dấu hiệu như sau:

 • Khép môi lại là biểu hiện của cơ thể trẻ không muốn bú nữa và bé đã bú no rồi.
 • Bú chậm lại hoặc ngừng bú
 • Quay đầu đi
 • Nhả vú ra và ngủ thiếp đi hoặc hướng sự quan tâm sang tới những thứ xung quanh

4. Cách giúp sữa mẹ về nhiều, đặc và thơm hơn

Đối với trẻ em, sữa mẹ là món quà tốt nhất. Vấn đề thiếu sữa luôn khiến nhiều người mẹ trẻ đau đầu. Để luôn đảm bảo nguồn sữa mẹ về nhiều dồi dào, chất lượng sữa mẹ đặc, thơm, mát, giàu chất dinh dưỡng mẹ nên:  

 • Tăng cường cho trẻ bú
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
 • Uống đủ nước
 • Ăn đa dạng thực phẩm - giàu chất dinh dưỡng.  
 • Sử dụng thảo dược tự nhiên cho con dòng sữa mát

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ sử dụng chiết xuất từ rễ Shatavari (Thiên Môn Chùm) có nồng độ hooc môn tăng gấp 3,5 lần các mẹ không được sử dụng chiết xuất này. Cân nặng của những bé được bú mẹ sử dụng Shatavari tăng gấp 1,5 lần cân nặng của đứa trẻ khác.

 

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu cho tác động hiệp đồng như sau. 

vi-sao-nen-chon-ich-mau-loi-nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 500.000 mẹ sử dụng để:

Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ

 • Sau 5 - 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
 • Sau 10 - 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
 • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

 

Ưu điểm 2: Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

 

- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.

 

viên uống lợi sữa ích mẫu lợi nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.

 

Sản phẩm an toàn cho cả con và mẹ do:

 • Thành phần 100% thảo dược tự nhiên, trong đó thành phần chính là Thiên Môn Chùm (Shatavari) được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ, sản phẩm được chứng minh lâm sàng về tác dụng tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ.
 • Được chứng minh an toàn bởi viện kiểm nghiệm thuốc TW
 • Được nhiều chuyên gia khuyên dùng: Bác sỹ  CKI. PHẠM THỊ THỤC - Giảng viên Quốc Gia chương trình tham vấn NCBSM. (Tổ chức y tế thế giới WHO) – Nguyên Trưởng phòng khám & tư vấn dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai & PGS. Nguyễn Duy Thuần Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh
 • Được chứng nhận của Bộ Y tê số: 25776/2014/ATTP-XNCB
 • Được sản xuất bởi Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế (IMC), Nhà máy đạt nguyên tắc GMP đầu tiên tại Việt Nam (GMP - Good Manufacturing Practice-Thực hành sản xuất thuốc tốt).
 • Phân phối bởi Công ty TNHH FOBIC với đội ngũ dược sĩ chắc chuyên môn và luôn sẵn sàng hỗ trợ mẹ trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm.

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

5 lý do khiến hơn 500.000 bà mẹ tin tưởng và sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết về chủ đề mỗi ngày trẻ uống bao nhiêu sữa là đủ đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, để từ đó có cách chăm sóc thiên thần nhỏ tốt hơn. Chúc bạn và bé yêu có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống và luôn hạnh phúc nhé.

 

 
Dược sĩ: Như Quỳnh

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!