news

Nên cho bé bú mẹ bao lâu, đến mấy tháng tuổi?

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đến một thời điểm nhất định người mẹ cần tiến hành cai sữa cho con. Vậy nên cho bé bú bao lâu và đến mấy tháng tuổi sẽ là vấn đề được các chuyên gia giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

1. Khi nào thì nên cai sữa cho bé?

Thời điểm cai sữa đối với mỗi bé sẽ là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triểnsức khỏe của bé, cách bé nhaicầm nắm đồ vât, bé đã hoạt động được như nào…. Việc cai sữa cũng cần tuân thủ một số những nguyên tắc nhất định vào một thời điểm phù hợp nhất cho bé.

 

khi nào nên cai sữa cho trẻ

Khi nào có thể cai sữa cho con?

1.1. Trẻ có thể ăn được cháo và cơm nhão

Khi trẻ đã có khả năng nhai nuốt, bên cạnh thức ăn duy nhất là sữa thì bây giờ bé đã có thể ăn được cháo hoặc cơm nhão, những thức ăn mềm. Điều này có nghĩa hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn và có thể đáp ứng được sự đa dạng hơn trong những nguồn bổ sung dinh dưỡng cho bé ngoài sữa.

 

Lúc này trẻ sẽ trong độ tuổi từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi, mẹ có thể cho bé ăn cùng gia đình bằng việc để bé ngồi vào ghế ăn dặm, ăn một chút cơm nhão và bốc nếm thức ăn cùng mọi người.

1.2. Khi bé đang tập nói và có thể bập bè một số từ đơn, từ ghép

Giai đoạn tập nói chính là thời điểm não bộ của bé phát triển mạnh. Bé luôn muốn học hỏi và tìm tòi từ thế giới xung quanh, ngoài việc chỉ trỏ bé sẽ học cách nói và mô tả đồ vật. Đây là thời gian phù hợp cho việc cai sữa cho bé.

 

Khi bé đang tập nói là thời điểm phù hợp để cai sữa

Khi bé đang tập nói là thời điểm phù hợp để cai sữa

 

Khi hệ thần kinh, thính giác, thị giác và vị giác của bé phát triển cũng là khi bé muốn khẳng định sự hiện diện của mình qua việc học nói với những từ ít ỏi. Theo nghiên cứu, thời điểm này trong thực đơn của bé cần phải được đa dạng các loại thực phẩm, bởi vì sữa không còn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho bé.

1.3. Khi bé đã có thể ngồi thẳng, tham gia nhiều hoạt động mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài

Nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi thời điểm sẽ khác nhau đối với sự phát triển của bé. Từ ngoài một tuổi, bé cần được cung cấp đủ calo cho việc hoạt động thể chất và phát triển trí não. Dinh dưỡng trong sữa lúc này chỉ là hỗ trợ chứ không còn là nguồn cung cấp duy nhất cho bé.

 

Khi bé đã ngồi thẳng, có thể đi lại chạy nhảy hay leo trèo cầu thang, đá những trái bóng đầu tiên thể hiện sự cứng cáp của bé. Lúc này hệ vận động của bé phát triển rất tốt và nhu cầu canxi ở bé rất cao. Bé đã có khả năng tự đề kháng nếu không có sữa mẹ.

 

Bé ngồi thằng và có khả năngvận động là thời gian thích hợp để cai sữa

Bé ngồi thằng và có khả năngvận động là thời gian thích hợp để cai sữa

1.4. Khi trẻ đã nhận biết và ấn tượng được với màu sắc

Theo dân gian, việc bé có ấn tượng đặc biệt với màu sắc là giai đoạn mẹ có thể cai sữa. Bởi vì với cách thay đổi màu sắc núm vú, bé có thể không nhận ra bầu bú mẹ. Khi không còn thấy màu sắc và hình dáng quen thuộc của bầu vú, bé sẽ dần dần ngưng bú.

 

Ngoài ra, việc nắm bắt được màu sắc cũng chứng tỏ khả năng nhận thức của bé đang phát triển rất tốt. Việc mẹ thay đổi màu núm vú là cách truyền thống nhưng hoàn toàn phù hợp nếu mẹ có ý định cai sữa cho bé trong giai đoạn này.

1.5. Trường hợp đặc biệt mẹ nên cai sữa cho bé

Một số hoàn cảnh do sức khỏe của mẹ không đảm bảo hay mắc một số những bệnh truyền nhiễm, bệnh lý liên quan đến đầu vú. Cơ địa người mẹ gầy yếu thiếu chất, hay ốm đau và phải sử dụng thuốc kháng sinh. Mẹ mắc một số bênh như sốt xuất huyết, cúm mùa…

 

Nếu mẹ tiếp tục cho con bú trong một số trường hợp như trên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Khi mẹ nhiễm bệnh phải sử dụng kháng sinh, các thành phần trong thuốc sẽ theo máu vào dòng sữa của mẹ. Vì thế, mẹ nên cai sữa cho bé để sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng gián tiếp.

2. Cách mẹ cai sữa cho bé

Có rất nhiều phương pháp hay cách thức cụ thể giúp mẹ cai sữa cho bé. Tuy nhiên, thực tế không có cách nào đảm bảo việc cai sữa là nhanh nhất. Mẹ nên áp dụng đồng thời các cách để bé có thể cai sữa một cách tốt nhất:

  • Giảm từ từ số lần bú: Mẹ nên cai sữa cho bé từng chút một thay vì đột ngột sẽ tốt cho bé và cũng sẽ nhanh chóng hơn. Cách này giúp mẹ không bị cương sữa và bé cũng không quá quấy
  • Kết hợp cho bé ăn thêm sữa ngoài: Việc tập cho bé sử dụng sữa ngoài sẽ khiến bé từ bỏ ti mẹ dễ dàng hơn, mẹ có thể mua sữa hộp, sữa bột hay sữa tươi dạng bột cho bé
  • Trang bị kiến thức: Trước khi lên kế hoạch và chính thức cai sữa, mẹ nên học hỏi các kiến thức và kinh nghiệm cai sữa cho bé, cách chăm sóc bé sau khi cai sữa cũng như các vấn đề liên quan.
  • Chế biến đa dạng nhiều món trong thực đơn ăn dặm: Để tạo cảm giác thích thú và hứng khởi cho bé khi ăn, mẹ nên tạo nhiều món cho bé cũng như cho bé cầm nắm và ăn bốc
  • Lựa chọn thời tiết phù hợp: Mẹ nên chọn thời gian phù hợp khi bé có sức khỏe tốt để thuận lợi cho việc cai sữa. Khi thời tiết ôn hòa phù hợp cho bé, tránh thời tiết quá nóng, quá lạnh hay mưa rét khiến bé dễ bị ốm làm ảnh hưởng đến quá trình cai sữa.

Trên đây là những một số những chia sẻ thực tế về thời điểm và phương pháp cai sữa cho bé. Để nhận những lời khuyên cụ thể hơn khi nào nên kết thúc quá trình bú sữa của bé hay nên cho bé bú bao lâu, mời các bạn gọi điện đến tổng đài miễn cước 18006642 để được các chuyên gia tư vấn.

 

Dược sĩ: Lan Anh

 

 

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!