news

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi theo chuẩn quốc tế

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Mỗi thai nhi khác nhau trong quá trình của mình có sự phát triển khác biệt về chiều dài và cân nặng. Tuy nhiên vẫn cần có một số đo chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần tuổi để có thể đánh giá mức độ phát triển của thai nhi, do vậy mời các bạn theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi dưới đây.

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi theo WHO

Việc ước tính cân nặng thai nhi rất cần thiết vì không những có thể đánh giá mức độ phát triển của thai nhi mà còn giúp bác sỹ quyết định được phương pháp sinh của mẹ là sinh thường hay sinh mổ.

 

Với những em bé có kích thước hay cân nặng lớn: nếu mẹ sinh thường thì sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ví dụ như: em bé có thể mắc kẹt, bị ngạt, hoặc gây tổn thương dây thần kinh cánh tay hoặc vai. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ chỉ định và lên kế hoạch sinh mổ cho bà bầu.

 

Ngoài ra, cân nặng của thai nhi cũng là một trong những chỉ số giúp bác sỹ có thể phát hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe của bé, ví dụ như: trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị thừa cân, béo phì…

 

Hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc xác định chiều dài, cân nặng thai nhi, tổ chức y tế thế giới WHO đã nghiên cứu và đưa ra bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi. Tuy nhiên đây là những chỉ số có tính chất tham khảo, nếu cân nặng thai nhi dao động quanh chỉ số này với sự chênh lệch nhỏ thì mẹ đừng lo lắng nhé, em bé vẫn phát triển bình thường

 

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng đầu

Tuần tuổi của thai nhi

Chiều dài

Cân nặng

8 tuần

1,6 cm

1 g

9 tuần

2,3 cm

2 g

10 tuần

3,1 cm

4 g

11 tuần

4,1 cm

7 g

12 tuần

5,4 cm

14 g

 

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng giữa

Tuần tuổi của thai nhi

Chiều dài

Cân nặng

13 tuần

7,4 cm

23 g

14 tuần

8,7 cm

43 g

15 tuần

10,1 cm

70 g

16 tuần

11,6 cm

100 g

17 tuần

13 cm

140 g

18 tuần

14,2 cm

190 g

19 tuần

15,3 cm

240 g

20 tuần

25,6 cm

300 g

21 tuần

26,7 cm

360 g

22 tuần

27,8 cm

430 g

23 tuần

28,9 cm

500 g

24 tuần

30 cm

600 g

 

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng cuối

Tuần tuổi của thai nhi

Chiều dài

Cân nặng

25 tuần

34,6 cm

660 g

26 tuần

35,6 cm

760 g

27 tuần

36,6 cm

875 g

28 tuần

37,6 cm

1 kg

29 tuần

38, 6 cm

1,1 kg

30 tuần

39,9 cm

1,3 kg

31 tuần

41,1 cm

1,5 kg

32 tuần

42,2 cm

1,7 kg

33 tuần

43,7 cm

1,9 kg

34 tuần

45 cm

2,1 kg

35 tuần

46,2 cm

2,4 kg

36 tuần

47,4 cm

2,6 kg

37 tuần

48,6 cm

2,9 kg

38 tuần

49,8 cm

3,0 kg

39 tuần

50,7 cm

3,3 kg

40 tuần

51,2 cm

3,5 kg

41 tuần

51,5 cm

3,6 kg

42 tuần

51,7 cm

3,7 kg

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong em bé trong bụng mình được mạnh khỏe và có mức cân nặng phù hợp đúng không nào? Tuy nhiên, cân nặng thai nhi quá lớn hoặc quá nhỏ đôi khi cũng gây nhiều khó khăn trong lúc chuyển dạ và trong quá trình mẹ nuôi dưỡng em bé sau này. Do đó, mẹ cần biết được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi dưới đây.

 

Chế độ dinh dưỡng của mẹ

Chất dinh dưỡng trong cơ thể của mẹ sẽ đi qua nhau thai và cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất của thai nhi.

 

Nếu một người phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng, thai nhi có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng hoặc các yếu tố khác cần thiết cho sự tăng trưởng. Điều này dẫn tới cân nặng thai nhi thấp, trẻ sinh ra bị còi cọc, suy dinh dưỡng, kém phát triển.

 

Ngược lại nếu mẹ bầu bị béo phì hoặc có mức đường huyết cao, khi mang thai mẹ dễ bị tiểu đường thai kỳ hoặc làm cho cân nặng thai nhi quá cao, gây khó khăn trong quá trình sinh nở.

Do vậy, bà bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất nhé.

 

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là rất quan trọng

Sức khỏe của mẹ

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sức khỏe tổng thể của người phụ nữ ảnh hưởng đến việc mang thai và cân nặng của thai nhi.

Với những mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa hoặc hấp thu như: rối loạn mỡ máu, hạ đường huyết hoặc là các bệnh nhiễm trùng… thì cân nặng của thai nhi có thể thấp hơn so với mức bình thường.

 

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng quyết định đến số cân nặng thai nhi, ví dụ người phụ nữ sinh ra bé gái còi cọc, suy dinh dưỡng thì khi bé gái đó lớn lên, cũng có thể sinh ra những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nếu như không có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.

 

Mẹ sinh con lần 2

Thông thường mẹ mang bầu bé thứ 2 thường cân nặng thai nhi sẽ cao hơn bé đầu tiên do có thể là khi mang thai lần 2 mẹ có nhiều kinh nghiệm hơn trong ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu khoảng cách thời gian 2 bé quá sát nhau, thì bé 2 cũng có thể nhẹ cân hơn.

 

Số lượng thai nhi

Đối với nhiều bà mẹ, mang thai đôi hay ba có lẽ sự trải nghiệm đầy thú vị khi cùng lúc được làm mẹ của nhiều thiên thần đáng yêu như vậy. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều sự bất lợi đối với cả mẹ và bé, khi mang song thai, đa thai như vậy thì cân nặng của các bé cũng có thể thấp hơn bình thường

3. Xác định cân nặng thai nhi qua siêu âm có chính xác không?

Xác định cân nặng thai nhi qua siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối, siêu âm có thể ước tính cân nặng thai nhi nhưng có thể có những sai số thường gặp. Tuy nhiên so với các phương pháp khác thì việc tính cân nặng thai qua siêu âm vẫn chuẩn xác hơn so với các phương pháp khác.

 

Có hơn 30 thuật toán khác nhau có thể được sử dụng để dự đoán cân nặng của bé thông qua siêu âm. Hầu hết sử dụng các phép đo siêu âm phổ biến như chu vi đầu của bé (thông qua đường kính lưỡng cực), chu vi bụng, chiều dài xương đùi và các phương pháp khác.

 

Dựa vào các thông số dưới đây, mẹ có thể tự tính cân nặng thai nhi:

  • BDP: đường kính lưỡng đỉnh (cm)
  • AC: chu vi bụng (cm)
  • FL: chiều dài xương đùi (cm)

 

- Cách 1: Cân nặng thai nhi (g) = BDP *900 - 5000

- Cách 2: Cân nặng thai nhi (g) = 1.07*BDP*BDP*BDP*0.3*AC*AC*FL

- Cách 3: Cân nặng thai nhi (g) = (BDP*100 - 60) *100

- Cách 4: Cân nặng thai nhi (g) = 88.69 * BPD*100 - 5062

Xác định cân nặng của thai nhi qua siêu âm

Xác định cân năng của thai nhi qua siêu âm khá chuẩn xác

 

Ngoài ra bác sỹ cũng có thể sử dụng phương pháp Leopold's Maneuvers giúp xác định vị trí của em bé trong bụng và dự đoán cân nặng thai nhi.

4. Cân nặng thai nhi lớn hơn hoặc nhỏ hơn tuổi thai

Hiện tượng thai nhi có cân nặng lớn hơn hoặc nhỏ hơn tuổi thai cũng thường gặp phổ biến trong thai kỳ của nhiều mẹ bầu.

 

Khi cân nặng thai nhi lớn hơn so với tuổi thai sẽ làm cho quá trình chuyển dạ trở nên khó khăn và phải nhờ sự can thiệp của các phương pháp y học hiện đại như: sinh mổ, dùng thuốc kích thích… Bên cạnh đó, thai nhi phát triển quá mức cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe của bé như: béo phì, tiểu đường…

 

Ngược lại, khi cân nặng thai nhi thấp hơn tuổi thai thì có thể thiên thần nhỏ khi sinh ra sẽ gặp nhiều vấn đề như: nguy cơ bị còi cọc, suy dinh dưỡng, cơ thể kém phát triển.

 

Do vậy, khi gặp các trường hợp bất thường, mẹ bầu cần trao đổi với bác sỹ chuyên khoa để tìm biện pháp khắc phục phù hợp, an toàn nhất đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu không có gì nguy hiểm thì mọi sự can thiệp tới trọng lượng thai nhi là không cần thiết.

 

Mong rằng qua những thông tin về bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi theo chuẩn quốc tế mà bài viết chia sẻ ở trên, đã giúp mẹ bầu có thể tiện theo dõi sự phát triển của bé và thông báo kịp thời tới bác sỹ những vấn đề bất thường có thể xảy ra trong thai kỳ.

 

Dược sĩ: Mai Anh

 

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!