news

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần trong bụng mẹ

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Không có từ ngữ nào có thể diễn tả cảm xúc của mỗi người phụ nữ khi biết mình đang mang trong cơ thể một sinh linh bé bỏng. Chắc hẳn lúc này, mẹ bầu đã sẵn sàng tinh thần để đồng hành cùng với sự phát triển của bé yêu rồi nhỉ, mẹ nên ghi nhớ sự phát triển của thai nhi theo từng tuần, từng tháng dưới đây nhé.

1. Quá trình thụ thai và hình thành thai nhi

Thông thường trong 1 tháng, mỗi người phụ nữ thường chỉ rụng 1 quả trứng từ buồng trứng (cũng có trường hợp rụng 2-3 quả trứng) và tham gia vào quá trình thụ tinh.

 

Sau khi trứng rụng, nang trứng bị vỡ phát triển thành một cấu trúc gọi là hoàng thể, tiết ra 2 hormone là progesterone và estrogen. Progesterone giúp kích hoạt lớp nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) để phôi thai làm tổ.

 

Trung bình, thụ tinh xảy ra khoảng hai tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng sẽ xảy ra những thay đổi trong lớp vỏ protein xung quanh để ngăn không cho tinh trùng khác xâm nhập.

 

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào, tạo thành hợp tử và di chuyển vào trong tử cung làm tổ. Quá trình thụ tinh và thụ thai diễn ra gần như đồng thời.

 

2. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

Theo dõi quá trình và sự phát triển của thai nhi theo từng tuần sẽ giúp mẹ và bác sỹ có kế hoạch chăm sóc từ chế dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho mẹ bầu. Dưới đây là sự phát triển của thai nhi theo từng tuần

Thai nhi 3 tuần

Sau khi được quá trình thụ tinh thành công tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử di chuyển theo đường ống dẫn trứng và đến làm tổ tại tử cung, đây chính là ngôi nhà thân thương của bé yêu.  Lúc này em bé được ví như một hạt vừng nhỏ được gọi là phôi nang – tạo thành từ hàng trăm tế bào đang phân chia nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Vào tuần thứ 4, phôi thai bắt đầu sản xuất ra hormone chorionic gonadotropin (hCG) giúp duy trì lớp nội mạc tử cung.

Đồng thời tim thai nhi bắt đầu đập, các mạch máu dần hình thành và lưu thông. Nhau thai cũng phát triển làm nhiệm vụ chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang em bé.

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Đây là khoảng thời gian mà thai nhi có sự phát triển với tốc độ cực nhanh chóng. Tại thời điểm này, em bé chỉ có kích thước giống như hạt vừng.

Ống thần kinh đang bắt đầu phát triển ở lớp trên cùng của phôi thai, được gọi là lớp ectoderm. Từ lớp này theo thời gian cũng sẽ xuất hiện da, tóc, móng, tuyến vú và tuyến mồ hôi và men răng của em bé.

Trên thực tế trong tuần này, trái tim nhỏ bé của thai nhi bắt đầu phân chia thành các buồng, đồng thời hệ tuần hoàn cũng bắt đầu hình thành.

Thai nhi 6 tuần tuổi

Những sự phát triển quan trọng trong tuần này của em bé là: mũi, miệng, tai. Không những vậy, trái tim của bé đập liên tục trong khoảng 100 – 160 lần/phút. Hệ thống ruột, tuyến yên và một phần não, cơ bắp và xương của em bé bắt đầu hình phát triển.

Cũng trong tuần thứ 6 của thai kỳ, mẹ nên nhớ lịch khám thai cho bà bầu nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Tin vui lớn nhất trong tuần này của mẹ bầu: bàn tay và bàn chân của em bé đang phát triển, những ngón tay và ngón chân xinh xắn của bé đang dần hình thành.

 

Cả hai bán cầu não của em bé của bạn đang phát triển và gan của em bé tạm thời có nhiệm vụ tạo ra các tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này.

 

Ruột thừa và tuyến tụy cũng bắt đầu xuất hiện, tại thời điểm này đã có cách mạch máu riêng biệt có chức năng vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến các bộ phận đang hình thành.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 8

Trong tuần thứ 8, bàn tay và bàn chân của em bé đang dần hoàn thiện việc phát triển các ngón tay và ngón chân, mí mắt gần như che hết mắt.

 

Các ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh phổi đang phát triển. Trong não bộ, các tế bào thần kinh đang phân nhánh để kết nối với nhau tạo nền tảng để hình thành hệ thống thần kinh.

 

Cơ quan sinh dục của em bé cũng dần hình thành những tế bào đầu tiên.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 9

Tuần thứ 9 của thai kỳ diễn ra nhiều sự thay đổi

 • Trái tim của bé kết thúc việc phân chia thành 4 ngăn và các van tim bắt đầu hình thành.
 • Các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh của bé đang hoạt động.
 • Đôi mắt của bé đã hoàn toàn hình thành, nhưng mí mắt vẫn đóng lại và không mở cho đến tuần thứ 27
 • Nhau thai phát triển đầy đủ để đảm nhận hầu hết các nhiệm vụ quan trọng như sản xuất hormone.

 

Bây giờ sinh lý cơ bản của em bé đã dần hoàn thiện xong, bé đã sẵn sàng chuẩn bị tăng cân nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 10

Đây là sự khởi đầu của thời kỳ bào thai, thời điểm mà các mô và cơ quan trong cơ thể bé nhanh chóng phát triển và trưởng thành.

 • Các cơ quan quan trọng  bao gồm thận, ruột, não và gan đã sẵn sàng và bắt đầu hoạt động, mặc dù vậy chúng sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ của mẹ.
 • Trán của em bé của bạn tạm thời phình ra.
 • Những móng tay nhỏ xíu hình thành trên ngón tay và ngón chân.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 11

Lúc này thiên thần đáng yêu của mẹ có kích thước chỉ bằng một quả sung với nhiều sự thay đổi ngộ nghĩnh:

 • Những chồi răng nhỏ bắt đầu xuất hiện dưới nướu.
 • Một số xương bắt đầu phát triển và cứng lại.
 • Cơ thể em bé bắt đầu có những cử động.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Sự phát triển ấn tượng nhất trong tuần này: phản xạ.

 • Ngón tay của bé sẽ sớm bắt đầu mở ra và co lại, ngón chân bé sẽ cong, cơ mắt sẽ co lại.
 • Miệng bé sẽ thực hiện các động tác mút.
 • Trên thực tế, nếu bạn xoa bụng, em bé sẽ vặn vẹo đáp lại nữa đấy.
 • Trong khi đó, các tế bào thần kinh đang nhân lên nhanh chóng.

Cũng trong 3 tháng này, bác sỹ sẽ tính ngày dự kiến sinh cho mẹ nữa đấy, mẹ chú ý nhé

Thai nhi 13 tuần tuổi

Dấu vân tay đang hình thành trên đầu ngón tay nhỏ xinh của bé, các tĩnh mạch và nội tạng của em bé thể nhìn thấy rõ qua siêu âm.

Thai nhi 14 tuần tuổi         

Ở tuần thứ 14, em bé đáng yêu có kích thước bằng quả chanh, tại thời điểm này xuất hiện sự phát triển: em bé có thể nheo mắt, nhăn mặt, đi tiểu và mút ngón tay nhờ những xung động dẫn truyền thần kinh tại não.

 

Thai nhi 14 tuần

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần

Thai nhi 15 tuần tuổi

Chân của em bé đang phát triển dài hơn cánh tay hiện tại và em bé có thể di chuyển tất cả các khớp và tay chân của mình và vị giác đang dần hình thành. Trong giai đoạn này, thông qua hình ảnh siêu âm bác sỹ có thể xác định được giới tính của thai nhi.

Thai nhi 16 tuần tuổi

Đây là khoảng thời gian tiền đề cho sự bứt phá tăng trưởng. Trong vài tuần tiếp theo, em bé của mẹ sẽ tăng gấp đôi trọng lượng của mình và chiều dài tăng thêm vài cm. Đôi chân của thiên thần nhỏ đã phát triển hơn rất nhiều và đầu đã cứng hơn so với trước đây.

Thai nhi 17 tuần tuổi

Bộ xương của em bé đang thay đổi trở nên cứng cáp hơn và dây rốn ngày càng khỏe mạnh và dày hơn. Hiện tại em bé có thể di chuyển các khớp của mình và tuyến mồ hôi đang bắt đầu phát triển.

 

Thai nhi 17 tuần

Thai nhi 17 tuần 

Thai nhi 18 tuần tuổi

Mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động tay chân của bé ngày càng rõ rệt hơn.

 

Ngoài ra, lớp vỏ bảo vệ myelin đang bắt đầu hình thành xung quanh dây thần kinh, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời.

 

Bộ phận sinh dục của thai nhi đang dần hình thành, ví dụ ở bé gái là tử cung và ống dẫn trứng.

Thai nhi 19 tuần

Đây là giai đoạn có sự phát triển mạnh mẽ của các giác quan của bé. Bộ não đang phân chia các khu vực chuyên biệt về mùi, vị, thính giác, thị giác và xúc giác.

 

Một số nghiên cứu cho thấy cô ấy có thể nghe thấy giọng nói của mẹ bây giờ, vì vậy đừng ngại đọc to, nói chuyện với cô ấy hoặc hát một giai điệu vui vẻ cho bé nghe nhé.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Trong tuần này, cơ quan vị giác bắt đầu truyền tín hiệu đến não bộ, đồng thời em bé đang tập nuốt nhiều hơn – đây là tín hiệu tốt trong sự phát triển của cơ quan tiêu hóa ở trẻ. Bên cạnh đó, còn thấy xuất hiện phân su, sản phẩm đào thải của hệ tiêu hóa của trẻ.

Thai nhi 20 tuần

Thai nhi 20 tuần 

Thai nhi 21 tuần tuổi

Nếu thai nhi là bé gái thì âm đạo của bé đã bắt đầu hình thành, ngoài ra lông mày và mí mắt của bé đang ngày một hoàn thiện. Cũng trong tuần này, mẹ đã cảm nhận thấy rõ những cử động của bé yêu: chân bé đạp vào bụng mẹ như đang múa võ đấy.

Thai nhi 22 tuần tuổi

Trong khoảng thời gian này, bé sẽ ngày càng trở nên xinh xắn đấy các mẹ nhé: môi, mí mắt và lông mày ngày càng có sự khác biệt, đồng thời mắt bé đã hình thành. Bên cạnh đó, tuyến tụy của em bé đang phát triển ổn định, tạo tiền đề cho việc sản xuất một số loại hormone quan trọng.

Thai nhi 23 tuần tuổi

Các mạch máu trong phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho việc thở, và đôi tai của bé ngày một nhạy bén hơn với âm thanh để giúp bé chuẩn bị cho bước vào thế giới bên ngoài.

Thai nhi 24 tuần tuổi

Bộ não cùng với vị giác của bécũng đang phát triển nhanh chóng, phổi của anh ấy đang phát triển các "nhánh" tiểu phế quản.

Thai nhi 25 tuần tuổi

Làn da của bé lúc này trở nên mịn màng hơn cùng với đó, một số bé sẽ mọc nhiều tóc hơn.

Thai nhi 25 tuần tuổi

Thai nhi 25 tuần tuổi

Thai nhi 26 tuần tuổi

Hệ thống các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn trước. Bây giờ bé có thể nghe thấy cả giọng nói của bạn và những người xung quanh nữa đấy.

 

Ngoài ra, bé cũng đang tập dần các động tác hít vào và thở ra, các động tác này sẽ giúp bé hít thở không khí tốt hơn khi chào đời. Nếu thai nhi là bé trai thì tinh hoàn bắt đầu dịch chuyển xuống bìu.

Thai nhi 27 tuần tuổi

Em bé lúc này có thể ngủ và thức dậy đều đặn theo nhịp sinh học của mẹ rồi đấy, các mô não tiếp tục phát triển và ngày một hoàn thiện hơn.

Thai nhi 28 tuần tuổi

Thiên thần nhỏ của mẹ giờ đây có thể chớp mắt, đồng thời hàng tỷ tế bào thần kinh trong não đang phát triển và cơ thể bé cũng bắt đầu bổ sung thêm chất béo để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài.

Thai nhi 29 tuần tuổi

Hệ xương, cơ bắp và phổi của em bé đang tiếp tục hoàn thiện và phát triển, phần đầu của em bé ngày một lớn dần hơn

Thai nhi 30 tuần tuổi

Thể tích nước ối bắt đầu giảm đần do kích thước của thai ngày càng lớn dần, trong tuần này thị lực của em bé tiếp tục phát triển.

Thai nhi 30 tuần tuổi

Thai nhi 30 tuần tuổi

Thai nhi 31 tuần tuổi

Ở tuần thứ 31, em bé có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, cánh tay, chân và cơ thể của bé đang bắt đầu trở nên đầy đặn hơn khi chất béo cần thiết tích tụ dưới da.

Thai nhi 32 tuần tuổi

Đây là khoảng thời gian mà thai nhi tăng cân nhanh chóng, em bé đã có đầy đủ móng chân, móng tay và một chút tóc, làn da của em bé trở nên mềm và mịn màng hơn

Thai nhi 33 tuần tuổi

Hệ thống xương của bé đang ngày càng cứng lại và bé tăng cân và chiều dài khá nhiều.

Thai nhi 34 tuần tuổi

Hệ thống thần kinh trung ương và phổi của thai nhi đang trưởng thành, bên cạnh đó lớp mỡ dưới da của trẻ cũng dày hơn – giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể khi bé chào đời.

Thai nhi 35 tuần tuổi

Thận em bé đã phát triển đầy đủ và gan đã có thể xử lý một số sản phẩm thải. Hầu hết sự phát triển thể chất cơ bản của thai nhi đã hoàn tất, các tuần tới sẽ tăng cân nhanh.

Thai nhi 36 tuần tuổi

Nhu động ruột của trẻ dần dần phát triển hoàn thiện, bé sẽ thải phân su nhiều hơn. Các kích thước về chiều dài, cân nặng, các cơ quan của bé đã phát triển đầy đủ để sẵn sàng đối mặt với thế giới bên ngoài.

Thai nhi 37 tuần tuổi

Ngày chào đời của em bé đang gần kề rồi mẹ nhé, đến thời điểm này não và phổi của em bé tiếp tục phát triển. Một số em bé đã mọc tóc đầy đủ trước khi sinh với những lọn tóc dài khoảng 1-2 cm.

 

Thai nhi 37 tuần tuổi

Thai nhi 37 tuần tuổi

Thai nhi 38 tuần tuổi

Thiên thần nhỏ của mẹ đã gần như phát triển đầy đủ các cơ quan, cũng trong tuần này cân nặng của bé có thể tăng lên nhanh chóng.

Thai nhi 39 tuần tuổi

Lúc này, em bé đã đủ tháng tuổi và chờ đợi để chào đón thế giới bên ngoài, cơ thể em bé vẫn tiếp tục tạo ra lớp mỡ giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể sau khi sinh, các lớp da mới dần hình thành.

Thai nhi 40 tuần tuổi

Kích thước của em bé lúc này bằng quả bí ngô, các quá trình hoàn thiện xương sọ não vẫn tiếp tục diễn ra, chắc hẳn mẹ đang mong ngóng nhìn thấy con yêu chào đời rồi nhỉ?

Thai nhi 41 tuần tuổi

Nếu mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ trong tuần này, vì sự an toàn của mẹ và bé, bác sỹ sẽ trao đổi với mẹ biện pháp xử lý. Sau 42 tuần, quá trình chuyển dạ có nhiều khả năng bị kéo dài hoặc bị đình trệ, cả mẹ và em bé đều có nguy cơ gặp nhiều biến chứng khi sinh thường và có nguy cơ thai chết lưu cao hơn.

 

Thai nhi 41 tuần tuổi

Thai nhi 41 tuần tuổi

 

Hy vọng thông qua bài viết, mẹ bầu đã có thêm nhiều thông tin về sự phát triển của thai nhi theo từng tuần. Chúc mẹ và em bé sẽ luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn nhé.

 

Dược sỹ: Mai Anh

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!