news

Tất tần tật thông tin mà mẹ cần biết về túi trữ sữa

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Hiện nay, túi trữ sữa ngày càng được sử dụng phổ biến hơn để tích trữ sữa cho con bởi những tiện ích mà chúng đem lại cho các mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên việc sử dụng túi trữ sữa còn rất xa lạ với nhiều mẹ lần đầu tiên sử dụng, thậm chí các mẹ đã sử dụng thường xuyên vẫn có thể mắc rất nhiều sai lầm. Rất nhiều thắc mắc mà các mẹ vẫn thường quan tâm như: dùng túi trữ sữa được bao lâu, chất lượng có an toàn cho trẻ, có tác dụng rã đông túi trữ sữa không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật thông tin mà mẹ cần biết về cách sử dụng loại túi này nhé

1. Có phải rửa túi trữ sữa trước khi dùng?

Túi trữ sữa đã được tiệt trùng ngay từ ban đầu theo tiêu chuẩn quy định của các cơ quan chức năng và nhà sản xuất nên mẹ không cần phải rửa túi trữ sữa. Thậm chí, việc mẹ tác động vào túi trữ sữa còn có thể khiến túi trữ sữa bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo được chất lượng bảo quản sữa mẹ.

 

Đặc điểm này khác với các loại sản phẩm bảo quản sữa khác như bình sữa thủy tinh, bình nhựa thì mẹ sẽ phải khử trùng lại bình cho mỗi lần sử dụng.

Có phải tiệt trùng túi trữ sữa trước khi sử dụng

Mẹ không cần phải tiệt trùng túi trữ sữa trước khi sử dụng

2. Hướng dẫn sử dụng túi trữ sữa đúng cách

Để đảm bảo việc sử dụng túi trữ sữa đúng cách, an toàn và phòng tránh nhiễm khuẩn thì mẹ cần chú ý trong việc thực hiện một số bước như sau:

 

 • Xé khóa niêm phong của túi trữ sữa sau khi mẹ đã hút sữa xong, không xé túi quá sớm sẽ có thể khiến các vi khuẩn xâm nhập vào túi.

 

 • Khi sử dụng, mẹ hãy giữ thẳng túi và mở rộng phần đáy túi. Tuy nhiên, me lưu ý không dùng tay cho vào lòng túi, chỉ cần bóp nhẹ ở đáy túi là đã có thể mở rộng phần đáy rồi. Điều này sẽ tránh cho các vi khuẩn từ tay mẹ có thể dính vào mặt trong của túi trữ sữa.

 

 • Sau khi cho đủ lượng sữa phù hợp vào túi, mẹ hãy kéo khóa zip lại cẩn thận, đảm bảo kín trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

2.1. Dùng túi trữ sữa chuyên dụng để bảo quản trong tủ lạnh

Để có thể bảo quản sữa mẹ hiệu quả nhất, mẹ cần bảo quản túi trữ sữa trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào nhiệt độ mà thời gian bảo quản có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng:

 

 • Nhiệt độ phòng lớn hơn 29 độ C: bảo quản tối đa 1 giờ
 • Nhiệt độ phòng máy lạnh dưới 26 độ C: bảo quản tối đa 6 giờ
 • Túi đá khô: bảo quản tối đa 24 giờ
 • Ngăn mát tủ lạnh: bảo quản tối đa 48 giờ
 • Ngăn đá của tủ lạnh nhỏ (loại tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

 

Tuy nhiên, trên thực tế mẹ không nên cho trẻ sử dụng túi trữ sữa đã bảo quản quá lâu, hết hạn sử dụng bởi điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, một số lưu ý các mẹ cần ghi nhớ để sử dụng túi trữ sữa bảo quản trong tủ lạnh đúng cách:

Túi trữ sữa mẹ loại nào tốt?

Tùy thuộc vào lượng sữa mà bé sử dụng mỗi bữa mà mẹ nên đựng lượng sữa phù hợp cho mỗi túi. 

 

Nguyên do là nếu mẹ cho quá nhiều sữa vào một túi có thể khiến trẻ sử dụng không hết trong một lần bú. Nếu bỏ phần sữa này đi thì rất hoang phí trong khi sử dụng tiếp thì lại không đảm bảo do sữa đã bị tiếp xúc với không khí bên ngoài, có nguy cơ nhiễm khuẩn, không có lợi cho bé. 

 

Thông thường mẹ nên trữ trong các túi 100 ml là phù hợp, tuy nhiên với các bé bú nhiều hơn mẹ có thể lựa chọn các túi có dung tích từ 150 ml hay 200 ml.

Không nên đổ đầy sữa mẹ vào túi trữ sữa

Bởi vì sữa mẹ có dạng chất lỏng và có thể dãn nở tùy thuộc vào nhiệt độ, do vậy khi cho sữa vào túi trữ sữa mẹ hãy lưu ý để trống khoảng 2,5cm phía trên của túi. Điều này sẽ giúp cho túi trữ sữa không bị bục ra để trong quá trình đông lạnh cũng như khi hâm nóng.             

Ghi thời gian vắt lên túi trữ sữa

Việc ghi thời gian vắt sữa lên túi rất quan trọng. Ghi thời gian lên túi sẽ giúp mẹ biết được sữa có thể sử dụng đến thời gian nào, bên cạnh đó ưu tiên sử dụng các túi sữa đã được vắt lâu ngày trước các túi sữa mới để đảm bảo chất lượng sữa luôn được đảm bảo khi trẻ sử dụng.

 

Một mẹo nhỏ cho các mẹ để quá trình lựa chọn túi trữ sữa đơn giản hơn, mẹ hãy sắp xếp các túi trữ sữa theo nguyên tắc: túi cũ mẹ để ở phía ngoài, túi mới hút vắt sữa mẹ để ở phía trong.

 

Điều này sẽ rất thuận tiện trong quá trình sử dụng, mẹ sẽ không phải kiểm tra thời gian của từng túi trữ sữa để lựa chọn túi nào nên sử dụng trước.

Không trộn sữa mới vắt với sữa cũ

Việc mẹ trộn sữa vừa mới vắt với sữa đã được cấp đông làm lạnh trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến cho sữa đã được bảo quản không còn đảm bảo nhiệt độ, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.

 

Hơn nữa, sữa đã được lấy từ trước đương nhiên sẽ có thời gian sử dụng khác với sữa vừa được vắt. Mỗi lần vắt mẹ nên cho vào túi riêng để đảm bảo an toàn cũng như dễ dàng trong việc theo dõi chất lượng của sữa.

Sữa cần được bảo quản riêng biệt với những thực phẩm khác trong tủ lạnh

Tủ lạnh luôn là nơi lưu trữ rất nhiều thực phẩm khác nhau. Những thực phẩm này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sữa đặc biệt là những đồ tươi sống như thịt, cá đông lạnh.

 

Bởi vậy mặc dù đã đóng túi trữ sữa kín, đúng quy trình, mẹ hãy nhớ để riêng túi trữ sữa so với những đồ vật khác trong tủ lạnh.

 

Nếu không thể bảo quản ở ngăn đông riêng, mẹ hãy cho túi trữ sữa vào một hộp kín để cách ly với những thực phẩm khác có trong tủ lạnh nhé

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Điều TUYỆT VỜI từ tạo hóa

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ - Điều TUYỆT VỜI từ tạo hóa

Sẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết những lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ tuyệt vời đến như thế nào. Những giọt sữa quý giá kia của mẹ chính là nguồn sống của bé và cũng là sợi dây tình cảm gắn kết...

Xem thêm

Ép hết không khí trong túi trước khi khóa lại

Các mẹ lần đầu tiên sử dụng túi trữ sữa sẽ thường bỏ qua bước này, đây là một sai lầm tương đối phổ biến. Việc không ép hết không khí trong túi trữ sữa ra sẽ không chỉ khiến tốn diện tích tủ lạnh mà quan trọng là có thể khiến vi khuẩn xâm nhập dễ hơn vào sữa, dẫn đến chất lượng sữa không đảm bảo

Cùng tìm hiểu về cách bảo quản túi trữ sữa trong tủ lạnh

Cùng tìm hiểu về cách bảo quản túi trữ sữa trong tủ lạnh

2.2. Dùng túi trữ sữa để hâm nóng

Bên cạnh tác dụng bảo quản sữa mẹ, một số loại túi trữ sữa hiện nay trên thị trường còn có công dụng hâm nóng sữa mẹ.

 

Nhưng trước khi hâm nóng sữa, mẹ hãy cố gắng rã đông túi trữ sữa và hâm nóng tới nhiệt độ khoảng 37 – 40 độ C để giúp các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ không bị mất đi.

 

Một số hướng dẫn giúp mẹ sử dụng túi trữ sữa để hâm nóng đúng cách:

 • Mẹ có thể rã đông túi trữ sữa bằng cách ngâm trong bát nước nóng hoặc rã đông trong lò vi sóng.

 

 • Sữa sau khi rã đông phải sử dụng luôn chứ không nên trữ lại vào ngăn đá. Mẹ có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng tối đa trong vòng 24 giờ.

 

 • Lưu ý không sử dụng lò vi sóng để làm nóng hoặc ngâm, hoặc tránh việc đun sữa mẹ trong nước sôi bởi nhiệt độ quá cao sẽ làm mất các chất dinh dưỡng ở trong sữa mẹ.

 

 • Sữa sau khi trữ lạnh sẽ khiến lớp chất béo đóng thành một mảng trắng đục trên túi sữa, bởi vậy sau khi hâm nóng mẹ hãy lắc đều nhẹ nhàng để chất béo này hòa tan vào sữa.

 

 • Nếu bé quá đói, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng sữa ngay sau khi đã được rã đông. Tuy nhiên không nên cho bé uống sữa quá lạnh bởi có thể ảnh hướng không tốt đến sức khỏe của bé. 

 

8 kinh nghiệm quý báu giúp nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

8 kinh nghiệm quý báu giúp nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Người mẹ nào cũng mong cho con được hưởng bầu sữa mẹ ngọt ngào và ấm áp. Tuy nhiên, khi chưa có kinh nghiệm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đúng cách thì cần làm gì là băn khoăn của nhiều mẹ. Sau đây, ...

Xem thêm

Hướng dẫn mẹ sử dụng túi trữ sữa để hâm nóng

Hướng dẫn mẹ sử dụng túi trữ sữa để hâm nóng

3. Túi trữ sữa có thể tái sử dụng được không? 

Thực tế thì mẹ hoàn toàn KHÔNG THỂ tái sử dụng lại túi trữ sữa và loại phụ kiện này mẹ chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất.

 

Túi trữ sữa là sản phẩm đã được nhà sản xuất tiệt trùng sẵn, do vậy sau khi sử dụng thì túi sẽ không còn đảm bảo độ vô trùng như ban đầu, khiến sữa mẹ có thể nhiễm khuẩn, gây hại cho con.

 

Bên cạnh đó, túi trữ sữa hiện nay cũng có giá thành hợp lý, mẹ không nên vì tiếc mà tái sử dụng bởi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

 

>>> Xem thêm: Có hàng vạn câu hỏi xoay quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ, trong đó có "Bác sĩ giải đáp: Sữa mẹ vắt ra ủ nóng, nhiệt độ bao nhiêu, thời gian bao lâu?"

 

Túi trữ sữa không thể tái sử dụng lại

Túi trữ sữa không thể tái sử dụng lại

 

Và chắc hẳn là mẹ nào cũng mong muốn rằng có thật nhiều sữa mẹ để có thể thỏa thích tích trữ sữa vào những cho con đúng không nào?

 

Một gợi ý nhỏ cho mẹ là nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như ÍCH MẪU LỢI NHI giúp sữa mẹ về nhiều, thơm hơn, đặc hơn.

 

ÍCH MẪU LỢI NHI có chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari)  - thảo dược được chứng minh giúp tăng 3,5 lần Prolactin-hormone tạo sữa mẹ

 

Ngoài ra trong ÍCH MẪU LỢI NHI, các nhà khoa học kết hợp cùng với một số thảo dược quý như:

 • Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt.
 • Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.

Vì sao nên chọn Ích Mẫu Lợi Nhi

Ưu điểm 1Hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ

- Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.

 

- Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.

 

- Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.

 

=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn. 

 

Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao 

 

- Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh. 

 

Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.

 

Trên đây là tất tần tật những câu hỏi thường gặp của mẹ khi sử dụng túi trữ sữa. Hy vọng với những chia sẻ này, mẹ đã biết cách để sử dụng túi trữ sữa đúng cách và an toàn nhất cho con mình. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!