news

Sữa mẹ rã đông, để ngăn mát có váng dầu mỡ có phải bị hỏng không?

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Hoảng hốt khi nhìn thấy trên bề mặt của sữa mẹ có một lớp váng dầu, bên dưới có màu trong hơn là tình trạng chung của nhiều chị em bỉm sửa khi lấy sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra bên ngoài.

Tâm sự của chị Nhung (30 tuổi, Thái Bình): “Em mới sinh con được 3 tháng nhưng em lại bị ít sữa, thiếu sữa cho con. Nhìn thấy con mút tay, đói khát sữa mà lòng em như lửa đốt. Vậy mà có những hôm em vắt được chút ít sữa là em mừng sướng lắm rồi.

 

Em đã rất cẩn trọng để bình sữa vào trong ngăn mát tủ lạnh nhưng mà lúc lấy ra để rã đông thì em sốc luôn đấy ạ. Sữa mẹ lúc này nổi một lớp váng dầu, màu vàng, lại còn có 2 lớp màu khác hẳn nhau. Em phải làm sao bây giờ ạ”.

 

Câu chuyện của chị Nhung cũng là một trong số hàng trăm vấn đề nuôi con bằng sữa mẹÍch Mẫu Lợi Nhi nhận được mỗi ngày và cần được giải đáp. Mời bạn cùng tìm hiểu hiện tượng này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân sữa mẹ rã đông hay để ngăn mát có váng dầu mỡ?

Theo các chuyên gia y tế, sữa mẹ sau khi để lắng một thời gian sẽ bị phân tách sẽ hình thành 2 lớp có màu sắc khác nhau rõ rệt, lớp bên trên có màu trắng đục hơn, lớp bên dưới có màu trong hơn.

 

Sở dĩ có điều này là do, trong sữa mẹ chứa các thành phần có tỷ trọng không đồng nhất, những chất béo không bão hòa thường nhẹ hơn và sẽ nổi lên trên, phần nước nặng hơn thì ở phía dưới trong sữa mẹ.

 

Do vậy, nếu bảo quản sữa mẹ một thời gian ngắn thì sữa mẹ thường sẽ tách lớp và có hiện tượng váng dầu mỡ nổi lên trên. Đây cũng là hiện tượng bình thường và mẹ không có gì đáng phải lo ngại cả.

 

Tùy theo chế độ dinh dưỡng với hàm lượng chất béo khác nhau của từng mẹ mà váng dầu mỡ này có thể nhiều hay ít. Có sữa mẹ này thì váng dầu mỡ này rất dày, nhưng cũng có mẹ thì váng dầu mỡ lại rất mỏng. Nhưng dù váng dầu mỡ có dày hay mỏng thì sữa mẹ cũng luôn là loại sữa tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

 

Sữa mẹ rã đông có váng dầu

Sữa mẹ rã đông có váng dầu là hiện tượng hoàn toàn bình thường

2. Nên làm gì khi sữa mẹ để ngăn mát, rã đông có váng dầu mỡ?

Khi mẹ thấy bề mặt bên trên của sữa mẹ khi để ngăn mát hoặc rã đông có váng dầu mỡ thì đừng vội vớt bỏ phần này nhé. Vì váng dầu mỡ này có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như omega-3, DHA… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

 

Nếu kiểm tra thấy mùi vị, màu sắc sữa khi có váng dầu mỡ không có gì bất thường thì mẹ vẫn có thể dùng sữa này cho bé bằng cách lắc đều hoặc dùng thìa khuấy đều để làm giảm bớt sự phân tách giữa 2 lớp này. Sau đó, mẹ vẫn có thể cho bé sử dụng được như bình thường.

 

Khuấy đều hoặc lắc đều bình sữa trước khi sử dụng

Mẹ cần khuấy đều hoặc lắc đều bình sữa trước khi sử dụng

3. Khi nào mẹ nên loại bỏ sữa mẹ có váng dầu mỡ?

Dù hiện tượng sữa mẹ để ngăn mát hay rã đông có váng đầu mỡ là bình thường nhưng nếu đi kèm với một trong những tình trạng bất thường dưới đây thì mẹ nên đổ bỏ đi nhé:

 

- Sữa mẹ có mùi vị khó chịu như vị chua tức là sữa mẹ đã bị hỏng, các vi khuẩn có hại đang phát triển trong sữa mẹ. Do vậy, mẹ nên đổ bỏ loại sữa này đi để phòng tránh nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn và rối loạn đường tiêu hóa.

 

- Sữa mẹ đã bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh từ 7 ngày trở lên thì mẹ cũng không nên sử dụng loại sữa này cho trẻ vì có thể sữa đã biến chất và gây hại cho sức khỏe của trẻ.

 

-  Sau khi hâm nóng hay rã đông sữa mẹ cũng chỉ nên dùng 1 lần duy nhất cho bé, nếu sau khi rã đông mà bé dùng không hết thì mẹ cũng nên loại bỏ hoặc cho mọi người xung quanh uống để đỡ lãng phí.

 

Có lẽ, sẽ không ít mẹ bị ít sữa, thiếu sữa sẽ cảm thấy tiếc khi loại bỏ sữa khi đã bị hỏng đi nhưng điều này là cần thiết để đảm bảo sức khỏe của em bé. Điều quan trọng lúc này là mẹ nên tìm hiểu những cách làm mẹ có nhiều sữa, sữa thơm, đặc hơn cho bé bú.

 

Mẹ nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược hỗ trợ tăng cường tiết sữa, kích sữa  giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, mát hơn cho con ví dụ như ví dụ như sản phẩm ÍCH MẪU LỢI NHI.

 

ÍCH MẪU LỢI NHI có chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari)  - thảo dược được chứng minh giúp tăng 3,5 lần Prolactin-hormone tạo sữa mẹ

 

Ngoài ra trong ÍCH MẪU LỢI NHI, các nhà kết hợp cùng với một số thảo dược quý như: Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.

Vì sao nên chọn Ích Mẫu Lợi Nhi

Ưu điểm 1Hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ

 

Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.

 

Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.

 

Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.

=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn.

 

Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao

 

- Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

 

Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.

 

Mong rằng qua những chia sẽ của bài viết về Sữa mẹ rã đông, để ngăn mát có váng dầu đã giúp các chị em giải tỏa những băn khoăn, thắc mắc về hiện tượng hay gặp phổ biến này. Chúc mẹ nuôi bé khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Dược sỹ: Mai Anh

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!