news

Bật mí hương vị tự nhiên của sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong đó cảm quan về mùi và vị của sữa được nhiều bà mẹ quan tâm. Để biết sữa mẹ có vị gì và tại sao sữa mẹ lại ngọt, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Sữa mẹ có vị gì?

Thông thường, hương vị của sữa mẹ được cho là dễ chịu với bé. Sữa mẹ thường có vị từ rất nhạt, hơi nhạt, ngọt đến rất ngọt. Trong một số trường hợp bất thường sữa mẹ có thể có vị mặn.

 

Tuy nhiên vị của sữa mẹ có thể thay đổi theo thời gian, ảnh hưởng bởi di truyền và các loại thực phẩm mà  mẹ đã ăn uống. Vì vậy sữa mẹ cũng giống như các loại thực phẩm, đồ uống khác có thể có các hương vị khác nhau tùy vào cảm nhận của mỗi người.

 

Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của sữa mẹ

Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của sữa mẹ

2. Tại sao sữa mẹ có vị ngọt

Sở dĩ sữa mẹ có vị ngọt là do có chứa đường lactose, mặc dù lactose không phải là loại đường ngọt nhất nhưng khi có quá nhiều đường lactose thì sữa mẹ trở nên rất ngọt.

 

Bên cạnh đó sữa mẹ cũng chứa nhiều chất béo, lượng chất béo này quyết định đến thể chất của sữa. Khi sữa mẹ bắt đầu chảy ra từ ngực mẹ, nó có ít chất béo, do đó mà sữa sẽ hơi loãng. Nhưng khi sữa tiếp tục chảy sữa mẹ lúc này có nhiều chất béo hơn và sữa đặc hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị sữa mẹ

Sự thay đổi mùi vị của sữa mẹ vì bất kỳ lý do nào cũng có thể ảnh hưởng đến con bạn. Một số bé dường như không chú ý hay bận tâm đến sự thay đổi của vị sữa mẹ, tuy nhiên nhiều đứa trẻ khác sẽ bú ít hơn thậm chí là bỏ bú. Hiểu rõ về một số yếu tố có thể thay đổi hương vị của sữa mẹ, bạn có thể kiểm soát được con bạn bú lâu hơn.

 

Hormone: Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể của bạn từ khi bạn hồi phục cơ thể sau sinh hoặc mang thai mới có thể ảnh hưởng đến hương vị của sữa

 

Tập thể dục: Việc tích tụ acid lactic trong cơ thể bạn cùng với vị mặn của mồ hôi trên ngực do tập thể dục vất vả có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Để cố gắng giảm thiểu ảnh hưởng đến sữa mẹ, hãy tập luyện ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải. Bạn cũng có thể vệ sinh ngực sạch sẽ trước khi cho bé ăn để loại bỏ mồ hôi mặn.

 

Thuốc: Một số loại thuốc có thể thay đổi vị của sữa mẹ. Nếu bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới và ban nhận thấy con bạn ít bú đi hoặc bỏ bú, đó có thể là nguyên nhân do thuốc ảnh hưởng tới sữa mẹ. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để có thể thay đổi loại thuốc khác ít ảnh hướng tới vị của sữa mẹ.

TOP 3 nhóm thuốc gây mất sữa, ít sữa mẹ cần tránh xa

TOP 3 nhóm thuốc gây mất sữa, ít sữa mẹ cần tránh xa

Trong suốt quá trình cho con bú mẹ khó tránh khỏi bị bệnh và phải sử dụng thuốc. Vậy mẹ cần tránh xa các loại thuốc gây mất sữa, ít sữa mẹ nào? Mẹ phải sử dụng thuốc chữa bệnh ra sao cho an toàn, nhan...

Xem thêm

 

Hút thuốc: Các nghiên cứu cho thấy sau khi hút thuốc lá sữa mẹ do cơ thể người mẹ tạo ra sẽ mang theo mùi và hương vị của khói thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy hút thuốc ngay sau khi bạn cho con bú xong và cố gắng không hút thuốc trong ít nhất hai giờ trước khi cho con bú lại để giữ mùi và hương vị của khói ít ảnh hưởng tới sữa mẹ ở mức tối thiểu.

Cần hạn chế hút thuốc hoặc ngửi mùi khói thuốc trong thời gian đang cho con bú vì có thể gây ít sữa, mất sữa sau sinh.

 

Rượu: Uống rượu được biết là ảnh hưởng nhiều đến hương vị của sữa mẹ. Mất khoảng hai giờ để cho đồ uống có cồn rời khỏi cơ thể và sữa mẹ. Vì vậy, sau khi sử dụng đồ uống có cồn, bạn cần chờ đợi lâu để chất cồn không làm thay đổi hương vị sữa mẹ.

 

Rượu bia, khói thuốc lá có thể làm cho vị sữa mẹ trở nên khó chịu

Rượu bia, khói thuốc có thể làm cho vị của sữa mẹ khó chịu

Sữa mẹ đông lạnh: Khi bạn rã đông sữa mẹ đã được đóng gói và lưu trữ trong tủ đông, đôi khi nó sẽ có mùi vị khó chịu và có thể sữa mẹ bị hôi. Vẫn có thể cho con bạn uống sữa đã rã đông, nhưng bé có thể không thích hương vị khi đã thay đổi và từ chối chúng.

 

Viêm tuyến vú: Viêm tuyến vú là một bệnh nhiễm trùng vú có thể khiến sữa mẹ của bạn có vị rất mặn. Trong trường hợp bạn nghi ngờ bản thân mắc bệnh viêm vú nên đi khám để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh gây tổn thương đến vú.

 

Khi bị viêm tuyến vú bạn vẫn có thể tiếp tục cho con bú, tuy nhiên một số trường hợp cảm thấy đau khi cho con bú, bạn có thể vắt sữa hoặc hút sữa ra đồ chứa để cho con uống.

 

Sản phẩm dùng cho cơ thể: Bất kỳ loại kem, xà phòng, nước hoa, tinh dầu hoặc thuốc mỡ nào bạn đặt trên ngực đều có thể làm thay đổi hương vị sữa mẹ khi bạn cho bé bú. Nếu bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm cơ thể nào trên ngực hoặc gần ngực, hãy nhớ vệ sinh ngực thật kỹ trước khi cho bé bú.

4. Các biện pháp để giúp sữa mẹ có vị tốt, dễ chịu nhất đối với em bé

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi mùi vị trong sữa mẹ, khi có sự thay đổi đó trẻ rất dễ chán và bỏ bú. Để giúp sữa mẹ có vị ngọt, dễ chịu với em bé bạn cần:

  • Loại bỏ và phòng tránh những yếu tố gây ảnh hưởng đến sữa mẹ đã nêu trên, đặc biệt là rươu bia, khói thuốc.
  • Có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, vừa sức với bản thân để tránh làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vì thực phẩm mẹ ăn vào luôn ảnh hưởng tới chất lượng và mùi vị của sữa mẹ: chất đạm, xơ, các loại vitamin. Mời các mẹ xem thêm: Ăn gì để sữa mẹ thơm và mát
  • Sử dụng các loại thảo dược giúp cải thiện số lượng, chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ trở nên dễ uống, hương vị tự nhiên, dễ chịu.

 

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng gấp 3,5 lần Prolactin; cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng,  đặc hơn, thơm và sánh hơn.

 

vi-sao-nen-chon-ich-mau-loi-nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 500.000 mẹ sử dụng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng

Ưu điểm 1Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ

  • Sau 5 - 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
  • Sau 10 - 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
  • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

 

viên uống lợi sữa ích mẫu lợi nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.

 

Ưu điểm 2Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

 

- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

 

 

Hy vọng thông qua bài viết mẹ đã thật sự hiểu thế nào là một nguồn sữa tốt cho con bú.  Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

Dược sĩ: Mai Anh (Biên tập)

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!