news

Sữa mẹ như thế nào là tốt và Cách nhận biết sữa mẹ tốt

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ được coi là “thần dược” là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho sự lớn lên và phát triển khỏe mạnh của các bé. Sữa mẹ như thế nào là tốt luôn là vấn đề quan tâm của các mẹ sau sinh. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm thế nào cho sữa mẹ tốt và cách duy trì sữa cho các mẹ sau sinh.

1. Sữa mẹ như thế nào là tốt?

Sữa mẹ tốt là dòng sữa cần đảm bảo thành phần dinh dưỡng chất lượngnguồn sữa về dồi dào. Theo các nhà khoa học, sữa mẹ tốt hay không tốt được dánh giá cụ thể thông qua thành phần có trong sữa theo từng giai đoạn:

 

 • Tuần đầu tiên sau sinh: Đây là giai đoạn sữa non tiết ra từ cơ thể người mẹ. Dòng sữa non tốt là khi cần đảm bảo chứa nồng độ cao các chất kháng thể để giúp nâng cao hệ miễn dịch và cung cấp lượng calo lớn cho sự phát triển của trẻ.

 

 • Từ tuần thứ hai đến 4 tháng: Sữa mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đáp ứng cho nhu cầu phát triển của bé.

 

 • Từ 4 tháng tới 9 tháng: Trong sữa mẹ giai đoạn này, sữa mẹ tốt cần đáp ứng đủ các axit omega cho sự phát triển não bộ của bé

 

 • Giai đoạn 9 tháng đến 12 tháng: Sữa mẹ cần cung cấp nhiều calo hơn, giúp bé vận động và hỗ trợ bé trong những bước đi đầu tiên.

 

 • Từ 12 tháng trở đi: Sữa mẹ thay đổi với nhiều omega hơn các giai đoạn trước giúp bé thông minh hơn và phát triển hơn 

 

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, bé càng lớn thì sữa mẹ hết chất. Hãy dừng ngay suy nghĩ đó lại! Vì sao ư? Nguyên nhân được "gói gọn" trong bài viết "Chuyên gia giải đáp: Sữa mẹ khi nào hết chất?"

2. Làm thế nào để nhận biết được sữa mẹ có thật sự tốt hay không?

Để nhận biết, phán đoán sữa mẹ là tốt hay xấu cho con bú, mẹ có thể đánh giá qua: màu sắc, lượng sữa tiết ra, thông qua tình trạng sức khỏe của bản thân, và thông qua sự phát triển của con trẻ:

2.1. Màu sữa mẹ

Thông qua sự thay đổi về màu sắc, mẹ có thể phát đoán được mức độ dinh dưỡng trong đó, từ đó đánh giá được sữa mẹ có thật sự tốt hay không?

 

Nhận biết sữa mẹ tốt hay không thông qua màu sữa mẹ

Nhận biết sữa mẹ tốt hay không thông qua màu sữa mẹ

 

Mẹ có thể theo dõi màu sữa tốt theo từng giai đoạn điển hình như:

 

 • Sau 12 giờ khi sinh, cơ thể của mẹ sẽ tiết ra sữa  non có màu vàng nhẹ hoặc sắc vàng đặc trưng như ngô ngọt bởi nó chưa thành phần kháng thể cao.
 • Một tuần sau sinh, sữa mẹ sẽ chuyển thành sữa trưởng thành. Mỗi lần bắt đầu cho con bú sữa hoặc bóp nhẹ đầu vú thì sữa màu xanh nhạt hoặc xanh non, hoặc ngả sang màu trắng trong gọi là “sữa đầu”.
 • Về sau, khi mẹ cho con bú thì màu sữa sẽ đậm dần lên do thành phần chất đạm trong đó và chuyển sang màu trắng. Lúc này, mẹ đã có “sữa cuối” có màu trắng đục.

 

Mẹ sau sinh nên Uống gì để nhiều - lợi sữa cho con bú?

Mẹ sau sinh nên Uống gì để nhiều - lợi sữa cho con bú?

Uống gì để có nhiều sữa, lợi sữa? Nước lọc, sữa ấm, nước trái cây, nước rau củ, nước thảo dược là các loại thức uống giúp đảm bảo nguồn sữa mẹ về dồi dào, chất lượng mẹ nên uống trong suốt thời gian n...

Xem thêm

 

Ngoài ra, do chế độ ăn uống và sức khỏe, mà trong suốt quá trình cho con bú, hoặc vắt hút sữa mẹ còn có thể bắt gặp sữa có những màu khác như:

 

 • Màu hồng: Nếu mẹ ăn rất nhiều đồ có màu đỏ như rau dền thì sữa mẹ sẽ có màu hồng nhạt. Cũng có trường hợp do đầu ti của mẹ bị nứt nên sữa có lẫn một ít máu vào sữa và sẽ thấy sữa màu hồng.
 • Màu vàng: Do mẹ ăn quá nhiều thực phẩm màu vàng, da cam như cà rốt, bí ngô cũng có thể khiến sữa mẹ có màu vàng.
 • Màu xanh non: Do mẹ ăn những thực phẩm có nhiều màu xanh như rong biển.
 • Màu trắng, vón cục: Nếu như sữa được vắt hút ra bình hoặc túi, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hiện tượng vón cục thì khả năng mẹ đang ở thời kỳ đầu của viêm tuyến vú. Khi thấy hiện tượng này mẹ nên đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho trẻ uống sữa này.
 • Màu ngả đục, xám: Khi mẹ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, sữa mẹ có thể chuyển biến thành màu ngả đục hoặc xám.

>>> Xem thêm: Sữa mẹ có thể nổi váng dầu sau một thời gian văt sra ngoài. Nguyên nhân này do đâu? Đây có phải dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng? Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết "Sữa mẹ rã đông, để ngăn mát có váng dầu mỡ có phải bị hỏng không?"

2.2. Lượng sữa mẹ tiết ra

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc sữa mẹ có tốt hay không chính là “số lượng” sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít. Một dòng sữa tốt không chỉ cần đảm bảo thành phần dinh dưỡng, mà còn cần về nhiều và dồi dào đủ cho con. 

 

Nguồn sữa mẹ tiết ra nhiều dồi dào là một trong những yếu tố quyết định sữa mẹ tốt hay không

Nguồn sữa mẹ tiết ra nhiều dồi dào là một trong những yếu tố quyết định sữa mẹ tốt hay không

 

Cụ thể như sau:

 

 • Trong suốt 24h sau sinh, thận của em bé còn rất non nớt chưa thể xử lý được một lượng chất lỏng lớn. Vì vậy, một lượng nhỏ sữa non là hoàn hảo cho nhu cầu của bé. Trong suốt 24 giờ đầu sau khi sinh, mẹ thường tiết ra từ trên 35 ml sữa non, em bé sẽ bú khoảng 7-14ml mỗi lần.
 • Trung bình từ 1-6 tháng tuổi, mỗi ngày các bé cần 600-900ml sữa, chính vì vậy lượng sữa của mẹ sinh ra cần cung cấp đủ tôi thiểu cho nhu cầu mỗi ngày của các bé.
 • Giai đoạn từ 6-12 tháng, mỗi bé trung bình sẽ cần 700-1200ml sữa mỗi ngày, kêt hợp với việc ăn dặm. Chính vì thế, người mẹ cần sản sinh lượng sữa tối thiểu này để các bé được hưởng đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

 

Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc về chu kỳ tiết sữa mẹ, thì bài viết "Câu trả lời từ chuyên gia: Bao lâu sữa mẹ về 1 lần?" sẽ cung cấp đầy đủ cho mẹ.

 

Giải đáp thắc mắc ăn gì để sữa mẹ về nhiều, đặc và thơm hơn

Giải đáp thắc mắc ăn gì để sữa mẹ về nhiều, đặc và thơm hơn

Các mẹ ít sữa, không đủ sữa cho con bú đang rất băn khoăn, lo lắng làm thế nào để tăng lượng sữa cho con. Phải ăn gì lợi sữa cho con? Ăn như thế nào ? Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng á...

Xem thêm

2.3. Thông qua tình trạng sức khỏe của mẹ

Mẹ hoàn toàn có thể đánh giá được sữa mẹ có tốt hay không thông qua sức khỏe của mình. Trong suốt thời gian cho con bú, nếu mẹ thật sự khỏe mạnh, tâm lý thỏa mái, mẹ ăn uống ngon miệng,…. dòng sữa của mẹ sẽ đảm bảo giàu dinh dưỡng, thức ăn mẹ hấp thụ sẽ được chuyển hóa tới nguồn sữa.

 

Tuy nhiên nếu trong thời gian cho con bú, nếu mẹ bị ốm phải sử dụng bất cứ một loại thuốc nào, thì sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuyến sữa được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu nhỏ, khi các phân tử nhỏ từ thuốc vào máu, có thể đi xuyên qua thành máu vào sữa mẹ.  

 

 • Mẹ bị sốt, cảm lạnh không sử dụng thuốc theo chỉ định. Mẹ gặp các triệu chứng như sốt, cảm lạnh mà dùng các phương pháp dân gian không đỡ buộc phải sử dụng đến thuốc, thì mẹ không nên cho con bú vào thời điểm đó. 
 • Mẹ bị động kinh mà cho con bú rất dễ làm tổn thương đến con, hơn nữa, trong sữa của những người mẹ này có chứa các vị thuốc như Luminal, Vilium, Phenytoin sodium…có thể gây nên những phản ứng không tốt đối với trẻ nhỏ.
 • Các mẹ bị viêm gan cũng được khuyên không nên cho con bú bởi vì Chất HBsAg qua sữa mẹ truyền vào cho trẻ. Những người mẹ này tuỵệt đối không được hôn hít con, càng không được mớm cho con ăn.
 • Mẹ mắc HIV, HIV có thể thông qua sữa đi vào cơ thể non nớt của các bé. Chính vì thế, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy đã đưa ra khuyến cáo, các mẹ bị căn bệnh này cần có nguồn sữa thay thế cho con.

>>> Mẹ có biết: Sữa công thức được nhiều mẹ lựa chọn để thay thế hoặc kết hợp với sữa mẹ. Cùng chuyên gia lý giải những vấn đề xoay quanh sữa công thức:

2.4. Thông qua sự phát triển của con

Sự phát triển của con cũng đánh giá được phần nào vấn đề sữa mẹ có thật sự tốt.

 

Sữa mẹ tốt về nhiều và giàu dinh dưỡng sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Mẹ có thể quan sát thông qua tốc độ lên cân ổn địnhsự nhanh nhạy của trí não của con

 

 • Thông thường trong 3 tháng đầu đời bé tăng khoảng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 600g. Càng về sau thì cân nặng của bé sẽ càng tăng chậm hơn với mỗi tháng chỉ tăng từ 300-400g.
 • Trong vòng 12 tháng thì chiều dài của bé sẽ tăng lên 1,5 lần.
 • Chu vi vòng đầu tăng lên khoảng 11 cm khi 12 tháng tuổi.

 

Lưu ý, nếu dòng sữa mẹ tốt về nhiều, giàu dinh dưỡng cho con bú, mà trong quá trình bảo quản sữa mẹ – dự trữ - rã đông sữa mẹ – hâm nóng mẹ không làm đúng cách, thì hàm lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ bị ảnh hưởng, thậm trí sữa mẹ bị hỏng gây rối loạn tiêu hóa cho bé.

3. Sữa mẹ chưa tốt cần cải thiện như nào?

Nếu do mẹ bị bệnh trong quá trình cho con bú: mẹ nên tránh xa các thuốc làm mất sữa mẹ. Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị bệnh để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn sữa thấp nhất.

TOP 3 nhóm thuốc làm mất sữa, ít sữa mà mẹ cần tránh xa

TOP 3 nhóm thuốc làm mất sữa, ít sữa mà mẹ cần tránh xa

Trong suốt quá trình cho con bú mẹ khó tránh khỏi bị bệnh và cần sử dụng tới thuốc. Vậy mẹ cần tránh xa các loại thuốc nào gây mất sữa, ít sữa mẹ ? Mẹ phải sử dụng thuốc chữa bệnh ra sao cho an toàn, ...

Xem thêm

 

Còn nếu sức khỏe mẹ bình thường, không bị bệnh gì mà chất lượng sữa mẹ xấu. Mẹ cần nhanh chóng cải thiện để có nguồn sữa tốt bằng cách kết hợp các yếu tố:

 • Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đa dạng và đầy đủ thực phẩm trong chế độ ăn uống. Vậy nên ăn gì sau sinh? Mẹ nên uu tiên bổ sung những thực phẩm giàu sắt và canxi, những món ăn giúp mát sữa, lợi sữa như nước cà rốt, gạo lứt, rau thì là, rau ngót và lá khoai lang…  Ngoài ra mẹ nên kiêng những nhưng thực phẩm gây mất sữa mẹ; những món ăn, gia vị nặng mùi, đồ cay nóng làm đổi vị sữa, khiến sữa mẹ không tốt làm bé bỏ bú hoặc bú ít.
 • Tạo tâm lý thoải mái và nhẹ nhàng để giúp sữa về ổn định. Sữa mẹ tốt luôn tỉ lệ thuận với tinh thần tốt của người mẹ.
 • Âu yêm và dành nhiều thời gian cho con.
 • Tăng cường cho bé bú và cho con bú đúng cách: Hạn chế sử dụng bình sữa cũng như việc trữ sữa. Tạo cho bé thói quen bú mẹ trực tiếp để hưởng dòng sữa mẹ ấm nóng một cách tốt nhất.
 • Sử dụng thảo dược tiết sữa, giúp mẹ ăn ngon dễ hấp thu chuyển hóa nguồn dinh dưỡng tối tới con.

 

ÍCH MẪU LỢI NHI luôn là nguồn cảm hứng nuôi con bằng sữa mẹ. Các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng gấp 3,5 lần Prolactin; cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng,  đặc hơn, thơm và sánh hơn. 

 

vi-sao-nen-chon-ich-mau-loi-nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 500.000 mẹ sử dụng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng

Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng sữa mẹ, sữa mẹ về nhanh, nhiều tràn trề do Ích Mẫu Lợi Nhi chứa thành phần Thiên Môn Chùm (Shatavari) có khả năng làm tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ

 • Sau 5 - 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
 • Sau 10 - 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.
 • Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

 

viên uống lợi sữa ích mẫu lợi nhi

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari - Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.

 

Ưu điểm 2: Giúp tăng Chất lượng sữa mẹ, sữa mẹ đặc, đục sánh thơm hơn, bé bú no bụ bẫm tăng cân đều nhờ thành phần Diệp Hạ Châu, Hoài Sơn giúp cơ thể mẹ tăng hấp thu, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ.

 

- Đối với mẹ mới sinh giúp mẹ khỏe mạnh hơn: giúp cơ thể mẹ hành khí hành huyết, đẩy nhanh sản dịch, phục hồi sức khỏe sau sinh nhờ thành phần Hương Phụ có trong Ích Mẫu Lợi Nhi. Ngoài ra thành phần Hoài Sơn có tác dụng kiện tỳ vị sẽ giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào.

 

Giấy Xác Nhận Công Bố: 33359/2017/ATTP-XNCB

Giấy Xác Nhận QC: 01788/2017/XNQC-ATTP

 

 

 

Hy vọng thông qua bài viết mẹ đã thật sự hiểu thế nào là một nguồn sữa tốt cho con bú.  Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

 

Dược sĩ: Mai Anh (Biên tập)

 

Muốn sữa đủ cho con - dáng thon cho mẹ, mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 18006642 (miễn cước) để các Dược sỹ tư vấn cho mẹ ngay nhé!

 

 

 

* Lưu ý: Đối với mỗi mẹ tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

* Sữa mẹ hình thành nhờ hoóc môn trên tuyến yên của võ não chính vì thế ngoài việc sử dụng Ích Mẫu Lợi Nhi để tăng tiết hoóc môn trên mẹ cũng cần kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần thoải mái, cho con bú thường xuyên để sữa về nhiều hơn, chất lượng hơn.


Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!