Sữa mẹ mới vắt hoặc hút ra thường có màu trắng ngà, mùi thơm nhẹ, có vị hơi béo và có độ sánh nhất định. Nhưng sau một thời gian hoặc điều kiện bảo quản không tốt có thể dẫn đến sữa mẹ bị hỏng gây cho bé những rối loạn trong hệ tiêu hóa.
Màu sắc là “tín hiệu” đầu tiên mà mẹ có thể quan sát và nhận ra “chất lượng” của sữa có vấn đề hay không.
Tùy thuộc vào thời gian, chế độ dinh dưỡng mà sữa mẹ có màu sắc khác nhau. Nhưng màu sắc phổ biến của sữa mẹ là trắng ngà hoặc vàng nhạt. Trong quá trình bảo quản, vi khuẩn xâm nhập và hoạt động có thể làm thay đổi màu sắc đặc trưng này của sữa mẹ.
Màu sắc của sữa cho biết sữa mẹ có hỏng hay không?
Tuy nhiên, chỉ mỗi yếu tố về màu sắc thôi là chưa đủ để kết luận sữa có bị hỏng hay không. Mẹ cùng Ích Mẫu Lợi Nhi tìm hiểu thêm những tiêu chí khác nữa nhé!
Ngoài màu sắc, thì mùi vị là yếu tố thứ 2 mẹ có thể dùng để “kiểm định” chất lượng sữa. Trong thời gian bảo quản, vi khuẩn lọt vào qua quá trình vắt và bảo quản, chúng có thế dùng chính nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ để nhân lên, chính những hoạt động tích cực của chúng gây ra những mùi vị lạ cho sữa mẹ.
Sữa mẹ bình thường có vị ngọt, béo tự nhiên, pha thêm một chút xíu vị mặn. Loại trừ nguyên nhân do thức ăn, nước uống, thuốc mẹ đang sử dụng, nếu sau quá trình bảo quản sữa mẹ có những mùi lạ dưới đây thì mẹ đừng nên tiếc công, tiếc của mà cho bé sử dụng tiếp mẹ nhé:
Mùi vị khó chịu khiến bé từ chối ngay sau ngụm nhỏ sữa mẹ
Sữa mẹ vắt ra sau vài phút có thể đã có một lớp váng trên bề mặt (sữa mẹ nổi váng dầu), nguyên nhân là do hàm lượng chất béo trong sữa mẹ rất lớn khi để lâu chất béo có thể tách lớp và nổi lên trên bề mặt. Lớp váng này dễ dàng hòa tan trở lại khi mẹ lắc đều. Hiện tượng này coi là bình thường ở sữa mẹ.
Vậy khi nào “nổi váng” trở lên bất thường ở sữa mẹ?
Khi lớp váng này trở nên “cứng đầu”, mẹ có lắc, khuấy mạnh đến cỡ nào cũng không chịu “biến mất” là lúc báo hiệu sữa mẹ có những “bất ổn” và không nên tiếp tục cho bé sử dụng nữa mẹ nhé!
Lúc đầu lớp váng sữa chỉ đơn thuần là màu trắng đục, sau đó chuyển dần sang màu vàng và có kèm thêm mùi chua, hôi khó chịu và bọt khí.
>>> Xem thêm: Sữa mẹ có màu hồng hoặc đỏ - sữa mẹ có máu: Nguyên nhân do đâu? Có nên tiếp tục cho bé bú? Mẹ cần làm gì khi sữa mẹ có máu?. Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết "Hốt hoảng khi thấy trong sữa mẹ có máu: có nguy hiểm không?"
Sữa mẹ nổi váng – lời báo hiệu sữa đã bị hỏng
Khi bảo quản trong điều kiện khác nhau thì “hạn sử dụng” của sữa mẹ cũng khác nhau. Do sữa mẹ rất giàu chất dinh dưỡng, nên nó là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn khác nhau sinh sôi.
Chính vì vậy, nếu sữa chưa có biểu hiện gì là đã hỏng, mà đã quá thời gian bảo quản thì mẹ cũng đừng nên tiếc của mà cho các bé sử dụng, mẹ nhé!
Mẹ đừng bỏ qua những “tín hiệu” từ bé yêu nhà mình nhé! Vì vị giác của bé rất nhạy cảm, bé có thể phân biệt được sữa mẹ tốt - sữa mẹ xấu, bất cứ sự thay đổi nhỏ trong sữa mẹ bé cũng có thể nhận ra và phản ứng lại.
Nếu mới chỉ “nhấp” một ngụm nhỏ mà bé đã khóc và “từ chối” ăn tiếp hoặc bé trở nên quấy khóc trong khi không có bất kỳ dấu hiệu nào của việc đang mắc bệnh, thiếu ngủ, mệt mỏi thì mẹ nên kiên quyết vứt bỏ sữa mẹ đã hút ra nhé!
Quấy khóc – nguyên nhân có thể đến từ việc dùng sữa đã bị hỏng
Mặc dù rất cẩn thận khi vắt sữa, cũng như bảo quản nhưng những “lỗi” nhỏ mà nhiều mẹ mắc phải sau đây khiến sữa mẹ nhanh chóng hư hỏng và phải vứt đi:
Mẹ đã biết cách rã đông sữa mẹ?
Mặc dù mẹ “tuân thủ” mọi kỹ thuật trong vắt sữa và bảo quản thì sữa vắt ra chỉ có “hạn sử dụng” nhất định và hạn sử dụng này phụ thuộc vào từng điều kiện bảo quản nhất định:
Hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này đang hoàn thiện dần dần, cộng thêm với sức đề kháng còn non nớt. Chính vì vậy, những hậu quả khi bé chẳng may dùng phải sữa mẹ hỏng sau đây sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ.
Dù hút sữa của mình hay xin sữa mẹ thì trữ sữa dành cho con là cách mà nhiều bà mẹ “hiện đại” đang sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, cách bảo quản sữa là điều mẹ không thể không biết để vẫn có thể mang đến cho bé trọn vẹn giá trị dinh dưỡng quý báu của sữa mẹ.
Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp
Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ luôn được các mẹ đặt lên hàng đầu, bởi ai cũng muốn dành trọn vẹn yêu thương của mình trong suốt hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hy vọng bài viết “Đừng bỏ qua: Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng!” sẽ là thông tin bổ ích dành cho mẹ!
Tin tức liên quan