news

Nguy hiểm khôn lường từ việc pha sữa mẹ với sữa công thức

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Nhiều chị em rỉ tai nhau cách pha sữa mẹ với sữa bột hay sữa công thức, làm tăng giá trị dinh dưỡng cung cấp cho trẻ nhỏ. Điều này làm chị em hoang mang và băn khoăn suy nghĩ rằng Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không? Đáp án của câu hỏi này sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, mời mẹ cùng tìm hiểu về điều gì sẽ xảy ra khi pha sữa mẹ với sữa công thức nhé.

1. Gây hại cho thận của trẻ

Nỗi lo của nhiều bà mẹ khi thấy con mình còi cọc, bú sữa mẹ mãi mà không tăng cân đã làm cho nhiều chị em tìm đủ mọi cách để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

 

Nhiều mẹ gửi câu hỏi cho ÍCH MẪU LỢI NHI rằng trộn lẫn sữa mẹ và sữa công thức có được không? Có giúp cải thiện tình trạng chậm tăng cân ở trẻ?

 

Câu trả lời là KHÔNG nên trộn lẫn sữa mẹ và sữa công thức.Vì sao ư?

 

Sự pha trộn này không chỉ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ mà các thành phần dinh dưỡng trong sữa công thức sẽ trở nên cô đặc hơn, khó tiêu hơn rất nhiều đến mức có thể gây nhiều khó khăn cho quá trình chuyển hóa ở thận non nớt của bé.

 

Vì thế, khi muốn bổ sung sữa công thức cho bé, mẹ hãy làm theo các hướng dẫn chính xác trên hộp sữa công thức hoặc sữa bột và không bao giờ trộn sữa công thức với bất cứ thứ gì trừ nước ấm.

2. Gây lãng phí sữa mẹ

Nếu mẹ pha sữa công thức với sữa mẹ để cho bé sử dụng hỗn hợp thì điều này có thể gây ra sự lãng phí nhất định.

 

Mẹ biết đấy, sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh có thể để được trong một vài ngày thì hỗn hợp sữa mẹ pha với sữa công thức nếu dùng thừa cần loại bỏ ngay.

 

Sở dĩ có điều này là do sữa công thức để 1 giờ sau khi pha rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm giảm chất lượng sữa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, điển hình là trẻ có thể mắc phải rối loạn tiêu hóa khi sử dụng chúng.

 

Khi loại bỏ hỗn hợp sữa mẹ với sữa công thức đồng nghĩa với việc mẹ đã lãng phí dòng sữa mẹ quý giá mà nhiều khi khó khăn lắm mẹ mới có được, đặc biệt là với nhiều mẹ bị thiếu sữa, ít sữa mẹ đúng không nào?

 

>>> Mẹ hoang mang: Sữa mẹ có màu hồng, thậm chí sữa mẹ có máu. Nguyên nhân do đâu? Mẹ có nên tiếp tục cho bé bú? Cùng bài viết "Hốt hoảng khi thấy trong sữa mẹ có máu: có nguy hiểm không?" giải thích tường tận cho mẹ nhé!

Lãng phí sữa mẹ

Pha sữa mẹ và sữa công thức dễ gây lãng phí sữa mẹ

3. Ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ

Mẹ biết đấy, sữa công thức cần được pha với nước theo tỷ lệ nhất định theo hướng dẫn của nhà sản xuất mới sử dụng được. Tỷ lệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu, thử nghiệm rất kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

 

Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo khi đã có sự cân bằng giữa các tỷ lệ thành phần chất dinh dưỡng và chất lỏng.

 

Do vậy, khi pha sữa công thức với sữa mẹ thì các thành phần dinh dưỡng của trong một trong 2 loại này khi đi vào cơ thể trẻ có thể bị dư thừa, tích lũy trong các bộ phận trong cơ thể trẻ và gây độc tính cho trẻ.

 

Ngoài ra, sữa công thức cần phải pha với nước ở nhiệt độ trên dưới 70 độ C tùy thuộc vào từng loại sữa. Điều này đảm bảo nhiệt độ cao của nước pha sữa có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại có trong dụng cụ pha sữa, tay người pha sữa… 

 

Trong khi đó, nhiệt độ sữa mẹ chỉ khoảng 37 – 38 độ C, với mức nhiệt thấp như vậy, vi khuẩn gây hại bên ngoài rất khó có thể được tiêu diệt. Vì vậy mà hỗn hợp sữa mẹ và sữa công thức không thể đảm bảo được chất lượng cho bé sử dụng được.

Gây hại cho sức khỏe của trẻ

Pha sữa mẹ và sữa công thức có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ

4. Tạo thói quen lười bú ở trẻ nhỏ

Việc cho trẻ uống sữa công thức quá sớm hay việc pha sữa mẹ với sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng tưởng rằng sẽ có lợi cho trẻ, nhưng KHÔNG điều này sẽ tạo thói quen trẻ lười bú, không thích bú mẹ.

 

Hiện tượng này lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể mẹ không nhận được kích thích sản xuất và tiết sữa mẹ từ việc cho con bú, ngày càng làm giảm số lượng sữa mẹ tiết ra. Mẹ sẽ ngày một ít sữa dần đi và mẹ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào việc sử dụng sữa bột hay sữa công thức bên ngoài cho trẻ.

 

>>> Xem thêm: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng thấu hiểu nguồn dinh dưỡng quý giá này qua loạt bài viết:

 

Thói quen lười bú ở trẻ

Pha sữa mẹ với sữa công thức làm trẻ lười bú 

 

Từ những sự nguy hiểm của việc pha sữa mẹ với sữa công thức như đã nêu trên, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào? Tốt nhất mẹ không nên pha sữa mẹ với bất kỳ thứ nào khác như đường, sữa công thức hay cả với nước nhé.

 

Sở dĩ nhiều mẹ nghĩ ra cách pha sữa mẹ với sữa công thức là do các mẹ còn nghi ngờ rằng sữa mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Điều này là hoàn toàn sai lầm mẹ nhé, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà không loại sữa nào có thể sánh bằng được.

 

Để tăng cường chất lượng và số lượng sữa mẹ và để mẹ không còn quá phụ thuộc vào nguồn sữa ngoài (sữa bột, sữa công thức) nữa, mẹ nên sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp hỗ trợ tăng cường tiết sữa, kích sữa  giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, mát hơn cho con. Ví dụ như thảo dược lợi sữa 5000 năm Ấn Độ Thiên Môn Chùm – Shatavari hay còn gọi với cái tên: “ Nữ hoàng của các thảo dược lợi sữa”.

 

Với công nghệ bào chế hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng gấp 3,5 lần Prolactin; cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.

Vì sao nên chọn ích mẫu lợi nhi

 

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 800.000 mẹ sử dụng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng, giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh

 

Ưu điểm 1: Hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ

  • Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.
  • Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.
  • Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.

=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn.

Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao

- Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.

Sữa mẹ hoàn toàn có thể giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ nên mẹ không cần pha sữa mẹ với bất kỳ loại sữa nào khác nhé. Mong rằng qua những chia sẻ của bài viết đã giúp các mẹ trả lời được câu hỏi có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không? Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe và có nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé!

 

Dược sỹ: Mai Anh

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!