news

Giật mình với 6 tác hại mà mẹ không ngờ tới của sữa công thức

 Dược sĩ Nguyễn Thị Thảo
 Bác sĩ Phạm Thị Thục
Hiện nay với sự phát triển của xã hội, nhiều gia đình đã có điều kiện kinh tế hơn để mua sữa công thức bên ngoài cho trẻ uống nếu mẹ bị ít sữa, thiếu sữa và không đáp ứng đủ nhu cầu cho bé bú. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi mà sữa công thức đem lại thì nhiều mẹ chưa thể lường hết được những tác hại của sữa công thức.

1. Tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Một nghiên cứu trên 2184 trẻ em được thực hiện bởi Bệnh viện dành cho Trẻ em ở Toronto xác định rằng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và khò khè khi trẻ bú sữa công thức cao hơn khoảng 50% so với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong chín tháng đầu đời hoặc lâu hơn.

 

Không những vậy, các nhà nghiên cứu ở Tây Úc đã nghiên cứu 2602 trẻ em để xác định sự phát triển của bệnh hen suyễn khi các bé được sáu tuổi. Kết quả cho thấy, những trẻ không được bú sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng thêm 40% so với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong bốn tháng.

Tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ

Tác hại của sữa công thức là có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

2. Tăng nguy cơ bị dị ứng

Có một sự thật khá thú vị là Phần Lan là đất nước mà trẻ em ở được nuôi bằng sữa mẹ với thời gian dài nhất, thì tại đây, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh về dị ứng, dị ứng thực phẩm và dị ứng đường hô hấp thường rất thấp.

 

Đến tuổi 17, tỷ lệ dị ứng đường hô hấp ở những trẻ được cho nuôi bằng sữa mẹ với thời gian dài nhất là khoảng 42% trong tổng số thanh thiếu niên ở độ tuổi này.

 

Còn những trẻ sử dụng sữa công thức thì hoàn toàn ngược lại, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ rất dễ bị dị ứng thực phẩm, dị ứng đường hô hấp.

 

>>> Mẹ nên biết: Sữa công thức luôn muốn "bắt chước" sữa mẹ, nhưng sự thật vẫn có sự khác biệt lớn giữa 2 loại sữa này. Vì sao ư? Cùng tìm hiểu bài viết "Sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức" để có câu trả lời nhé!

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và béo phì

Một trong những tác hại của sữa công thức xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đó chính là trẻ dễ bị béo phì và mắc các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường.

 

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa công thức nguy cơ bị mắc béo phì hoặc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn nhiều lần so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

 

Sở dĩ có điều này là do, sữa công thức thường có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao chỉ nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, mà nhiều mẹ lại có suy nghĩ rằng cho con uống thật nhiều sữa công thức sẽ giúp bé cao lớn vượt trội.

 

Kết quả là hàm lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể trẻ hấp thu từ sữa công thức sẽ vượt quá nhu cầu năng lượng cần thiết đối với cơ thể của bé.

 

Khi cho trẻ uống sữa công thức lâu ngày có thể dẫn tới dư thừa các chất dinh dưỡng, kèm theo đó chính là rối loạn chuyển hóa và gây nên chứng béo phì mà nhiều trẻ nhỏ hiện nay đang mắc phải.

 

Trẻ bị chứng béo phì

Trẻ dễ bị mắc chứng béo phì khi sử dụng sữa công thức

4. Chậm tiêu hóa, táo bón ở trẻ nhỏ 

Sữa mẹ và hầu hết các loại sữa công thức đều chứa protein whey và casein. Theo các chuyên gia thì protein whey khi đi vào hệ thống tiêu hóa của trẻ em sẽ dễ tan rã và hấp thu, ngược lại thì casein không được như vậy. Hơn nữa protein whey có chứa nhiều trong sữa mẹ và casein thì có nhiều trong sữa công thức.

 

Đáng lo ngại khi nhiều cha mẹ có con lười ăn, còi cọc pha sữa không đúng công thức (thường pha đặc hơn) với mong muốn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé.

 

Nhưng điều này lại phản tác dụng khi bé không thể hấp thu lượng lớn chất dinh dưỡng cùng một lúc, và chậm tiêu và táo bón là hậu quả có thể xảy ra.

 

Trẻ uống sữa công thức có thể dẫn tới táo bón, chậm tiêu hóa, cản trở đến chức năng dạ dày – ruột. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì lâu dần trẻ sẽ chán ăn, chậm phát triển chiều cao và cân nặng.

 

Đây cũng chính là tác hại của sữa công thức mà nhiều mẹ đang đau đầu để tìm cách giải quyết, để cải thiện tình trạng này mẹ có thể cho trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi uống thêm nhiều nước, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi để tăng nhu động đường tiêu hóa nhé.

 

Trẻ dễ bị táo bón

Trẻ dễ bị táo bón khi dùng sữa công thức

5. Sức đề kháng của trẻ kém

Có thể sau khi cho con sử dụng sữa công thức đã làm nhiều mẹ an tâm vì nghĩ rằng trẻ đã được cung cấp chất dinh dưỡng, nhưng sự thật đằng sau đó thì không phải mẹ nào cũng biết.

 

Sữa công thức không có chứa các kháng thể như sữa mẹ. Các kháng thể giống như những "chiến binh" của hệ thống miễn dịch, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể xâm nhập từ bên ngoài.

 

Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích vì sao trẻ uống sữa công thức thường hay ốm vặt, mắc nhiều bệnh hơn những trẻ được bú sữa mẹ.

 

>>> Xem thêm: "Thấu hiểu" dòng sữa chảy trong người mẹ qua một loạt bài viết:

Sức đề kháng của trẻ kém

Sức đề kháng của trẻ uống sữa công thức thường kém hơn trẻ được bú sữa mẹ

6. Tốn kém chi phí cho nhiều gia đình

Với tâm lý để con không bị thấp bé hơn so với bạn bè cùng trang lứa, nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi nhiều tiền để mua nhiều loại sữa công thức nhập ngoại mà không để ý loại sữa đó có phù hợp với con mình hay không?

 

Chính nhu cầu lớn như vậy của cha mẹ, các đại lý cửa hàng bán các loại sữa thường đội giá nhiều lần so với giá trị thực của sản phẩm sữa đó. Có những hộp sữa công thức được bán với giá hàng triệu đồng, như vậy bình quân mỗi tháng cha mẹ cũng phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua sữa cho con.

 

Chính khoản chi dùng để mua sữa công thức như vậy sẽ trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế tốt.

 

Từ những ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như đã nêu ở trên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định sữa công thức là lựa chọn cuối cùng trong việc nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

  • Lựa chọn đầu tiên là sữa mẹ
  • Lựa chọn thứ hai là sữa mẹ được hút, vắt ra cốc hoặc bình để cho bé sử dụng. (Lưu ý: Cách bảo quảnrã đông sữa mẹ cần được tuân thủ đúng "quy trình", nhằm giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng có trong nó.)
  • Lựa chọn thứ ba là sữa mẹ từ ngân hàng sữa được nhiều mẹ hiến tặng đã qua thanh trùng và bảo quản theo tiêu chuẩn tại một số bệnh viện, trung tâm y tế hoặc mẹ có thể đi xin sữa từ những bà mẹ khỏe mạnh khác.
  • Và lựa chọn cuối cùng là sữa công thức.

 

Nếu chẳng may mẹ rơi vào tình cảnh ít sữa, thiếu sữa thì đừng vội cho em bé sử dụng sữa công thức vội ngay nhé, hãy tìm các biện pháp cách gọi sữa về sau khi mất sữa.

 

Một trong những gợi ý cho mẹ để đánh bay chứng mất sữa, thiếu sữa hiệu quả là mẹ nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược hỗ trợ tăng cường tiết sữa, kích sữa  giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, mát hơn cho con. Ví dụ như thảo dược lợi sữa 5000 năm Ấn Độ Thiên Môn Chùm – Shatavari hay còn gọi với cái tên: “ Nữ hoàng của các thảo dược lợi sữa”.

 

Với công nghệ bào chế hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Thiên Môn Chùm (Shatavari) giúp tăng gấp 3,5 lần Prolactin; cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.

 

Ích Mẫu Lợi Nhi được hơn 800.000 mẹ sử dụng bởi 2 ưu điểm vượt trội giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng, giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.

Vì sao nên chọn ích mẫu lợi nhi

 

Ưu điểm 1Hỗ trợ tăng tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ

  • Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.
  • Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.
  • Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.

=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn.

 

Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao

- Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.

 

Mong rằng qua những chia sẻ về tác hại của sữa công thức đã giúp các mẹ hiểu thêm về các loại sữa này để cân nhắc trước khi sử dụng cho bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và có quyết định đúng đắn nhé.

 

Dược sỹ: Mai Anh

 

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!